Khám phá con hẻm Graffiti đặc biệt giữa lòng Sài Gòn

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/05/2014

Đây là một trong những con hẻm hiếm hoi mà người dân nơi đây đều yêu thích và đồng ý cho Graffiti len lỏi vào cuộc sống của họ. Còn với người trẻ thì ngoài việc yêu thích ra, các bạn còn tôn trọng con hẻm này một cách rất đặc biệt.

Graffiti vốn là bộ môn vẽ mang phong cách nghệ thuật đường phố xuất phát từ các nước phương Tây. Tại Việt Nam, bộ môn này ngày càng trở nên quen thuộc, phổ biến hơn, bởi nó gần như xuất hiện ở khắp mọi nơi... Tuy nhiên, Graffiti vẫn còn rất nhiều mặt hạn chế, trong đó quan trọng nhất vẫn là địa điểm dành cho các nghệ sĩ Graffiti được phép trổ tài, thể hiện. Mang tâm lý "thiếu gì tìm đấy", nhiều bạn buộc lòng phải đi khắp nơi tìm địa điểm rộng rãi để được vẽ, có khi là khu nhà hoang, các công trình chuẩn bị tháo dỡ,... Nhưng những địa điểm như thế không phải lúc nào cũng có để đáp ứng nhu cầu muốn vẽ và được vẽ của rất đông các bạn trẻ yêu thích Graffiti tại Sài Gòn.

Mặc dù ngày càng có nhiều câu lạc bộ, hội nhóm, cuộc thi được tạo ra, nhằm tạo điều kiện cho các bạn có sân thể hiện tài năng và cọ xát. Song, đó cũng chỉ là những sân chơi thỉnh thoảng mới được tổ chức một lần. Vậy còn bình thường các bạn trẻ có thể luyện tập, thể hiện ở đâu mà không gây mất vẻ mỹ quan, đó mới thật sự là vấn đề!

Một con hẻm gắn kết cuộc sống với Graffiti

Dù chưa biết có mấy ai hiểu được vấn đề chung và khá nan giải này về sân chơi Graffiti hay không. Nhưng suốt nhiều năm qua, người dân quanh con hẻm 15B nằm trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 TP.HCM, đã hết sức tạo điều kiện cho những nghệ sĩ, bạn trẻ yêu thích vẽ Graffiti được thể hiện. Hiện hàng chục hộ dân quanh đây ngày ngày vẫn sống, vẫn sinh hoạt, vui chơi xung quanh nghệ thuật Graffiti này. 

Trải dọc theo con hẻm dài hơn 110m, toàn bộ bờ tường nơi đây được phủ liên tiếp nhiều bức tranh Graffiti hoàn toàn khác nhau, xét về tổng thể chúng cực kỳ đẹp và bắt mắt. Theo một số bạn trẻ đam mê Graffiti ở Sài Gòn cho biết, cách đây gần 3 năm, con hẻm này trông khá ảm đạm, đặc biệt bờ tường này lại cũ mốc, rong rêu bám khắp nơi. Đột nhiên một ngày, bức tường lại trở nên tràn trề sức sống với hoàng loạt tác phẩm Graffiti phủ kín.

Con hẻm khắp nơi đều được vẽ Graffiti

Những bức ảnh trông cực kỳ nghệ thuật chứ không đơn giản chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, cáu bẩn.


Sau khi tìm hiểu, chúng tôi được chú Quyết - người tham gia quản lý khu phố 4, cũng là người đầu tiên đã đồng ý cho các bạn trẻ được tham gia vẽ Graffiti trên bức tường này chia sẻ: "Cách đây hơn 2 năm, cháu gái của tôi đã giới thiệu một nhóm bạn về đây đưa ý kiến được vẽ lên bức tường, với lý do muốn được làm đẹp, tăng vẻ mỹ quan cho con hẻm. Dĩ nhiên lúc đầu tôi không đồng ý, vì có biết gì về thể loại vẽ vời này của đám trẻ này đâu. Nhưng sau nhiều lần được tụi nhỏ thuyết phục, tôi mới yêu cầu tất cả đưa trước bản vẽ thiết kế để tôi xem qua như thế nào.

Xem một hồi tôi thấy cũng khá đẹp, dù không hiểu cho lắm ý nghĩa của các bức tranh, nhưng tôi thấy chúng rất bắt mắt và khá trừu tượng. Cộng thêm lý do chính đáng, hợp tình hợp lý và còn có cả bản thảo chi tiết, nên sau khi được sự đồng ý của khu phố, của phường, tôi đã yên tâm phần nào để cho tụi nhỏ được vẽ trên đây".Chú Quyết - một trong những người đã đồng ý cho các bạn trẻ tự do sáng tạo trên bức tường, tạo nên một sự khác biệt quanh con hẻm 15B của mình.

Nhờ vào sự đồng ý khá táo bạo của chú Quyết mà từ khi bờ tường được phủ nhiều bức tranh Graffiti, con hẻm này đã trở nên sáng sủa, đẹp và bắt mắt hơn. Từ dạo đó cho đến nay, có rất nhiều người nước ngoài, những người đam mê chụp ảnh nghe lời đồn qua đồn lại cũng kéo vào đây sáng tác nghệ thuật. Thậm chí nhiều đoàn làm phim, ca sĩ,... cũng đến đây vì bức tường phủ tranh Graffiti này.

Graffiti đối với giới trẻ là một sự sáng tạo đậm chất nghệ thuật, nhưng đối với người lớn tuổi thì lại hoàn toàn khác, nên theo lời chú Quyết cho biết thì khoảng thời gian đầu một số người dân quanh đây không hài lòng lắm về bức tường này. "Lúc trước cô thấy mấy bức tranh này lố nhố quá, chẳng ra hình dáng gì. Nhưng sống với nó một thời gian, ngày nào cũng nhìn nên dần dần thấy cũng đẹp. Ít ra nó đã che đi lớp tường đóng rêu xấu xí trước đây" - cô Hiền - một người sống trong con hẻm này chia sẻ.

"Còn giờ đây thì toàn bộ bà con trong khu vực chẳng ai ý kiến gì, thỉnh thoảng thấy tụi nhỏ vào đây vẽ bà con lại tập trung ra đây xem chúng nó sáng tác nghệ thuật" - chú Quyết cho biết. Theo nhiều năm trôi qua, thì hiện bức tường Graffiti này còn được xem là một nét đặc biệt, đặc trưng cho con hẻm 15B, mà khi đi đâu nhắc tới ai cũng nhớ. Chính những bức tranh đầy màu sắc này đã làm con hẻm 15B trở nên có sức sống hơn rất nhiều.Con hẻm nay cũng trở nên sạch sẽ, sáng sủa hơn.

Vẽ nhưng cũng phải có quy định

Chú Quyết và người dân trong khu phố thật sự rất ủng hộ các bạn trẻ đến đây sáng tác nghệ thuật trên bờ tường, "miễn các cháu tuân thủ các quy định sau đây" do Tổ trưởng đề ra: "Trước khi muốn vẽ thì các cháu cần có sự xin phép một cách rõ ràng, không được lợi dụng nơi này để mà vẽ bậy, làm bẩn. Tuyệt đối không được vẽ hay lồng ghép các yếu tố nhạy cảm, liên quan đến chính trị". 

Do Tổ trưởng và cả người dân ở đây đều rất thích và đã quen với những bức tranh này hiện hữu trong cuộc sống của họ. Nên mọi người rất sẵn sàng hỗ trợ, nếu các bạn nào muốn tìm một nơi để sáng tác Graffiti. Mọi người dân trong hẻm 15B đều sinh hoạt, vui chơi quanh bờ tường này.Lúc nào không hay, hàng trăm người dân quanh con hẻm này đã chấp nhận cho Graffiti len lỏi vào cuộc sống của mình.

Có thể nói thật khó để tìm ra một nơi nào mà phần đông người dân, đến cả những người lớn tuổi đều yêu thích, ủng hộ các bạn trẻ sáng tác tranh Graffiti. Nên đối với nhiều bạn khi đến đây, ngoài yêu thích ra thì còn rất tôn trọng con hẻm này. 

Một bạn chia sẻ: "Không có chỗ này để vẽ, tụi mình vẫn có thể tìm rất nhiều nơi khác. Nhưng vấn đề ở đây là làm sao tìm được một nơi nằm ngay trung tâm thành phố, một bức tường đủ dài, đủ rộng và yên tĩnh để giới trẻ đam mê, yêu thích Graffiti được sáng tác. Quan trọng nhất là bà con xung quanh, người lớn tuổi cũng rất ủng hộ, họ xem và tôn trọng các bức tranh, để cảm thấy những thứ tụi mình vẽ ra là có ích, đó mới là điều đáng quan tâm. Còn nếu có ai đó làm người dân ở đây không hài lòng, thì chuyện bị cấm vẽ sớm muộn cũng xảy ra, lúc đó những người yêu nghệ thuật Graffiti chân chính sẽ mất đi một nơi tuyệt vời như thế này".

Chính vì điều này đã phần nào tạo nên một nét văn hóa rất đẹp, rất lịch sự trong cộng đồng những người đam mê nghệ thuật đường phố nói chung và Graffiti nói riêng. Các bạn có một sự ý thức cao, có được một điểm đẹp để sáng tác và còn là cách để Graffiti ngày càng gần gũi hơn với người Việt Nam.

Con hẻm đặc biệt, có 1-0-2 ở giữa Sài Gòn.
Ngoài hẻm 15B ra thì cư xá 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng là một trong những con hẻm được phủ tranh Graffiti rất độc đáo.Nhiếp ảnh: Andy Trần

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ kiện lịch sử của McDonald’s: Bà cụ bị bỏng vì ly cafe và pha xử lý “cồng kềnh” khiến tập đoàn mất cả triệu đô tiền bồi thường

    Người phụ nữ bị bỏng vì ly cafe của McDonald's là thật. Vụ kiện trị giá cả triệu đô ấy cũng có thật. Tuy nhiên, mọi thứ đáng lẽ diễn ra theo một chiều hướng khác, nếu không có pha xử lý có phần... cồng kềnh của chuỗi đồ ăn nhanh đình đám này.
  • Đọc thêm