Động đất 7 độ ở Indonesia: Con số thiệt mạng tăng lên 91 người

Trần Nga, Theo VOV 14:57 06/08/2018

Ít nhất 91 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương sau trận động đất 7 độ richter trên đảo Lombok và Bali của Indonesia.

Trận động đất mạnh 7 độ richter đã phá hủy hàng nghìn tòa nhà và gây ra cảnh hoảng loạn trên đảo Lombok và Bali, các đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng của Indonesia. 

Trưởng ban kiểm soát thiên tai thuộc Hội Chữ thập Đỏ Indonesia, ông Muhammad Hadi cũng cho biết, hàng trăm người đã được đưa đến các bệnh viện địa phương, trong khi nhiều tòa nhà của các cơ sở y tế bị hư hại hoặc ở trong tình trạng không an toàn.Trận động đất có tâm chấn sâu 15km đã xảy ra tối 5/8 ở phía Bắc đảo Lombok, khiến nhà chức trách đưa ra cảnh báo sóng thần trong thời gian ngắn. Địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các quận Lombok Utara, Lombok Timur, Mataram. Tất cả đều là những điểm du lịch thu hút khách trên đảo Lombok.

Người phát ngôn Cơ quan Xử lý Thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, sự rung lắc mạnh đến mức tại những khu vực cách xa tâm động đất như Bali, tỉnh Đông Java, cư dân và du khách cũng hoảng sợ chạy vội ra khỏi nhà, quán ăn, khách sạn.

Động đất 7 độ ở Indonesia: Con số thiệt mạng tăng lên 91 người - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân Indonesia phải sơ tán vì động đất. Ảnh: EPA

“Chúng tôi đã cảm nhận một cơn dư chấn rất mạnh. Hai lần tôi phải chạy ra khỏi nhà. Đây là khu nhà dân mà phần lớn là để cho thuê. Mọi người đều chạy ra ngoài vì động đất quá mạnh”, một người dân địa phương cho biết.

Một bệnh viện ở Bali đã sơ tán toàn bộ bệnh nhân tới ở tạm bên ngoài một bãi đỗ xe và hành lang ngoài trời để đảm bảo an toàn. Cơ quan giảm nhẹ thiên tai địa phương đã tạm thời cho dựng lều bạt để làm nơi ở cho các bệnh nhân. Giám đốc một bệnh viện ở Bali cho biết: “Chúng tôi phải tiếp nhận các bệnh nhân từ các vùng khác đến chủ yếu tại khu vực Sesetan. Có người bị gẫy chân do bức tường đổ xuống. Trong số 6 bệnh nhân mới đưa đến đây, chúng tôi đã sơ cứu và cho 2 ca về nhà, 4 trường hợp phải tiến hành phẫu thuật”.

Công tác sơ tán và cứu hộ các nạn nhân phải tiến hành trong bóng đêm và các nỗ lực này bị cản trở do hệ thống liên lạc bị gián đoạn sau động đất. Đã có tổng cộng 47 cơn dư chấn sau trận động đất 7 độ richter. Cơ quan xử lý thiên tai đã đưa ra cảnh báo sóng thần và khuyến cáo người dân nên tránh xa biển.

Trận động đất cũng tuyến đường lên núi, khiến 1.000 du khách trong và ngoài nước bị mắc kẹt. Rất may toàn bộ số du khách này đã được giải cứu.

Đây là trận động đất thứ hai xảy ra tại Lombok trong vòng một tuần. Hôm 29/7, hòn đảo này cũng đã phải chịu cơn địa chấn mạnh 6,4 độ, khiến 17 người thiệt mạng. 365 người bị thương và ít nhất 8.871 người phải đi sơ tán. Hàng trăm du khách leo núi mắc kẹt.

Indonesia nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương trải rộng 40.000km từ Nhật Bản, Indonesia đến California, Mỹ. Hầu hết động đất trên thế giới đều xảy ra trong khu vực lòng chảo này do hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm