Đề nghị xét xử vụ xe container tông Innova: Cáo trạng xác định tài xế Lê Ngọc Hoàng không giảm tốc độ

Hoàng An, Theo Trí thức trẻ 15:06 25/12/2019

VKSND thị xã Phổ Yên kết luận, bị can Lê Ngọc Hoàng đã không khẩn trương giảm tốc độ về mức an toàn khi phát hiện xe Innova đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm ở phía trước.

Đề nghị xét xử vụ xe container tông Innova: Cáo trạng xác định tài xế Lê Ngọc Hoàng không giảm tốc độ - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn.

VKSND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) vừa hoàn tất bản cáo trạng truy tố, đề nghị TAND cùng cấp xét xử đối với Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, tài xế container) và bị can Ngô Văn Sơn (SN 1978, tài xế Innova) tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" quy định tại Khoản 3 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cáo trạng mới xác định, vị trí điểm va chạm đầu tiên của 2 phương tiện nằm trước dấu vết do lốp dự phòng xe Innova để lại khi xảy ra đâm va do đuôi xe này bị lực ngược chiều đẩy tỳ xuống mặt đường.

Khi chỉ còn cách xe Innova khoảng 10 m, tài xế Lê Ngọc Hoàng mới đạp phanh xe và đánh lái sang bên trái đường. Do khoảng cách quá gần nên đầu xe container đã đâm vào đuôi xe Innova do Ngô Văn Sơn điều khiển, đẩy đi khoảng 38 m thì dừng lại.

Tại thời điểm xe container mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình, phương tiện này cách biển báo "Đi chậm" khoảng 117 m; cách mép cuối lối ra đường cao tốc Yên Bình (xã Tân Sơn, thị xã Phổ Yên) khoảng 14 m.

Về cơ chế hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, khi va chạm xảy ra thì thiết bị này bị mất tín hiệu do nguồn điện cung cấp gặp sự cố. Khi đó, dữ liệu trong bộ nhớ sẽ mặc định là 0. Chính vì vậy, trong 52s đầu xảy ra va chạm, dữ liệu tốc độ của xe container trong bộ nhớ và dữ liệu truyền về trung tâm được mặc định là bằng 0.

Căn cứ vào lời khai của bị can Lê Ngọc Hoàng tại các phiên xét xử, cơ quan điều tra cho rằng, trước khi Hoàng nhấn phanh chết thì khoảng cách tối đa từ đầu xe container đến đuôi xe Innova là 0,75 m.

Còn Ngô Văn Sơn đã lùi xe với vận tốc khoảng 4-5 km/h. Trong quá trình cho xe lùi, Sơn không sử dụng chân ga và lùi được khoảng 3-4 giây thì xảy ra va chạm với xe container.

Căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm các phương tiện, bản ảnh và lời khai của bị can Sơn thì khi đâm va, phần đuôi xe Innova ở làn đường thứ nhất. Lúc này, xe hơi chếch về phía bên trái so với chiều của làn đường.

Cuối cùng, VKSND thị xã Phổ Yên kết luận, bị can Lê Ngọc Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm (biển báo "đi chậm") mà vẫn đi với tốc độ 62 km/h; không giảm tốc độ xe container về thấp hơn tốc độ tối thiểu; không khẩn trương giảm tốc độ về mức an toàn khi phát hiện xe Innova đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm ở phía trước.

Bị can Ngô Văn Sơn điều khiển xe ô tô trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người được phép chở, lùi trên đường cấm lùi đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cho biết thêm, các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Phổ Yên chưa thể làm rõ 3 vấn đề được nêu tại Quyết định kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Các nội dung đó gồm:

Chưa làm rõ được với tốc độ của xe ô tô đầu kéo, trọng lượng của xe và khối lượng hàng chở trên xe.

Khi tài xế Lê Ngọc Hoàng nhấn phanh chết thì xe container còn di chuyển bao nhiêu mét nữa mới dừng hẳn lại?

Tình trạng kỹ thuật của hệ thống phanh của xe container và rơ móoc.

Cơ quan điều tra cũng không thể thu thập được dấu vết vật chất có liên quan đến dấu vết số 9 là vết trượt kim loại (dài 33,3 m và rộng 0,08 m) do hiện trường không còn nguyên trạng.

Nhưng theo quan điểm thể hiện trong cáo trạng, những nội dung này không làm ảnh hưởng đến việc xác định trách nhiệm hình sự đối với Lê Ngọc Hoàng.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 19/11/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh) điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã lùi xe về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (huyện Sông Công).

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng (quê Thái Bình) điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới. Dù thấy xe của Sơn nhưng Hoàng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh.

Tuy nhiên, do bên trái xe của Hoàng có xe khác đi tới nên tài xế này không thể điều khiển xe vượt lên. Kết quả, khi cách xe Innova 10m, Hoàng mới phanh xe nên đã xảy ra tai nạn khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Trong vụ án, Sơn được xác định điều khiển xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn; chở quá số người cho phép; lùi xe trên đường cấm lùi.

Tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm và xe phía trước có đèn cảnh báo nên vi phạm Khoản 1, Điều 5 Thông tư 91/2015 của Bộ GTVT và Điều 12 Luật Giao thông đường bộ.

Tại phiên sơ thẩm ngày 10/5/2018, TAND thị xã Phổ Yên tuyên bị cáo Sơn 10 năm tù, bị cáo Hoàng 8 năm tù.

Đến phiên phúc thẩm diễn ra đầu tháng 11/2018, TAND tỉnh Thái Nguyên quyết định tuyên phạt 9 năm tù đối với Sơn, còn bị cáo Hoàng được giảm xuống còn 6 năm tù nhưng Lê Ngọc Hoàng vẫn kháng cáo, hàng trăm lái xe theo dõi phiên tòa cũng phản đối.

Sau khi gia đình bị cáo Hoàng kêu oan, cuối tháng 11 cùng năm, Ủy ban Thẩm phán của TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị, vụ án được Công an thị xã Phổ Yên điều tra lại từ đầu.

Từ đó đến nay, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã ban hành kết luận điều tra mới và tái khẳng định tài xế container có tội nhưng đã bị VKSND cùng cấp trả hồ sơ điều tra lại vào đầu tháng 8/2019 với lý do, cần bổ sung thêm một số chứng cứ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm