cafe cuối tuần

“Anh hùng bàn phím” – chuyện cái thùng rỗng kêu to

Lạc Lạc, Theo Pháp luật xã hội 14:03 29/12/2013

Chuyện không nói có, chuyện bé xé ra to, chuyện to vẽ thành vũ trụ là những gì mà các “anh hùng bàn phím” đã và đang làm mỗi giây mỗi phút.

Trong khi thế giới thực đã đủ cuồng loạn, thì thế giới ảo thậm chí còn "tung chảo" hơn. Mà cũng đúng thôi, ngoài đời chỉ với một bộ mặt người ta đã gây ra đủ thứ rắc rối, thì lên mạng với đến mười ngón tay, thử hỏi bình yên đâu ra? Và ai là người đã và đang góp nhặt đủ thứ ồn ào trên internet ấy? Xin thưa, đó là các anh hùng!

Chúng ta phong tặng họ (hay thi thoảng là phong tặng cho chính mình) danh hiệu “anh hùng bàn phím” – một cái tên đầy kiêu hãnh và bi hùng. Trên mọi chiến tuyến, trên mọi mặt trận, vào đủ các khung giờ và không màng địa điểm, dù có ngồi trong WC thì họ vẫn cứ miệt mãi gõ rồi enter, enter rồi lại gõ.

Dù không biết rõ câu chuyện đó kể về ai, cụ thể sự tình, bên nào sai bên nào đúng, sức nặng và tầm ảnh hưởng nông sâu ra sao… thì họ vẫn nói như chưa bao giờ được nói. Cứ như thể, ngoài mình ra, họ nghĩ không ai đủ am hiểu tường tận và sâu sắc. Cứ như thể, trước lời họ, thì ý kiến bình luận của mọi người chỉ là tép là tôm. Mọi người luôn sai, chỉ riêng mình ta là đúng.

“Anh hùng bàn phím” – chuyện cái thùng rỗng kêu to 1

Đả kích, lên án hội đồng? Có họ! Thương đổng, bênh đổng, đồng cảm đổng? Có họ! Thậm chí là bôi nhọ chính mình, vô tình cũng có thể gặp họ.

Chuyện không nói có, chuyện bé xé ra to, chuyện to vẽ thành vũ trụ là những gì mà các “anh hùng bàn phím” đã và đang làm mỗi giây mỗi phút. Với phương châm “nói thừa còn hơn bỏ sót”, cộng đồng “anh hùng” đã chính thức đổ bộ từ rất lâu và tự gây bão cho chính mình trên khắp tất cả các địa bàn. Miễn là được nói! Không cần được nghe.

Chưa bao giờ cái bàn phím trở nên quý giá và thiết thực đến thế! Chưa bao giờ người ta chịu hèn nhát núp bóng sau một cái màn hình vô tri đến thế! Chưa bao giờ người ta quan tâm đến cuộc đời một cách sâu sắc như thế! Chưa bao giờ những người xung quanh được soi kĩ thế. Ôi chưa bao giờ.

“Anh hùng bàn phím” – chuyện cái thùng rỗng kêu to 2

Phải chăng chúng ta đang sống đẹp hơn và sống tốt với nhau hơn? Phải chăng thế giới ảo đang thực sự thúc đẩy cuộc sống đi lên và các “anh hùng” thực sự là các “anh hùng”. Ồ, phải chăng…

Trong lúc tỉ lệ thất nghiệp đang ngày một gia tăng thì đây có lẽ là công việc không lương khiến người ta tự nguyện làm một cách đầy thích thú. Một công việc quá phù hợp với những kẻ rảnh rỗi thừa thời gian, không biết chăm sóc bản thân mình nhưng lại hơi quan tâm tới người khác. Nhạy cảm thái quá với các vấn đề nóng nhưng lại thiếu một chút noron và chưa biết cách để vận hành có hiệu quả toàn bộ chất xám. Họ chính là những “anh hùng”: hả hê rung đùi với những luận bàn xuyên lục địa, ăn cơm cà hối hả đi bàn chuyện quốc gia. Ai cũng lý lẽ, ai cũng uyên thâm.

Tồn tại ở cái thời đại người ta có thể tự tử chỉ vì một cái comment ác ý bâng quơ, nhưng hình như không ai ý thức được cái mình đang nói. Chỉ mải mê bên bàn phím với những lời lẽ tha thiết dạy đời và dạy người, những cái thùng kêu to không biết rằng mình đang rỗng…
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa đạt giải thưởng sắc đẹp, Á hậu 17 tuổi đòi mẹ cho sang Dubai du lịch, chẳng ai ngờ đó là kế hoạch "bán thân" của cô nàng

    Cô gái 17 tuổi đã rủ bạn thân sang Dubai du lịch, nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đến thành phố giàu sang ấy để bán thân lấy tiền đóng học phí Đại học.
  • Đọc thêm