Dia1: Từ tay chơi đường giữa hàng đầu VCS tới "kẻ đi đêm", lĩnh bản án cấm thi đấu 1 năm

Mạnh Đăng, Theo Nhịp Sống Việt 00:47 18/05/2021

Dia1 bị cấm khỏi khuôn khổ giải VCS 1 năm vì hành vi "đi đêm" khi còn khoác áo GAM Esports.

VCS mùa Xuân 2019, EVOS Esports ra mắt tân binh mang tên Lê Phú "Dia1" Quý. Tay chơi sinh năm 2001 nhanh chóng thể hiện kỹ năng cực cao, giúp "Bạch hổ" giành vị trí Á quân. Dù là lần đầu tham dự sân chơi LMHT hàng đầu Việt Nam, tay chơi sinh năm 2001 không hề tỏ ra thua thiệt trước những đường giữa hàng đầu khi đó như Artifact, Naul.

VCS mùa Hè 2019, EVOS Esports không có được kết quả tốt nhưng Dia1 luôn là tay chơi "gánh kèo" chủ lực của đội. Phong độ ấn tượng của Dia1 trong 2 mùa giải liên tiếp nhanh chóng lọt vào mắt xanh của GAM Esports. Có lẽ, đây là thời kỳ đỉnh cao phong độ của tay chơi sinh năm 2001.

Dia1: Từ tay chơi đường giữa hàng đầu VCS tới kẻ đi đêm, lĩnh bản án cấm thi đấu 1 năm - Ảnh 1.

Thời kỳ đỉnh cao của Dia1 là khi khoác áo GAM Esports

Dia1 mang tới lối chơi áp đảo ở khu vực đường giữa với những Lucian, Tristana. Anh kiểm soát đường tốt, ra vào giao tranh hợp lý và luôn có mặt hỗ trợ khi đồng đội cần. Năm 2020, Dia1 được đánh giá là tay chơi đường giữa hàng đầu VCS. Thậm chí, anh cũng thích thú với danh hiệu này. Sau trận thắng TS ở VCS mùa Hè 2020, Dia1 tuyên bố: "Em nghĩ đường giữa của em chính là điều làm nên sự khác biệt. Đơn giản vì em là đang là midlaner số 1 VCS".

Tài năng là vậy, nhưng Dia1 khá đen với chiếc cúp vô địch VCS. GAM Esports thống trị vòng bảng VCS mùa Xuân và mùa Hè 2020. Ở những trận đấu quyết định, Dia1 cùng đồng đội bất ngờ thua sốc Team Flash tới 2 lần. Anh có tới 3 lần về nhì tại VCS.

Dia1 quyết định rời GAM Esports sau khi hết hạn hợp đồng hồi tháng 11/2020 và gia nhập SBTC Esports. Tưởng rằng anh sẽ thành công khi gia nhập đội hình được đánh giá là "super team" với những Zeros, Slay... Nhưng, sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Dia1 xuống dốc từ đây.

Dia1: Từ tay chơi đường giữa hàng đầu VCS tới kẻ đi đêm, lĩnh bản án cấm thi đấu 1 năm - Ảnh 2.

Dia1 xuống dốc khi gia nhập SBTC Esports

SBTC khởi đầu thành công tại lượt đi. Dia1 tiếp tục bay cao. Nhưng nửa sau vòng bảng là một nỗi thất vọng với anh cũng như NHM SBTC Esports. Dia1 không giữ được phong độ tốt nhất vì những mâu thuẫn nội bộ khiến họ xuống dốc không phanh. Thậm chí, anh tỏ ra thất vọng vì đồng đội thi đấu bốc đồng và lối vận hành, triển khai thế trận của SE.

Giờ đây, Dia1 bị cấm thi đấu 1 năm vì hành vi đi đêm khi còn khoác áo GAM Esports. Anh thông báo quản lý SBTC - ông Cao Lê Tuấn Tú là đại diện trong thời gian còn hợp đồng với đội tuyển áo vàng đen. Rõ ràng, đây là sai phạm "đi đêm" cực nặng trong giới Esports cũng như thể thao.

Liệu tay chơi đường giữa số 1 Việt Nam sẽ ra sao sau 1 năm không thi đấu VCS? Anh trở thành streamer giống như bao tuyển thủ khác hay tập luyện, chờ đợi cho ngày trở lại? Trước Dia1, nhiều tuyển thủ đã vượt qua án phạt cấm thi đấu thành công. Điển hình như tay chơi trẻ tuổi, Lai Bâng ở bộ môn Liên Quân Mobile. Anh bị cấm thi đấu và trở thành nhà vô địch Liên Quân Mobile tại ĐTDV mùa Đông 2020.

Dia1: Từ tay chơi đường giữa hàng đầu VCS tới kẻ đi đêm, lĩnh bản án cấm thi đấu 1 năm - Ảnh 3.

Liệu Dia1 có trở lại sau án phạt này?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày