Đồng Nai khẩn cấp kiểm tra, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi Pate Minh Chay

X.Hoàng-Ng.Tuấn, Theo Người lao động 15:32 31/08/2020

Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẩn cấp gửi các sở, ngành và UBND các huyện, TP về việc xử lý sản phẩm Minh Chay gây ngộ độc.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - Phó trưởng Ban chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh trưa 31-8 cho biết đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay vào sáng nay sau khi tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành khác có các trường hợp ngộ độc khi sử dụng Pate Minh Chay.

Song song đó, ban chỉ đạo đã ra văn bản khấp cấp đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, TP thực hiện nhanh tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống chay trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai khẩn cấp kiểm tra, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra làm việc tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm chay

Trong quá trình kiểm tra, cần chủ động thu hồi, niêm phong các sản phẩm thực phẩm do công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất, chế biến với các sản phẩm như Pate Minh Chay, Nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng, Ruốc nấm hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lùa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm xả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị các sở, ngành… thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng không mua, sử dụng các sản phẩm của công ty trên và thông báo cho cơ quan chức năng, y tế địa phương nếu còn thấy xuất hiện sản phẩm.

Đối với người dân đã dùng sản phẩm trên cần được theo dõi, đưa đến các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ.

Đồng Nai khẩn cấp kiểm tra, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi Pate Minh Chay - Ảnh 2.

Kiểm tra thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chay

Trước đó, trong ngày 30-8, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp nhận, chữa trị cho 2 bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay. Cả 2 bệnh nhân hiện tỉnh táo nhưng vẫn đang phải thở máy khá nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần Kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, 2 bệnh nhân là N. (20 tuổi) và N.T.N.T. (24 tuổi) là hai chị em, ăn chay trường. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trước đó với những triệu chứng lạ như nuốt không được, yếu cơ, thở khó - những triệu chứng giống như bệnh nhược cơ.

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện ở Hà Nội, TP.HCM liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc đối với sản phẩm này. Cảnh báo nêu rõ, qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kiểm nghiệm ban đầu cho thấy một số sản phẩm Pate Minh Chay trong nhiều lô khác nhau đã chứa vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn này ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khỏe.

Ngày 30-8, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn khẩn cấp gửi Sở Y tế các tỉnh, TP và các đơn vị liên quan chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm