Đọc chơi

Loài cú trong văn hóa dân gian

Kachi, Theo Pháp luật xã hội 00:00 31/01/2014

Không giống như nhiều loài động vật khác, đại diện cho một biểu tượng duy nhất, xung quanh loài cú là những câu chuyện kể về phép thuật, điềm báo, sự khôn ngoan, có tôn kính ngưỡng mộ, xem thường và có cả nỗi sợ hãi, kinh hoàng.

Trong văn hóa dân gian Ấn Độ, cú tượng trưng cho trí thông minh và lòng quảng đại cũng như khả năng tiên tri. Điều này đã được nhắc tới trong ngụ ngôn Aesop và cả trong nhiều thần thoại Hy Lạp. Nhưng rồi đến thời Trung cổ ở châu Âu, cú bắt đầu bị xem như loài vật mang lại tai ương, rủi ro, bóng tối và sự xấu xa. Sự xuất hiện của chúng vào ban đêm bị đánh đồng với sự đau khổ, cùng cực, bất lực và cái chết đang tới gần. 

Loài cú trong văn hóa dân gian 1
Những huyền thoại của Hy Lạp cổ đại, Athena rất ấn tượng với đôi mắt sâu và to của loài cú

Loài sinh vật có đời sống vào ban đêm có trực giác hết sức thính nhạy, vì thế, chúng được xem là sở hữu những bí ẩn và khả năng tâm linh. Tích cũ kể lại rằng loài cú tràn đầy năng lượng, có khả năng tích điện cao vì thế chúng đại diện cho những kết nối đặc biệt. Những huyền thoại của Hy Lạp cổ đại, Athena rất ấn tượng với đôi mắt sâu và to của loài cú. Người ta cho rằng trong đôi mắt ấy chứa thứ ánh sáng huyền diệu giúp chim cú nhìn thấy vạn vật ngay cả trong bóng tối. Hình ảnh cú đã trở thành bạn đồng hành với quân đội của Athena trong chiến tranh, truyền cảm hứng cho các binh sĩ. Một con cú bay qua một đội quân Hy Lạp trước trận chiến được coi là một dấu hiệu báo trước chiến thắng. Cũng trong thần thoại Hy Lạp, cú được xem là loài quyết định số phận của con người. 

Loài cú trong văn hóa dân gian 2
Trong văn hóa dân gian Ấn Độ, cú tượng trưng cho trí thông minh và lòng quảng đại cũng như khả năng tiên tri

Ngược lại, thành Roma đã luôn đổ tiếng xấu cho loài cú. Họ cho rằng cái chết của Julius Caesar, Augustus, Commodus đều được cú báo trước. Việc loài chim này xuất hiện cũng là dấu hiệu báo trước sự thất bại của quân đội La Mã ở Carrhae. Cú cũng bị cho là mang tới điềm báo về sự cướp bóc, chết chóc, giết hại.

Trong nền văn hóa của người Celt - thời kỳ đồ sắt và La Mã ở Châu Âu, cú được xem là loài chim dẫn đường cho con người bước sang thế giới bên kia, cũng là hình ảnh của một nữ thần vĩ đại, người phân định những kẻ gian ác. Người xứ Wales coi chim cú, với đôi mắt minh triết trong đêm, là người bạn đường cho những người bị nạn. Tuy vậy, quan niệm rằng loài cú đại diện cho nỗi buồn, nỗi cô đơn vẫn phổ biến ở Ai Cập, Trung Quốc cổ đại. Riêng nền văn minh Aztec, cú tượng trưng cho thế lực đen tối thống trị.

Loài cú trong văn hóa dân gian 3
Pablo Picasso và con chim cú của ông

Trong tang lễ của người Inca không thể thiếu sự xuất hiện của loài cú, đã bị giết chết bởi một con dao. Chúng được xem như người giám hộ thông minh của bóng tối, sẽ đưa người đã khuất tới cõi thiên đàng. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm