Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi

Ngọc Ánh, Thiết kế: Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 09/06/2018

Đã đến Huế thì nhất định không thể bỏ qua những món ăn vô cùng phong phú và hấp dẫn này nhé!

Nếu còn băn khoăn xem đến Huế ăn gì thì đây chính là gợi ý dành cho bạn đó!

Cơm hến

Nói đến cơm hến là phải nghĩ ngay đến Huế rồi! Tuy là món ăn dân dã nhưng món ăn đậm đà hương vị này vẫn thu hút biết bao người và tồn tại cho đến ngày nay. Những con hến khi được thêm gia vị đậm đà, hoà quyện cùng các nguyên liệu như tóp mỡ chiên giòn, mắm ruốc, lạc rang, rau chuối, giá đỗ... bỗng khiến bát cơm trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 1.

Cơm âm phủ

Nghe cái tên có vẻ hơi gây giật mình nhưng thực chất đây lại là một món ăn vô cùng giản dị. Có rất nhiều câu chuyện về cái tên "cơm âm phủ", dù chẳng biết đâu mới là sự thật, thế nhưng người ta vẫn yêu thích món ăn này bởi nét bình dị nhưng mang hương vị thơm ngon. Chỉ là bát cơm với các nguyên liệu thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo... bày xung quanh, đúng nghĩa một suất cơm bình dân nhưng lại vô cùng ngon mắt, ngon miệng.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 3.

Bún bò Huế

Nhắc đến Huế thì không thể quên bún bò Huế, bởi món ăn này được xem như "linh hồn" của nền ẩm thực nơi đây. Một bát bún bò Huế đúng kiểu nhất định phải có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và đương nhiên, thứ không thể thiếu chính là thịt bò. Rau ăn kèm cũng rất đa dạng và phải tươi thì mới đưa vị cho bát bún trở nên ngon ngọt hơn.

Đi Huế ăn gì? - Ảnh 3.


Bún hến

Bún hến thường được bán cả trong các quán cơm hến. Hến được xào với các gia vị thật đậm đà, thơm nức mũi. Khi ăn sẽ cho vào bát bún rối cùng các loại rau sống, mắm ruốc, hành phi, tóp mỡ... rồi trộn đều lên. Bún hến không chỉ ngon mà còn chứa đựng rất nhiều dư vị của người dân xứ Huế.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 7.

Bún nghệ

Bún nghệ gây ấn tượng bởi những sợi bún nhuộm màu nghệ vàng ươm. Bát bún xào với lòng heo, rau răm, tỏi phi... thơm lừng. Đặc biệt, những sợi bún thơm thơm mùi nghệ chính là điểm đặc biệt khiến món bún này khác biệt hoàn toàn với những loại bún khác.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 9.

Bánh canh

Nói đến bánh canh, ở Huế cũng có vô vàn loại bánh canh chẳng thua kém gì Sài Gòn. Quán bánh canh Bà Đợi nổi tiếng, bánh canh Nam Phổ, bánh canh cua rời... Mỗi loại mang một vẻ riêng nhưng đều góp phần làm nên nét ẩm thực Huế đa dạng, phong phú và không kém phần hấp dẫn.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 11.

Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

Hai món này thường được bán ở cùng một nơi. Điểm chung và cũng là điểm làm nên sự đặc biệt cho hai món này chính là thịt nướng. Thịt phải được ướp vừa vặn để không át đi mùi vị thịt nhưng vẫn làm nên hương vị đặc trưng. Nước chấm cũng phải pha vừa vặn để đưa vị cho món ăn. Ngoài ra, khi ăn bún thịt nướng và bánh ướt thịt nướng thì nhất định phải có rau sống ăn kèm thì mới ngon được.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 13.

Các loại bánh Huế

Nói đến các loại bánh Huế, chúng ta có thể tưởng tượng ngay đến cả một thiên đường các loại bánh với vô vàn món như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái, bánh nậm, bánh ít... Dù đã du nhập đến rất nhiều tỉnh thành khác, thế nhưng hương vị khi ăn ở Huế có nét khác biệt mà không nơi nào có được. Bởi vậy, nếu đã đặt chân đến đây thì bạn cũng đừng nên bỏ qua những món bánh hấp dẫn này.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 15.

Các loại chè Huế

Nhiều người hay nói đùa rằng: "Nếu Hà Nội có 36 phố phường thì Huế có 36 thứ chè". Thật ra, cũng chẳng đếm được là ở Huế có bao nhiêu món chè: chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc..., đặc biệt là món chè bột lọc heo quay mà không nơi nào có.

Mỗi thứ chè lại mang một hương vị riêng, thế nhưng món nào cũng có điểm chung là được chế biến rất cầu kỳ, bởi vậy khi ăn chè Huế sẽ cảm nhận được dư vị rất riêng.

Đến Huế không ăn những món này thì phí hoài cả một chuyến đi - Ảnh 17.