Dùng ấm điện đun nước bao lâu cần phải làm sạch cặn?

Thảo Nguyễn, Theo Phụ nữ Việt Nam 18:00 30/01/2023

Được các gia đình sử dụng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng có kế hoạch làm sạch cặn bên trong ấm đun nước hợp lý.

Có một điều chắc chắn rằng không ai trong chúng ta còn xa lạ với ấm đun nước điện. Với nhiều gia đình thì nó được sử dụng thường xuyên mỗi ngày. Thậm chí có không ít gia đình với nhu cầu sử dụng cao lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Vậy bạn có trả lời được câu hỏi, bao lâu thì nên làm sạch cặn bên trong ấm đun nước điện.

Nhiều người sẽ không chắc chắn về câu trả lời của mình. Một phần là do đáp án của câu hỏi phụ thuộc nhiều vào tần suất sử dụng và nguồn nước sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những tiêu chuẩn chung cho việc làm sạch cặn bên trong ấm đun nước mà bạn có thể tham khảo ngay bên dưới này.

Dùng ấm điện đun nước bao lâu cần phải làm sạch cặn? - Ảnh 1.

Dù sử dụng hàng ngày nhưng không phải gia đình nào cũng có kế hoạch làm sạch ấm đun nước điện thích hợp.

Tần suất làm sạch ấm đun nước

Theo nguyên tắc chung thì khoảng 3 tháng, bạn nên làm sạch cặn bên trong ấm đun nước một lần. Điều này giúp đảm bảo chất lượng nước bạn sử dụng sau mỗi lần đun. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn sử dụng ấm đun nước nhiều lần trong ngày hoặc nguồn nước gia đình bạn sử dụng chưa được lọc kĩ, có thể thời gian làm sạch này cần được rút ngắn lại.

Khi nhìn vào bên trong ấm đun nước, nếu nó bị xỉn màu thay vì sáng bóng như ngày đầu sử dụng thì đây chính là tín hiệu nhắc nhở bạn cần làm sạch cặn. Hoặc khi quan sát thấy bên trong ấm có nhiều cặn nhỏ tích tụ lại thì đó chính là thời điểm thích hợp để bạn làm sạch ấm đun nước điện của gia đình.

Dùng ấm điện đun nước bao lâu cần phải làm sạch cặn? - Ảnh 2.

Theo nguyên tắc chung thì khoảng 3 tháng, bạn nên làm sạch cặn bên trong ấm đun nước một lần.

Cách làm sạch cặn bên trong ấm đun nước điện

Sau khi xác định cần làm sạch cặn bên trong ấm đun nước điện thì bạn cần biết cách làm sạch đúng cách.

Cách làm sạch cặn bên trong ấm đun nước điện dễ nhất chính là sử dụng dung dịch chanh hoặc giấm trắng pha với nước. Đun hỗn hợp đó trong ấm đun nước và để yên một lúc để có đủ thời gian phân hủy các loại cặn vôi có bên trong. Sau khoảng 10 đến 20 phút, hãy đổ đầy bình nước và đun sôi lại, xả kỹ ấm vài lần đến khi nước trong thì dừng lại. Ấm đun nước của bạn bây giờ đã sạch bong và sẵn sàng để sử dụng.

Dùng ấm điện đun nước bao lâu cần phải làm sạch cặn? - Ảnh 3.

Cách làm sạch cặn bên trong ấm đun nước điện dễ nhất chính là sử dụng dung dịch chanh hoặc giấm trắng pha với nước.

Cách ngăn chặn hình thành cặn bên trong ấm đun nước điện

Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn việc hình thành cặn bên trong ấm đun nước điện khi sử dụng nhưng có cách để giảm bớt việc này. Sử dụng máy lọc nước hiệu quả giúp bạn loại bỏ các ion canxi và magie trong nước, nhờ đó mà làm giảm đi lượng cặn hình thành bên trong ấm đun nước.

Bạn cũng không nên để nước bên trong ấm đun nước quá lâu sau khi đun sôi. Việc này tạo điều kiện cho cặn vôi tích tụ bên trong ấm. Do đó, để giữ cho ấm không bị đóng cặn, bạn nên rửa sạch và lau khô sau mỗi lần sử dụng.

Dùng ấm điện đun nước bao lâu cần phải làm sạch cặn? - Ảnh 4.

Để giữ cho ấm không bị đóng cặn, bạn nên rửa sạch và lau khô sau mỗi lần sử dụng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm