Điều ước năm mới của du học sinh Việt

Quang Mạnh, Theo Người lao động 12:49 23/01/2023

Năm mới Quý Mão đã ùa về, du học sinh Việt từ khắp nơi trên thế giới gửi gắm những mong ước, dự định trong dịp đầu xuân.

Nguyễn Chí Vũ ( Hà Lan)

Đây là năm thứ 2 tôi ăn Tết xa nhà. Đương nhiên, nỗi nhớ nhà là không thể tránh khỏi, nhưng tôi cũng tự động viên bản thân để biến nỗi nhớ thành động lực làm việc và phấn đấu cho mục tiêu trong tương lai.

Điều ước năm mới của du học sinh Việt - Ảnh 1.

Chí Vũ mong năm mới mọi người luôn hoàn thành được những dự định của mình

Mỗi ngày, tôi luôn dành thời gian gọi điện thoại về nói chuyện với người thân ở nhà. Cả nhà ai cũng nhớ tôi, mong tôi học tập tốt. Điều này khiến tôi thấy dù xa người thân nhưng mình không hề cô đơn.

Năm mới cũng đã gõ cửa, tôi mong mọi người sẽ có thật nhiều sức khỏe, bình an và thực hiện được những dự định của mình, để không phải nuối tiếc gì cả.

Còn với gia đình thì sức khỏe là quan trọng nhất. Tôi mong cả nhà thật nhiều sức khỏe, bình an và nếu có thể, hè tới này mọi người qua chơi với tôi. Đối với bản thân, tôi mong khỏe mạnh, học tập tốt để nhanh chóng học xong và quay về với gia đình, đồng thời hoàn thành được những dự định sắp tới.

Nguyễn Thị Minh Tú (Cộng hòa Liên bang Đức)

Tôi mới qua Đức được 8 tháng và mới trải qua một học kỳ tại đây. Đây là cái tết đầu tiên tôi ăn tết xa nhà. Tôi cảm thấy khá buồn và tiếc khi không được đón tết cùng gia đình, thầy cô và bạn bè tại Việt Nam.

Điều ước năm mới của du học sinh Việt - Ảnh 2.

Minh Tú mong năm mới, bản thân và gia đình luôn mạnh khỏe, bình yên

Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác buồn tủi và đôi chút trống trải, tôi cũng thấy khá hồi hộp và chờ đón những gì sắp diễn ra tại đất nước mới mẻ này. Tôi và một số bạn bè du học sinh đã cùng nhau mua đồ trang trí nhà cửa, cùng nhau nấu các món ăn cổ truyền ngày tết Việt Nam để cảm thấy ấm áp, thân thuộc hơn và vơi đi nỗi nhớ nhà.

Đối với tôi, mỗi câu chuyện mà mình trải qua, dù là tích cực hay tiêu cực, đều sẽ là những kỷ niệm và để lại những dấu ấn khó phai.

Dịp tết xa nhà lần này cũng vậy, dù biết sẽ không thể trọn vẹn và ấm áp như tết ở nhà cùng gia đình, nhưng tôi vẫn luôn sẵn lòng đón nhận. Hy vọng rằng những người đón tết xa nhà như tôi cũng có thể kết nối với những người xung quanh và sẽ có một dịp tết đáng nhớ.

Năm mới sắp sang, tôi mong bản thân và gia đình luôn mạnh khỏe, bình yên.

Ngô Minh Phương (Pháp)

Tôi đi du học khi vừa hoàn thành chương trình cử nhân tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân ở Việt Nam - trường chỉ cách nhà tôi có vài bước chân, nên trước nay tôi chưa xa gia đình bao giờ.

Điều ước năm mới của du học sinh Việt - Ảnh 3.

Ngô Minh Phương mong gia đình luôn mạnh khỏe, năm mới may mắn với tất cả mọi người

Đây là lần đầu tôi rời khỏi vòng tay của cha mẹ và thử sống độc lập hơn. Mọi thành viên trong gia đình tôi rất gần gũi với nhau nên từ khi qua Pháp đến giờ, tôi thường xuyên nhắn tin với mẹ, hai em và gọi điện video về gia đình.

Tết Nguyên đán năm nay trùng vào thời gian tôi đang học và thi nên không thể bay về Việt Nam đón tết cùng gia đình được. Tuy nhiên, các hội sinh viên tại Pháp cũng có nhiều chương trình rất hay chào năm mới để tạo không khí và giúp những người con xa quê đỡ nhớ nhà.

Năm mới đến, tôi mong gia đình luôn mạnh khỏe, mong cha mẹ không phải lo nghĩ nhiều cho tôi nữa. Tôi cũng mong các em tôi ngoan ngoãn, học giỏi để không phụ lòng cha mẹ. Về phần mình, tôi mong năm mới đến tôi sẽ tìm được công việc thực tập tại Pháp và hoàn thành được tấm bằng thạc sĩ này một cách xuất sắc trước khi về Việt Nam để tiếp tục công việc và xây dựng sự nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày