Đừng dùng iPhone để vẽ vời che thông tin nhạy cảm trên ảnh, đây là lý do sẽ khiến bạn hối hận đó

CN, Theo Nhịp Sống Việt 12:12 02/12/2019

Người dùng iOS được khuyến nghị không sử dụng tính năng này với mục đích che đậy các thông tin cá nhân.

Một trong những tính năng của công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên iOS là khả năng tô đậm một khu vực cụ thể (Highlighter). Tính năng này cho phép người dùng có thể tô đậm một vùng văn bản với mục đích khiến người dùng tập trung hơn vào đó, nhưng ngoài ra, tính năng này cũng được nhiều người dùng sử dụng để cố gắng che một số thông tin nhạy cảm, như là tên, ngày, số vé máy bay,... trước khi đăng tải lên mạng xã hội.

Đừng dùng iPhone để vẽ vời che thông tin nhạy cảm trên ảnh, đây là lý do sẽ khiến bạn hối hận đó - Ảnh 1.

Mặc dù tính năng tô đậm này về cơ bản dường như đã thực hiện tốt nhiệm vụ của nó trong việc che đậy các thông tin kể trên, tuy nhiên, thực tế không phải vậy, và người dùng được khuyến nghị không sử dụng tính năng này với mục đích che các thông tin cá nhân.

Mới đây, một thành viên Reddit có nickname "M1ghty_boy đã đăng tải một video cho thấy chỉ bằng một vài thao tác thực hiện chỉnh sửa ảnh với vùng sáng tối, tăng độ tương phản... các chi tiết được che đậy bằng công cụ tô đậm có thể dễ dàng bị nhìn thấy.

Nguyên nhân nằm ở chỗ với chế độ mặc định, độ mờ đục (opacity) của công cụ tô đậm trên không được thiết lập ở mức 100%. Có nghĩa là "ai đó" hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua lớp màu đen để dễ dàng thấy những gì được che đậy. Đây không phải là một lỗi hay vấn đề bảo mật nghiêm trọng nào cả bởi Apple không tạo ra công cụ này để người dùng đi "che" các thông tin nhạy cảm.

Nếu bạn thực sự muốn che các thông tin nhạy cảm, hãy tăng độ mờ đục (opacity) lên 100% hoặc sử dụng các công cụ làm mờ khác. Và nếu đã từng đăng các thông tin được che bởi công cụ trên lên mạng xã hội, hãy xóa chúng đi trước khi có ai đó cố gắng khai thác các thông tin cá nhân của bạn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghi can hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn qua đám tang chia buồn với gia đình trước khi bị bắt

    Sau khi điều tra, truy vết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ đối tượng Phạm Văn Dũng (SN 1975) để làm rõ về cái chết của bé gái 5 tuổi tại phường Long Tâm, TP. Bà Rịa.
  • Đọc thêm