Đón bắt xu hướng nghề nghiệp thời 4.0 với ngành Khoa học dữ liệu tại UEF

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 16/04/2020

Trong bối cảnh cách mạng 4.0, khi mọi lĩnh vực được số hóa và công nghệ dần chiếm lĩnh các công việc chuyên môn. Thế giới rộng lớn của nhóm ngành công nghệ thông tin lên ngôi là điều đương nhiên và Khoa học dữ liệu được chú trọng vì sức hút mang tính thời đại.

Khám phá "profile" ngành học xu hướng

Năm 2012, kể từ khi tạp chí Harvard Business Review danh giá cho đăng bài viết "Nhà khoa học dữ liệu: Nghề hấp dẫn thế kỷ 21", truyền thông và công chúng ngày càng biết nhiều hơn tới cụm từ Khoa học dữ liệu. Trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, thuật ngữ này đã trở thành một từ khóa "nóng" và xuất hiện với tần suất dày đặc.

Tại Hoa Kỳ, Khoa học Dữ liệu đứng đầu trong số 25 nghề tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương và đứng đầu trong số 10 ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Ở Đông Nam Á, nhiều quốc gia cũng đang ráo riết phát triển nhiều chương trình thu hút nguồn nhân lực trình độ cao về khoa học dữ liệu. Điển hình, chính phủ Singapore với việc thực hiện đề án xây dựng thành phố thông minh hiện đại.

Riêng Việt Nam, những năm gần đây trên các website về tìm kiếm việc làm đã xuất hiện những từ khóa như: Data Science, Machine Learning… đa phần đến từ các tập đoàn lớn và các start-up về công nghệ, kinh doanh bán lẻ và nghiên cứu thị trường. Một tín hiệu vui và đáng lưu tâm cho một lĩnh vực nghề nghiệp xu hướng dành cho những người trẻ.

Đón bắt xu hướng nghề nghiệp thời 4.0 với ngành Khoa học dữ liệu tại UEF - Ảnh 1.

Khoa học dữ liệu trở thành ngành học "hot" trong nền kinh tế mở hiện nay

Hiểu về Khoa học dữ liệu trong bối cảnh hiện đại

Khoa học dữ liệu là gì? Một cách đơn giản, Khoa học dữ liệu là quá trình tạo ra và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu và chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp trong việc đưa ra các quyết định.

Việc phân tích và dùng dữ liệu lại dựa vào ba nguồn tri thức là toán học (thống kê toán học), công nghệ thông tin (máy học) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Cũng như các hình thức thí nghiệm khác, Khoa học dữ liệu sẽ yêu cầu việc thực hiện các quan sát, đặt câu hỏi, hình thành các giả thuyết, tạo các bài kiểm tra, phân tích kết quả và đưa ra một khuyến nghị thực tế.

Mục đích chính của Khoa học dữ liệu là biến đổi một lượng lớn dữ liệu chưa qua xử lý, làm thế nào để định vị được thành mô hình kinh doanh, từ đó giúp cho các tổ chức tiết giảm chi phí, gia tăng hiệu quả làm việc, nhìn nhận cơ hội, rủi ro trên thị trường và làm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp về mặt dịch vụ, kinh doanh…

Những bạn trẻ nào phù hợp với ngành Khoa học dữ liệu?

Người làm khoa học dữ liệu sẽ gắn mình với công việc thiết kế, xây dựng mô hình và quản trị hệ cơ sở dữ liệu, tổ chức các hệ thống thông tin... nên đòi hỏi bạn phải là người yêu thích tìm hiểu cái mới, có khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi vấn đề, có tính kiên trì, nhẫn nại và chịu khó.

Khoa học dữ liệu mang tính kết nối toàn cầu, ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng Anh nên việc đòi hỏi vốn tiếng Anh tốt là cần thiết. Do đó, để có thể phát triển trong ngành nghề dữ liệu, bạn phải thông thạo tiếng Anh. Đây cũng chính là mục tiêu đào tạo ngành này tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF).

Đón bắt xu hướng nghề nghiệp thời 4.0 với ngành Khoa học dữ liệu tại UEF - Ảnh 2.

Người làm chủ được các nguồn dữ liệu lớn là người chiến thắng trong "cuộc đua" công nghệ số

Chọn điểm khởi đầu cho nhà phát triển dữ liệu tương lai

Lựa chọn Khoa học dữ liệu để theo học là phù hợp hướng phát triển của xã hội hiện đại. Bởi trong tương lai, Khoa học dữ liệu là lĩnh vực không thể thiếu cho sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế. Và tất nhiên, một quốc gia giàu tiềm năng phát triển như Việt Nam không thể đứng ngoài dòng bối cảnh này.

Nắm bắt xu thế nhân lực của ngành khoa học dữ liệu trong tương lai, UEF mở đào tạo với chương trình học bám sát nhu cầu thực tiễn, chú trọng phát triển kiến thức chuyên sâu trên nền tảng công nghệ thông tin, tiếng Anh được chú trọng 50% thời lượng học tập.

Đón bắt xu hướng nghề nghiệp thời 4.0 với ngành Khoa học dữ liệu tại UEF - Ảnh 3.

Môi trường quốc tế sẽ là điểm khởi đầu tốt cho nhà khoa học dữ liệu

Sinh viên được tranh bị đầy đủ kỹ năng giải quyết vấn đề để phân tích, tối ưu và thiết kế các hệ thống thông tin thông qua việc phân tích dữ liệu; Có khả năng thiết kế, phát triển và tích hợp hệ thống thông tin cho các ứng dụng kỹ thuật liên quan đến phân tích dữ liệu lớn đồng thời giải quyết các vấn đề liên ngành về kỹ thuật, xã hội, chính trị và kinh tế.

Ngoài ra, từ năm thứ 2 sinh viên ngoài việc được tham gia trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp công nghệ như Lazada, Shopee… còn được hướng dẫn giảng dạy từ các doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ, dữ liệu. Đây không chỉ là những trải nghiệm mà còn là cơ hội nghề nghiệp mở rộng ngay từ khi còn tham gia học tập.

Như vậy, bên cạnh các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Điện toán đám mây (Cloud Computing) thì các bạn trẻ hiện đại còn có thêm lựa chọn ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) để theo đuổi và nắm bắt những tiến bộ của công nghệ trong thời đại 4.0.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt gặp Minh Hằng Quốc Trường mùi mẫn trong quán bar, còn ôm hôn thân mật thế này

    Tin đồn Quốc Trường và Minh Hằng đang bí mật hẹn hò có lẽ sẽ khiến dư luận và những người yêu mến cặp đôi không khỏi choáng ngợp.
  • Đọc thêm