Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 13/08/2019

Nhắc đến du học Nhật Bản, có lẽ người ta không chỉ trầm trồ vì chất lượng đào tạo vượt bậc và cơ sở vật chất hiện đại mà còn ở tiêu chuẩn cực kì gắt gao của quá trình xin visa.

Trong những năm gần đây, không ít các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn du học tại các trung tâm hoặc các trường Tiếng Nhật, bài toán đầu tư này liệu có rủi ro?

Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật? - Ảnh 1.

Vốn là một quốc gia có nền kinh tế và nền giáo dục phát triển hàng đầu châu Á, Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du học sinh trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, nền văn hoá đặc sắc của "xứ sở hoa anh đào" cũng như cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật sau khi du học chính là những yếu tố góp phần đẩy mạnh nhu cầu học ngôn ngữ và du học Nhật Bản. Trong những năm gần đây, có rất nhiều chương trình đào tạo Tiếng Nhật tại Việt Nam cũng như Nhật Bản và không ít các du học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học tại các trường tiếng sau khi đạt trình độ N5.

Các trường Tiếng có thể hiểu là các cơ sở giáo dục (VD: các trường chuyên môn), công ty tư nhân, tổ chức tự nguyện, cá nhân… Với mục đích phục vụ học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH…); học sinh, sinh viên muốn tham gia các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi Đại học tại Nhật hoặc đối tượng học tiếng Nhật cho mục đích phi giáo dục. Để có được tư cách lưu trú tại Nhật, du học sinh phải được chấp thuận bởi một trong các trường Nhật ngữ được cấp phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản. Du học sinh đi theo diện này thường có cơ hội học tập tại Nhật 1-2 năm tại các trung tâm hay trường tiếng và phần lớn các du học sinh của trường đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Nepal, số ít là từ Đài Loan, Philippines hoặc Thái Lan... Tuyển sinh của chương trình học tiếng thường sẽ do các trung tâm tiếng Nhật hoặc các công ty tư vấn du học tại Việt Nam thực hiện.

Từ những yếu tố này, du học tại các trường tiếng cũng có những hạn chế nhất định về cơ sở vật chất, không có cơ hội giao lưu và kết bạn với sinh viên Nhật Bản, ít các hoạt động ngoại khóa và giao lưu quốc tế... chưa kể đến thực trạng hiện nay có rất nhiều du học sinh tại trường tiếng bỏ học, làm thêm quá giờ quy định hoặc cư trú bất hợp pháp tại Nhật ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm hồ sơ xin visa khi du học tại các trường tiếng này. Việc đăng ký và làm hồ sơ du học thông qua công ty trung gian cũng là một điểm hạn chế khi phụ huynh và du học sinh không được tiếp cận trực tiếp với thông tin trường học tại Nhật và phải tốn một khoản phí không rẻ cho dịch vụ làm hồ sơ du học.

Đừng để "ước mơ du học" trở thành "trào lưu du học", nếu gia đình và du học sinh có sự tìm hiểu và nghiên cứu kĩ về du học Nhật Bản thì sẽ có sự nhìn nhận đúng đắn về ưu và nhược điểm của việc đi du học.

Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật? - Ảnh 2.
Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật? - Ảnh 3.

Khuôn viên của trường Tokyo Management College

Tiêu biểu của chương trình du học này có thể kể đến Trường Cao đẳng Quản trị Kinh doanh Tokyo – TMC (Tokyo Management College), một trong những trường tiêu biểu của tập đoàn giáo dục Soshi.

Trường TMC nằm ngay cạnh thủ đô Tokyo nhộn nhịp và sầm uất, nơi có nhiều địa danh nổi tiếng của Nhật Bản thu hút rất nhiều khách du lịch như Asakusa, Disneyland, Tokyo Skytree... việc làm thêm cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp gấp gần 10 lần so với Osaka. Đây chính là lý do khoa Tiếng Nhật thuộc TMC được rất nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn và theo học.

Với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, sinh viên của trường nói chung hay du học sinh quốc tế đều có thể sử dụng và trải nghiệm. Sau thời gian du học tại khoa Tiếng Nhật của TMC, du học sinh có thể lựa chọn học liên thông lên hệ Cao đẳng hoặc Đại học của TMC hoặc các trường khác tại Nhật Bản với nhiều lợi thế.

Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật? - Ảnh 4.
Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật? - Ảnh 5.
Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật? - Ảnh 6.
Du học Nhật Bản – Có nên du học tại các trường Tiếng Nhật? - Ảnh 7.

Một số hình ảnh của Trường TMC

Tokyo Management là một thành viên của SOSHI - Tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Nhật Bản với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, sở hữu hơn 120 cơ sở giáo dục trong và ngoài nước Nhật.

Hằng năm Tập đoàn Soshi đều có chương trình học bổng du học dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam; tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ du học và tuyển sinh trực tiếp tại văn phòng đại diện Soshi Global – Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Phụ huynh và các bạn có nguyện vọng tìm hiểu về Du học Nhật Bản, Học bổng Du học Nhật Bản có thể tham khảo các trang thông tin bên dưới.

Thông tin:

Website trường TMC: https://www.tokyo-keitan.ac.jp/

Khoa GSC trường TMC: https://www.tokyo-keitan.ac.jp/global_study_center/

Fanpage Soshi Global: https://www.facebook.com/duhocjapan.newzealand/

Hotline: 028 3827 2323

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.

    Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.
  • Đọc thêm