Dạy sinh viên mỹ thuật, mời người có nghề không cần bằng cấp

NGHIÊM HUÊ, Theo TIỀN PHONG 03:07 17/05/2019

Sinh viên ngành mỹ thuật ứng dụng ra trường không làm được việc ngay cũng là một vấn đề của đào tạo. Do đó, nên mời những người có nghề đến trường cầm tay chỉ việc dạy sinh viên chứ không phải là những người có bằng cấp.

Thời gian đào tạo chưa hợp lý, chương trình đào tạo cần gắn với thực tiễn nhiều hơn, các trường và doanh nghiệp phải có sự liên kết trong đào tạo.

Đó là những nội dung được đề cập đến tại hội thảo – tọa đàm Đào tạo đại học, cao đẳng ngành mỹ thuật ứng dụng gắn với thực tiễn xã hội, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Dạy sinh viên mỹ thuật, mời người có nghề không cần bằng cấp - Ảnh 1.

Sản phẩm của sinh viên khoa Tạo dáng công nghiệp, Trường ĐH Mở Hà Nội

Hội thảo do Câu lạc bộ khối trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng (MTƯD) thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phối hợp với Khoa Tạo dáng Công nghiệp - Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, hôm nay, 16/5 tại Hà Nội.

PGS.TS. NGƯT. Nguyễn Xuân Nghị - Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Chủ tịch CLB Khối đào tạo MTƯD chia sẻ về những khó khăn của các cơ sở đào tạo Mỹ thuật ứng dụng đang đối diện với những thách thức khi Việt Nam hội nhập Quốc tế.

Ông hy vọng các ý kiến của Hội thảo sẽ tập trung bàn luận ở góc độ khoa học chuyên ngành cũng như ứng dụng trong thực tiễn, đặc biệt là sự kết nối với các doanh nghiệp sử dụng lực lượng lao động đặc biệt này.

Trong bài tham luận doanh nghiệp có thể đồng hành cùng nhà trường về những nội dung nào trong liên kết đào tạo, ThS. Phùng Bá Đông, phó trưởng khoa Design, Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, Giám đốc công ty TNHH Thiết kế xây dựng DDP cho rằng thực tế hiện nay mặc dù sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu từ phía doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, dẫn đến việc doanh nghiệp phải đào tạo bổ sung, đào tạo lại đối với sinh viên trước khi sinh viên có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại doanh nghiệp.

Chính vì vậy, ThS. Phùng Bá Đông đề xuất doanh nghiệp có thể phối hợp với nhà trường để đào tạo theo 4 hướng: góp ý xây dựng chương trình đào tạo, phối hợp với trường đào tạo sinh viên, tổ chức tiếp nhận sinh viên thực tập và các hoạt động khác.

Còn nhà thiết kế Vũ Trần Đức Hải thì cho rằng sinh viên ngành MTƯD ra trường không làm được việc ngay cũng là một vấn đề của đào tạo. Do đó, nhà thiết kế cũng kiến nghị các trường nên mời những người có nghề đến trường cầm tay chỉ việc dạy sinh viên chứ không phải là những người có bằng cấp. Hơn nữa, trong đào tạo ngành này cần có sự khác biệt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm