Đỗ xe 3 ngày trong Viện Nhi TW, tranh cãi khi trả phí: "Ăn vạ" thời… 4.0

Trung Hiếu, Theo An ninh Thủ Đô 08:48 02/09/2018

Đỗ xe ô tô hơn 3 ngày trong Bệnh viện Nhi Trung ương (quận Đống Đa, Hà Nội), người nhà bệnh nhi tên L. (Hải Phòng) đã bày tỏ bức xúc khi được yêu cầu thanh toán khoản phí 1,7 triệu đồng – là mức thu theo quy định của UBND TP. Bình luận về sự việc này, chuyên gia truyền thông khách quan đã cho rằng, có những cách hành xử văn minh hơn để phía bức xúc lựa chọn, thay vì quay clip và tung lên mạng như… “ăn vạ thời công nghệ 4.0”.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào ngày 31-8, một gia đình ở Hải Phòng đưa con tới Bệnh viện Nhi Trung ương (quận Đống Đa) để khám, và đỗ xe ô tô tại đây suốt hơn 3 ngày . Khi thanh toán chi phí trông giữ xe, gia đình này tỏ ra bức xúc vì phải trả số tiền 1,7 triệu đồng.

Trong khi nhân viên trông giữ giải thích với thái độ chừng mực, người vợ tên L. ngồi trên xe chỉ liên tục lặp đi lặp lại sự bức xúc “gửi xe 3 ngày mà thu 1,7 triệu đồng”, và rút điện thoại ra quay lại. Sau đó, người này đăng clip lên Facebook, kêu gọi mọi người chia sẻ, song phần đông ý kiến dư luận đều phản đối quan điểm và thái độ không hợp lý của người tố cáo.

Đỗ xe 3 ngày trong Viện Nhi TW, tranh cãi khi trả phí: Ăn vạ thời… 4.0 - Ảnh 1.

Được nhân viên giải thích chi tiết với thái độ lịch sự, song người nhà bệnh nhi vẫn tỏ thái độ cố chấp và bức xúc (ảnh chụp từ clip)

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm khách quan về sự việc.

“Tôi thấy sự việc đó không có gì để bàn, bởi phía bảo vệ bệnh viện đã đưa ra đầy đủ giấy tờ chứng minh mức giá họ thu là đúng, thậm chí có cả khuyến cáo trước ở vé đàng hoàng. Họ cũng nói nếu chủ xe không đồng tình, thì có thể sao chụp thông tin và đi khiếu nại đến các bên liên quan. Tôi thấy bảo vệ cư xử rõ ràng, hợp lý, lịch sự và đúng mực”, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long chỉ rõ.

Theo chuyên gia truyền thông trên, vấn đề duy nhất ở sự việc này chỉ là chủ xe cảm thấy số tiền quá lớn. Ngoài ra, gia đình đó không có lý lẽ gì để phản biện.

“Nếu chủ xe đi trình bày với người có thẩm quyền cao hơn ở bệnh viện và xin hỗ trợ với mức phí thấp hơn, vì chưa hiểu rõ quy định, thì có thể sẽ được thông cảm và giảm chút ít. Cách hành xử như vậy văn minh hơn là quay video rồi tung lên mạng như… ăn vạ”, vị chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về truyền thông và xã hội chia sẻ.

Đỗ xe 3 ngày trong Viện Nhi TW, tranh cãi khi trả phí: Ăn vạ thời… 4.0 - Ảnh 2.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long

Anh Nguyễn Ngọc Long cũng cho rằng, giờ là lúc mỗi người cần tự nâng cao ý thức bản thân, khi thế giới đã tiến lên “công nghệ 4.0”. Bởi mọi thứ ngày càng được tự động hóa ở mức cao, nếu “giữ tâm lý xuề xòa” thì sẽ không thể phát triển được.

“Ở đây có nhân viên bảo vệ thì họ còn có người để thể hiện bức xúc. Nhưng nếu không phải bảo vệ mà bãi giữ xe tính tiền tự động, trừ tiền tự động vào thẻ thì khi đó… ‘ăn vạ’ và cãi lý với ai đây?”, chuyên gia truyền thông thẳng thắn đặt vấn đề ngược lại.

Đỗ xe 3 ngày trong Viện Nhi TW, tranh cãi khi trả phí: Ăn vạ thời… 4.0 - Ảnh 3.

Phụ lục giá dịch vụ trông giữ xe trong Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội

Để hạn chế tình trạng người nhà bệnh nhân lưu phương tiện quá lâu trong khuôn viên, vì bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải, phía Bệnh viện Nhi Trung ương đã đăng thông báo công khai về chi phí trông giữ ô tô, xe máy.

Mức phí nói trên được căn cứ theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 25-12-2017.

Theo khảo sát của PV, tại các bệnh viện tuyến Trung ương ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương…, lưu lượng người và phương tiện ra vào mỗi ngày rất đông. Có nhiều thời điểm, người đi xe máy tới những bệnh viện này cũng không còn chỗ để gửi, và buộc phải đi vòng ra khá xa mới có chỗ giữ xe.

Với thực tế nói trên, cùng quyết định ban hành giá dịch vụ trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố của UBND TP. Hà Nội có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, có thể thấy những đòi hỏi của người nhà bệnh nhân về việc có chỗ đỗ xe ô tô trong khuôn viên bệnh viện đông đúc và mức phí “như trông xe bình dân” là điều hoàn toàn vô lý!

https://anninhthudo.vn/doi-song/do-xe-3-ngay-trong-vien-nhi-tw-tranh-cai-khi-tra-phi-an-va-thoi-40/780459.antd

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày