Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 07/05/2020

Ngày 7/5, Bộ GD-ĐT đã chính thức đề thi tham khảo môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020.

Ngày 7/5, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố đề thi tham khảo môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 1.

Đáp án Đề thi tham khảo môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 do giáo viên của Tuyensinh247.com thực hiện

Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 2.
Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 3.
Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 4.
Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 5.
Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 6.
Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 7.
Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 8.

Nhận định đề thi tham khảo môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 từ giáo viên của Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Đề tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT  2020 môn Ngữ văn về cơ bản không có thay đổi so với đề thi THPT quốc gia trong các năm gần đây.

Thứ nhất, về cấu trúc, đề vẫn bao gồm 2 phần: Đọc hiểu 3 điểm và Làm văn 7 điểm; phần Làm văn vẫn có 2 câu với quỹ điểm như cũ, câu viết đoạn văn nghị luận xã hội 2 điểm, câu nghị luận văn học 5 điểm.

Thứ hai, yêu cầu chung cho cả ba câu trong hai phần Đọc hiểu và Làm văn vẫn là những mức độ, kiểu dạng quen thuộc với học sinh từ nhiều năm.

Phần Đọc hiểu có chút thay đổi dễ nhận ra về mức độ yêu cầu cho 4 câu hỏi, cụ thể câu 1,2,3 đều dừng ở mức độ nhận biết, học sinh hoàn toàn có thể dựa vào ngữ liệu đọc hiểu để nhận ra nội dung trả lời cho mỗi câu hỏi; chỉ có câu 4 là câu hỏi ở mức độ vận dụng.

Như vậy, nếu căn cứ riêng vào phần Đọc hiểu, có thể nhận thấy mức độ yêu cầu cho đề thi Tốt nghiệp THPT đã nhẹ nhàng hơn so với đề thi THPT quốc gia trước đây. Tuy nhiên trong quá trình ôn luyện sắp tới, thầy trò vẫn nên xác định đề tham khảo vốn chỉ mang tính chất "tham khảo", đề thi chính thức của kì thi Tốt nghiệp THPT 2020 hoàn toàn có thể tuân thủ hoặc điều chỉnh so với tinh thần của Thông tư 22 năm 2016 về các mức độ thiết kế ma trận đề thi ( nhận biết - thông hiểu - vận dụng - vận dụng cao). Vì vậy, quá trình ôn luyện không chỉ căn cứ vào đề tham khảo mà vẫn cần bám sát tinh thần thông tư 22 năm 2016.

Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn - Ảnh 9.

(Ảnh minh họa)

Câu viết đoạn văn nghị luận xã hội vẫn có mối quan hệ hữu cơ với phần Đọc hiểu, cụ thể, câu lệnh vẫn hướng tới yêu cầu học sinh bàn luận về một bình diện ( sự cần thiết) của vấn đề ( tôn trọng quan điểm người khác). Nội dung bàn luận này tuy không được trợ giúp bởi các câu hỏi đọc hiểu phần lớn ở mức độ nhận biết, nhưng phần ngữ liệu đọc hiểu lại có khá nhiều gợi ý, vì vậy, câu viết đoạn sẽ không làm khó học trò.

Câu nghị luận văn học vẫn là dạng bài cảm nhận một đoạn thơ, trong đó câu lệnh yêu cầu cảm nhận cụ thể về hai định hướng nội dung hiện hữu trong đoạn thơ: khung cảnh thiên nhiên và hình ảnh người lính. Đây cũng là những nội dung kiến thức và kĩ năng quen thuộc với học trò.

Nhìn chung, đề thi tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT 2020 có một phần giảm mức độ yêu cầu với học sinh, có thể sẽ giúp cho mục đích chính của kì thi: xét Tốt nghiệp THPT; còn sự phân hoá - với đặc thù môn văn, sẽ thể hiện ngay trong mức độ trình bày, cảm nhận, khai thác ý... của mỗi em, không hoàn toàn thể hiện trong số lượng các câu như các môn khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14