nghệ thuật

Đứa con cưng của hội họa Texas

Nuage, Theo Pháp luật xã hội 14:01 28/01/2014

Khi Robert Julian Onderdonk qua đời vào ngày 27/10/ 1922, ở tuổi 40, bang Texas của nước Mỹ bị ví như mất đi một đứa con cưng, một bậc thầy về cảnh quan quê hương.

Ở độ tuổi chín muồi của đời người, thời điểm Julian Onderdonk đạt đến thành công mơ ước trên con đường nghệ thuật cũng là lúc ông từ giã cõi đời, nhưng không phải là hồi kết cho một di sản nghệ thuật lừng lẫy. Julian Onderdonk được xem là họa sĩ bậc thầy về cảnh quan Texas và nếu may mắn sống lâu hơn, giới phê bình dự đoán Julian Onderdonk sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực tranh phong cảnh của nước Mỹ. 

Sinh trưởng trong một gia đình có người cha là một nghệ sĩ chuyên nghiệp và các vị tổ tiên là các bậc trí giả được xã hội tôn trọng, cùng với em gái Eleanor và em trai Latrobe được nuôi dưỡng trong một bầu không khí văn hóa sâu đậm với sự tận tâm và gắn bó của các thành viên trong gia đình.

Đứa con cưng của hội họa Texas 1

Đứa con cưng của hội họa Texas 2

Đứa con cưng của hội họa Texas 3

Đứa con cưng của hội họa Texas 4

Đứa con cưng của hội họa Texas 5


Là một đứa trẻ sớm phát triển ý chí mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, ý thức và quyết tâm trở thành một nghệ sĩ nung nấu trong tâm trí Julian Onderdonk từ thời thơ ấu. Mặc dù có nhiều tài liệu nghiên cứu ghi lại việc người cha đã cố gắng ngăn cản con trai vẽ tranh, trên thực tế, ông thân sinh là giáo viên nghệ thuật đầu đời của Julian Onderdonk. Rời quê hương Texas năm 19 tuổi, Julian Onderdonk theo học nghệ sĩ tài năng William Merritt Chase tại Shinnecock, Southampton, Long Island, nơi đây đã khởi đầu cho sự nở rộ tài năng của chàng trai vốn giàu nhiệt huyết. Để trang trải chi phí ăn học, Julian Onderdonk vẽ và bán khá nhiều bức tranh. Sau khi kết hôn với Gertrude Shipman vào năm 1922 và có con gái Adrienne vào năm 1903 ở New York, Julian Onderdonk càng cần mẫn làm việc bên giá vẽ. Đến năm 1906, ông có cơ hội quay trở lại quê hương Texas khi nhận kế thừa tổ chức triển lãm nghệ thuật cho Hội chợ Bang Dallas mà người cha đã làm trong nhiều năm. 3 năm sau, Julian Onderdonk trở về San Antonio (Texas) vĩnh viễn và vô cùng hạnh phúc khi được đoàn tụ với đại gia đình của mình và chào đón con trai Robert Reid cùng năm.

Đứa con cưng của hội họa Texas 6

Đứa con cưng của hội họa Texas 7

Đứa con cưng của hội họa Texas 8

Đứa con cưng của hội họa Texas 9

Đứa con cưng của hội họa Texas 10


Hồi hương, Julian Onderdonk ngay lập tức bắt tay vào vẽ các vùng nông thôn Texas. Cùng với người cha, ông thực hiện nhiều phác thảo về cảnh quan Texas, thực hành những điều đã được học từ người thầy xuất sắc William Merritt Chase. “San Antonio là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ. Không nơi nào có hiệu ứng khí quyển đa dạng và màu sắc phong phú hơn nơi đây”, họa sĩ từng ca ngợi vẻ đẹp của quê hương mình. Kể từ đó, trừ những chương trình của Hội chợ Bang Dallas, Julian Onderdonk dường như không rời khỏi Texas. Tác phẩm của ông cũng bắt đầu được bày bán tại địa phương, danh tiếng của Julian Onderdonk bắt đầu nổi lên toàn bang và các bức tranh thì được trưng bày, triển lãm ở nhiều địa điểm của nước Mỹ.

Dù có được danh tiếng, Julian Onderdonk đã không bao giờ để bản thân buông thả, lơ là. Ông làm việc một cách liên tục, cần mẫn và không nản chí trừ một sự cố vào năm 1918, khi Hội chợ Bang Dallas năm đó bị hủy bỏ do Thế chiến I. Julian Onderdonk đã rất phẫn nộ và có thời gian luống cuống với cây cọ của mình. 4 năm sau đó, ông ngã bệnh về đường ruột ở San Antonio và đột ngột qua đời. 

Đứa con cưng của hội họa Texas 11

Đứa con cưng của hội họa Texas 12

Đứa con cưng của hội họa Texas 13

Đứa con cưng của hội họa Texas 14

Đứa con cưng của hội họa Texas 15


Kể từ sau khi họa sĩ lừng danh Texas từ giã cõi đời, sự nghiệp của ông trở thành một huyền thoại. Giá trị các tác phẩm đẹp đẽ, bí ẩn, đầy cảm xúc của Julian Onderdonk đồng loạt leo thang. Ông được gọi là “Cha đẻ của tranh vẽ Texas”. Thậm chí, cựu Tổng thống George W. Bush còn trang trí Phòng Bầu dục với ba bức tranh của Onderdonk còn Bảo tàng Nghệ thuật Dallas có một phòng tranh dành trưng bày riêng các tác phẩm của Julian Onderdonk.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm