Điểm chuẩn năm 2021: Những ngành nào vẫn giữ ngôi đầu?

Đỗ Hợp, Theo Tiền Phong 08:00 20/09/2021

Năm 2021, các Ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao.

Các ngành tiếng Hàn Quốc vượt trội

Các ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, Hàn Quốc học hay Sư phạm tiếng Hàn Quốc có điểm chuẩn cao, thậm chí có trường lấy mức tuyệt đối.

Các ngành học liên quan đến tiếng Hàn Quốc đang thu hút nhiều sinh viên lựa chọn, điểm chuẩn thường ở mức cao.

Cụ thể, năm nay ở trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc chương trình chất lượng cao lấy 36,83 điểm, Sư phạm tiếng Hàn Quốc 37,7 (thang 40). Nếu tính theo công thức một số trường áp dụng để quy về thang điểm 30, điểm chuẩn hai trường tương đương 27,62-28,28.

Hay tại trường Đại học Hà Nội, trong khi ngành Ngôn ngữ Anh lấy 36,75, Ngôn ngữ Trung Quốc 37,07, các ngôn ngữ khác 33-36 thì Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy 37,55, trở thành ngành có đầu vào cao nhất trường.

Không có ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc nhưng một ngành khác liên quan là Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội lấy điểm chuẩn tuyệt đối 30 với thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Năm ngoái, ngành này lấy 30.

Tiếp theo ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc thì điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung , Ngôn ngữ Anh năm nay cũng cao. Điểm chuẩn ở các trường có thương hiệu thì điểm chuẩn ngành này đều trên 36 đến hơn 37 điểm (thang điểm 40).

Ngành Công nghệ thông tin

Vài năm trở lại đây, ngành Công nghệ thông tin luôn là một trong những ngành được nhiều thí sinh lựa chọn. Do vậy, ngành Công nghệ thông tin thường có mức điểm chuẩn cao nhất tại các trường có đào tạo ngành học này.

Theo đó, điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin là ngành học có điểm chuẩn cao nhất với 28,43 điểm. Năm ngoái, mức điểm chuẩn vào ngành này là 29,04, cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Xếp sau đó là điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Máy tính (28,1 điểm), Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (28,04 điểm).

Các ngành cùng thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường cũng đều lấy điểm chuẩn từ 26 điểm trở lên.

Tương tự, nhóm ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lấy điểm chuẩn ở mức 28,75 điểm. Ngành công nghệ thông tin tại một số trường đại học khác như Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội lấy 26,05 điểm; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên 26,66 điểm; Học viện Bưu chính viễn thông lấy 26,9 điểm.

Điểm chuẩn ngành Y khoa

Ba trường đại học Y Hà Nội, Y Dược TP.HCM, Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) đứng đầu, điểm chuẩn ngành Y khoa đều từ 28 trở lên.

Cả nước có hơn 20 trường đại học, gồm cả công lập và tư thục, đào tạo ngành Y khoa. Các trường chủ yếu tuyển sinh theo tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh), riêng Đại học Y Dược Hải Phòng tuyển thêm khối A00 (Toán, Lý, Hóa).

Ngành Y Đa khoa

Các ngành Y - Dược vốn luôn nằm trong top những ngành có điểm chuẩn cao chót vót, đặc biệt là Y Đa khoa. Năm 2021, điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội đối với ngành Y Đa khoa là 28,85 điểm. ĐH Y dược TP.HCM là 28,2 điểm.

Trong khi đó, ngành Y Đa khoa của Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội lấy 28,15 điểm và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 27,35 điểm.

Ngành Kinh tế

Các trường kinh tế như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân... luôn nằm trong top đầu cả nước về chất lượng đầu vào tương đương với mức điểm chuẩn cao chót vót. Năm 2021, điểm chuẩn nhóm ngành Kinh tế - Kinh tế Quốc tế tại Trường Đại học Ngoại thương đều trên 28 điểm.

Còn điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế Quốc dân đối với các ngành Kinh tế đều trên 27 điểm. Trong đó, điểm chuẩn ngành Kinh tế Quốc tế là 28,05 điểm; ngành Quan hệ Công chúng 28,1 điểm và ngành Marketing 28,15 điểm.

Nhiều ngành của Học viện Ngân hàng có mức điểm chuẩn từ 26 điểm trở lên như Tài chính ngân hàng, Tài chính Ngân hàng (Chương trình chất lượng cao) lấy 26,5 điểm; Ngành Kế toán, ngành Kế toán (Chất lượng cao) lấy 26,4 điểm; Ngành Quản trị Kinh doanh lấy 26,55 điểm và Kinh doanh Quốc tế lấy 26,75 điểm...

Ngành Logistisc

Năm nay, đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM lấy điểm chuẩn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (hệ nhân tài) 28,75, cao nhất cả nước.

Để tuyển sinh ngành này, các đại học chủ yếu dùng bốn tổ hợp, gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, tiếng Anh); D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) và D07 (Toán, Hóa, tiếng Anh).

Tiếp theo ĐH Ngoại thương lấy điểm chuẩn ngành này 28,5 điểm; ĐH Kinh tế quốc dân lấy điểm chuẩn ngành này là 28,3 điểm,…Ba vị trí tiếp theo thuộc về các đại học Kinh tế TP.HCM, Thương mại, cùng lấy 27,4 và Giao thông Vận tải TP.HCM (27,1).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm