Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách "sống như vua", vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km

Thu Phương, Theo Đời Sống Và Pháp Luật 23:42 26/06/2024

Không chỉ tham quan, du khách sẽ có cơ hội dùng bữa, thậm chí ngủ qua đêm ở nơi mà nhà vua và hoàng hậu từng sinh sống.

Bên cạnh lên rừng, xuống biển, tận hưởng những trải nghiệm hòa mình với thiên nhiên, hiện nay hình thức du lịch tham quan, tìm hiểu về văn hóa và lịch sử cũng được nhiều du khách quan tâm và yêu thích. Trong đó, ngay tại miền Bắc, cách thủ đô Hà Nội chỉ hơn 100km, du khách không những được tham quan mà thậm chí còn được thử một ngày "sống như vua" trong nơi từng được nhà vua và hoàng hậu sinh sống.

Trải nghiệm đang được nhắc tới chính là ở Dinh tự Vua Bảo Đại, tọa lạc trên đồi Vung, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Từ thủ đô Hà Nội, du khách sẽ chỉ mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ là có thể tới được đây.

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 1.

Ảnh Du lịch Đồ Sơn

So với những Dinh thự khác của vị vua triều Nguyễn tại Đà Lạt, Dinh thự ở Đồ Sơn có phần ít được biết đến hơn. Song nó vẫn luôn được đánh giá là công trình không chỉ có giá trị lịch sử đặc sắc mà còn sở hữu kiến trúc độc đáo.

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dinh thự vốn được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere cho xây dựng từ năm 1928 theo kiến trúc Pháp. Đến năm 1932, dinh thự được nhượng lại cho Vua Bảo Đại.

Từ đó, nó cũng được đổi tên thành Dinh thự hay Biệt thự Vua Bảo Đại và thường được nhà vua, hoàng hậu và các hoàng tử, công chúa sử dụng làm nơi làm việc, nghỉ dưỡng mỗi lần ra Bắc. Có thể nói, Dinh thự Vua Bảo Đại ở Đồ Sơn chính là "hành cung duy nhất" của vị vua triều Nguyễn ở khu vực miền Bắc, bên cạnh các dinh thự, biệt thự khác ở miền trong.

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 3.

Dinh thự được nhượng lại cho Vua Bảo Đại từ năm 1932 và được ông cùng gia đình sử dụng làm nơi sinh sống, làm việc trong những lần ra Bắc (Ảnh MiA)

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 4.

Phòng tiếp khách chính bên trong dinh thự (Ảnh MiA)

Kể từ tháng 5 năm 1955, dinh thự được Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý. Rồi đến năm 1984, nó tiếp tục được chuyển giao lại cho Công ty Du lịch Hải Phòng (nay là Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn) quản lý, tu sửa lại theo đúng mô hình kiến trúc như lần đầu "khai sinh" vào năm 1928. Dinh thự Vua Bảo Đại - Đồ Sơn chính thức trở thành một sản phẩm du lịch của địa phương, mở cửa đón du khách tham quan từ năm 1997.

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 5.

Dinh thự Vua Bảo Đại - Đồ Sơn có khuôn viên rộng khoảng 3.700m2. Trong đó diện tích sử dụng vào khoảng 1.000m2. Đặc biệt, nó nằm trên một quả đồi với vị trí đắc địa hiếm có: Lưng tựa núi, mặt hướng biển.

Ở độ cao gần 40m so với mực nước biển, dinh thự có tầm nhìn hướng ra biển cả và toàn bộ bán đảo Đồ Sơn. Xung quanh được trồng nhiều cây xanh và hoa. Chính bởi vậy, không khí cũng như khí hậu ở khu vực dinh thự luôn mát mẻ, trong lành, dễ chịu quanh năm.

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 6.

Dinh thự Vua Bảo Đại - Đồ Sơn nằm ở vị trí đắc địa, trên một quả đồi, có tầm nhìn ra biển (Ảnh Đồ Sơn Xưa & Nay)

Ngay khi bước chân vào khu vực dinh thự, du khách đã có thể nhận thấy sự sa hoa, lộng lẫy, sang trọng của kiến trúc hoàng gia ở nơi từng được nhà vua và hoàng hậu sinh sống. Dinh thự bao gồm 2 tầng nổi và 1 tầng hầm, các căn phòng hầu hết đều mở cửa cho du khách tham quan, chiêm ngưỡng, từ đó tìm hiểu về cuộc sống của Vua Bảo Đại khi xưa. Có thể kể tới như sảnh chính, phòng khách, phòng làm việc hay phòng ngủ...

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 7.

Như đã nói ở trên, bên cạnh hoạt động tham quan, tìm hiểu về cuộc sống của Vua Bảo Đại và gia đình, du khách hiện nay khi đến Dinh thự ở Đồ Sơn còn có cơ hội một ngày "sống như vua". Cụ thể, du khách có thể liên hệ trước để thuê phòng nghỉ lại hay tổ chức hội nghị, ăn uống tại một số căn phòng bên trong dinh thự. Ví dụ như sử dụng phòng tiệc, nghỉ lại tại phòng ngủ của các công chúa và hoàng tử. Phòng ngủ của nhà vua và hoàng hậu trước kia không được cho thuê lại.

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 8.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 9.

Dinh thự hiện lưu giữ nhiều kỷ vật của nhà vua, hoàng hậu và gia đình (Ảnh Du lịch Đồ Sơn)

Theo đơn vị cung cấp, giá thuê phòng nghỉ hiện nay ở dinh thự hiện nay dao động trong khoảng 800.000 - 2.500.000 đồng/một ngày đêm, tùy thời điểm. Một hoạt động nữa cũng được nhiều du khách yêu thích đó là thuê trang phục giống nhà vua và hoàng hậu trước kia, chụp ảnh trong khu vực dinh thự.

Đa phần du khách cảm thấy rất thích thú với hướng du lịch "mở" này ở Dinh thự Vua Bảo Đại - Đồ Sơn. Không chỉ là những kiến thức được đọc trên sách vở, tài liệu, hay được nghe qua giọng thuyết minh của các hướng dẫn viên, giờ đây du khách còn có thể tự mình trải nghiệm nó theo cách thực tế nhất.

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 10.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 11.

Phòng ngủ của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương - 2 căn phòng du khách không thể thuê để sử dụng (Ảnh Traveloka)

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 12.

Phòng nghỉ của các hoàng tử, công chúa trước kia, nơi du khách có thể thuê để nghỉ lại khi ghé thăm dinh thự (Ảnh Lữ hành Việt Nam)

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 13.

Phòng tiệc trong dinh thự (Ảnh Du lịch Đồ Sơn)

Tháng 9 năm 2020, UBND TP Hải Phòng công nhận Dinh thự Vua Bảo Đại là điểm du lịch của thành phố. Theo các báo cáo, mỗi năm, điểm đến đặc biệt đón khoảng 60.000 - 70.000 lượt khách ở đa dạng mọi đối tượng và lứa tuổi. Và mùa cao điểm, đông khách nhất chính là vào mùa hè.

Bên cạnh Dinh thự ở Đồ Sơn - Hải Phòng, du khách yêu thích và mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử nói chung cũng như cuộc sống của Vua Bảo Đại nói riêng có thể tham khảo các điểm đến khác, bao gồm: Dinh thự Bảo Đại Đà Lạt (gồm Dinh I, Dinh II, Dinh III), Biệt thự ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Nha Trang – Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk…

Một số hình ảnh khác bên ngoài Dinh thự Vua Bảo Đại - Đồ Sơn:

Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 14.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 15.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 16.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 17.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 18.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 19.
Điểm đến duy nhất ở miền Bắc cho du khách sống như vua, vị trí đắc địa, cách Hà Nội chỉ hơn 100km - Ảnh 20.

Ảnh Traveloka


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày