Dư chấn sau động đất trở thành nỗi ám ảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nguyễn Mai - An Ngọc, Theo VTV 15:20 26/02/2023

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành kiểm tra các tòa nhà sau động đất để đánh giá mức độ an toàn của chúng.

Nhiều tòa nhà vẫn còn đứng vững nhưng đã có những dấu hiệu bị hư hỏng về cấu trúc. Những người dân hiện sinh sống tại đó đang băn khoăn trước nỗi lo - hoặc dọn ra ngoài, hoặc sống tiếp nhưng nhà có thể sập vì những cơn dư chấn xuất hiện liên tục.

Anh Levent - Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ đợi nhân viên kỹ thuật kiểm tra an toàn căn hộ của mình để xem có thể quay về sinh sống được không. "Tôi may mắn còn sống sau động đất. Từ đó đến nay, tôi toàn phải trú nhờ trong khách sạn, sợ nhà có thể sập bất cứ lúc nào".

Tại một căn hộ trên tầng 3 khác, gia đình một phụ nữ đã dọn về trước khi nhà được xác minh an toàn. Dù biết đó là quyết định nguy hiểm nhưng họ không còn chỗ nào để tá túc.

Theo các kỹ thuật viên, việc kiểm tra kết cấu tòa nhà là vô cùng cần thiết, đặc biệt là phần móng và tường để quyết định xem tòa nhà có cần sửa chữa, phá hủy có kiểm soát hay vẫn an toàn để ở tiếp.

Dư chấn sau động đất trở thành nỗi ám ảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ông Abdulkadir Livaoglu - Kỹ sư cho biết: "Nếu tòa nhà thuộc diện phải dỡ bỏ thì sẽ mất 5 đến 10 tháng để xử lý xong. Chúng tôi vừa kiểm tra, có một số vết nứt không đáng kể".

Người đứng đầu bộ phận giảm thiểu rủi ro của Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cơ quan này đã ghi nhận 6.040 dư chấn trong vòng 2 tuần kể từ sau trận động đất.

Bà Arwa Damon - Mạng lưới Quốc tế về cứu trợ, cứu nạn, Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ: "Một vấn đề là nhiều gia đình quay trở về nhà xong lại phải rời đi một lần nữa vì những cơn dư chấn. Phải đảm bảo đủ chỗ ở tạm thời cho họ cùng lúc với việc kiểm định an toàn nhà ở".

Chuyên gia nhận định, các dư chấn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài, thậm chí có thể đạt độ lớn 5, do đó cảnh báo người dân tránh xa các tòa nhà bị hư hại. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã khởi động giai đoạn đầu công tác tái thiết sau trận động đất, xây dựng 200 nghìn căn hộ và 70 nghìn ngôi nhà trong vòng 1 năm tới.

Dư chấn sau động đất trở thành nỗi ám ảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Mở rộng điều tra sai phạm trong xây dựng

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng cuộc điều tra về những sai phạm trong xây dựng những tòa nhà bị sập trong trận động đất xảy ra hôm 6/2.

Hơn 160 nghìn tòa nhà với 520 nghìn căn hộ đã bị sập hoặc hư hại nặng nề, trong thảm họa tồi tệ nhất lịch sử hiện đại của nước này. Hơn 600 người đã bị điều tra liên quan đến vụ việc. Người dân Thổ Nhĩ Kỹ đã bày tỏ sự phẫn nộ với những sai sót trong phát triển đô thị.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động giai đoạn đầu công tác tái thiết sau động đất với cam kết trong vòng 1 năm, chính phủ sẽ xây dựng lại nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm