Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này!

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 07:59 01/06/2020

Hospital Playlist mùa đầu tiên đã kết thúc chặng đường chinh phục khán giả với nhiều thành tích ấn tượng và nhận về hàng loạt lời khen có cánh.

Không "drama" như các phim lên sóng cùng thời điểm, Hospital Playlist (Chuyện Đời Bác Sĩ) dần ghi dấu ấn với câu chuyện nhân văn nhẹ nhàng và thu hút khán giả nhờ "combo" kịch bản chặt chẽ cùng diễn xuất chất lượng. Dù "sinh sau đẻ muộn", bộ phim đã thành công bước vào hàng ngũ những phim y khoa chất lượng nhất xứ Hàn.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 1.

Chuyện phim nhân văn khai thác toàn diện đời sống bệnh viện

Sẽ đúng hơn khi nói Hospital Playlist là một phim thể loại đời thường (slice of life) lấy bối cảnh bệnh viện hơn là phim y khoa truyền thống. Chuyện phim chủ yếu xoay quanh cuộc sống, công việc và tình bạn của nhóm bạn thân gồm 5 bác sĩ: Ik Jun (Jo Jung Suk), Jung Won (Yoo Yeon Seok), Jun Wan (Jung Kyung Ho), Seok Hyung (Kim Dae Myung), và Song Hwa (Jeon Mi Do). Không quá chú trọng vào những màn phô diễn kĩ thuật trong phòng phẫu thuật, Hospital Playlist chỉ đơn giản tái hiện lại những điều diễn ra hàng ngày hàng giờ ở bệnh viện, bao gồm cả niềm vui và nỗi buồn, nụ cười và nước mắt, sự sống và cái chết.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 2.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 3.

Từ những ca phẫu thuật khó nhằn đến những hành động quan tâm bệnh nhân nho nhỏ, Hospital Playlist đều dành thời lượng đề cập nhằm vẽ nên một bức tranh toàn cảnh bệnh viện thật chân thật.

Phim là một "chuyến tàu cảm xúc" đúng nghĩa theo ý hoàn toàn tích cực. Người xem được "chiêu đãi" vô số phân đoạn hài hước bùng nổ phản ứng hóa học giữa các nhân vật, đặc biệt là những cảnh đông đủ 5 người bạn. Đi cùng với sự hài hước duyên dáng, phim không thiếu những khoảnh khắc lấy nước mắt khán giả, mà quan trọng nhất là dù có khắc họa mất mát cũng không quên nhấn mạnh hi vọng cho tương lai. Khóc rồi cười, cười rồi lại khóc, trong mỗi khoảnh khắc đều là một thông điệp sống thấm thía được gửi gắm.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 4.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 5.

Hospital Playlist có thể khiến bạn rơi nước mắt nhiều lần vì các bệnh nhân.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 6.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 7.

Nhưng liền sau đó có thể chọc bạn cười ngất vì những tình tiết hài hước.

Song hành cùng tuyến nội dung y khoa, đời sống tình cảm của các nhân vật cũng được phát triển một cách khéo léo. Với 5 nhân vật chính đều đã 40 tuổi, tình yêu trong Hospital Playlist mang màu sắc trưởng thành, nhẹ nhàng, cẩn trọng, giàu tính hy sinh chứ tuyệt nhiên chẳng hề "trẻ trâu" như bao chuyện tình gà bông khác.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 8.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 9.

Tình yêu trong Hospital Playlist nhẹ nhàng và trưởng thành, không cần mùi mẫn thái quá mà vẫn khiến người xem "rung rinh".

Đánh động đến nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt đề cao nữ quyền

Hospital Playlist nhẹ nhàng và không có phản diện, nhưng không hề né tránh đả động đến nhiều vấn đề xã hội nổi cộm. Từ những vấn nạn nghiêm trọng như ngoại tình, bạo lực gia đình, hiến tạng trái phép đến vấn đề "nhẹ đô" hơn như mâu thuẫn nơi công sở, sự vô trách nhiệm của một bộ phận y bác sĩ đều được phim khéo léo khai thác. Xu hướng phân rã gia đình truyền thống Á Đông trong xã hội hiện đại phản ánh trong phim cũng khiến khán giả phải suy ngẫm rất nhiều.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 10.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 11.

Phổ vấn đề được Hospital Playlist khai thác rất rộng, bao hàm mọi lứa tuổi và nhiều khía cạnh trong xã hội.

Hẳn nhiên, trong tình hình tuyến nhân vật nữ trong phim ảnh thế giới ngày càng được định hình ấn tượng hơn, Hospital Playlist cũng không nằm ngoài xu hướng này. Mấu chốt là "nữ quyền" của Hospital Playlist không hề bao gồm những nhân vật nữ "chị đại" cực ngầu, ăn nói mạnh bạo, phong cách át người. Không, các nhân vật nữ trung tâm của phim đều nữ tính, dịu dàng, và vẻ đẹp ở họ toát ra từ trí tuệ và sự độc lập, tự chủ.

Bốn đóa hoa vừa xinh đẹp vừa mạnh mẽ của bộ phim.

Bộ phim đặc biệt ghi điểm ở chỗ ngầm sắp đặt một sự dịch chuyển trong vai trò giới. Ik Jun làm bố đơn thân, Seok Hyung đã ly hôn và được tỏ tình, Jun Wan luôn nhường nhịn khi yêu đương để bạn gái an tâm đi du học và Jung Won vẫn luôn bị giục kết hôn. Những vấn đề hôn nhân gia đình và nội trợ cho đến nay vẫn thường được liên tưởng kèm với nữ giới, nhưng Hospital Playlist đã ngầm nhấn mạnh một sự chuyển dịch vai trò khi các nhân vật nam mới là những cá nhân thường xuyên đối mặt với vấn đề này. Trong khi đó, các nhân vật nữ đều độc lập, quyết đoán và tự chủ trong chuyện tình cảm và hôn nhân. Cách khắc họa này không hề khiến bên nào "lép vế" hơn, mà chỉ đơn giản ngầm ý sự cân bằng giới và tôn trọng tính cá nhân vốn đang được quan tâm mạnh mẽ trong thời đại này.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 13.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 14.

Các nhân vật nữ trong Hospital Playlist đều rất tự chủ trong vấn đề tình cảm.

Sự tỉ mỉ tiệm cận hoàn hảo hiếm gặp trong phim truyền hình Hàn

Với một bộ phim điện ảnh dài tầm hai tiếng, việc người xem mổ xẻ từng giây từng phút có thể không phải là điều quá xa lạ, nhưng có không ít người xem đang làm điều đó với Hospital Playlist, một bộ phim truyền hình 12 tập. Với 5 nhân vật chính và các mối quan hệ gắn kết với họ, Hospital Playlist như thể tiết kiệm từng phút một để đảm bảo truyền tải hết những thông điệp, từ đó dẫn đến bộ phim chi tiết trong mọi khía cạnh: lời thoại, dựng phim, hình tượng nhân vật.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 15.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 16.

Đôi giày đã mòn của bác sĩ, chiếc khăn xoa người mẹ lau nước mắt, ngôn ngữ hình thể, hình nền điện thoại, … hằng hà sa số những chi tiết li ti ấy đều được khắc họa tỉ mỉ nhằm làm bật lên tính chất của sự việc hay tính cách nhân vật. Phim tỉ mỉ đến mức có người bỏ công lập hẳn một dòng thời gian chi tiết cho từng sự kiện theo ngày tháng rõ ràng dựa vào các tin nhắn, bảng biểu, lịch tường xuất hiện có lúc chưa đến một giây trong phim. Sự tỉ mỉ này góp công lớn giúp phim mang lại cảm giác rất đời thường, rất chân thật khiến ngay cả các bác sĩ thực thụ xem phim cũng phải tán thưởng rằng đây là tác phẩm hiếm hoi khắc họa ngành y gần gũi và sát thực tế đến vậy.

Phim y khoa nhưng kích thích suy luận hơn cả phim trinh thám

Từ ba phần phim Reply đến Prison Playbook và nay là Hospital Playlist, bộ đôi đạo diễn Shin Won Ho - biên kịch Lee Woo Jung luôn cho thấy biệt tài trong việc tạo không gian cho suy đoán của khán giả. Trong phim của bộ đôi này luôn cài cắm hàng loạt những chi tiết ẩn ý nho nhỏ khi xâu chuỗi lại sẽ hình thành vô vàn giả thuyết về tương lai của nhân vật và đặc biệt là dự báo các "loveline". Những chi tiết ẩn này khiến nhiều khán giả một khi đã biết đến sự hiện diện của chúng thì không thể nào xem phim một cách hời hợt được nữa.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 17.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 18.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 19.

Khoảng cách, màu áo, đồ trang trí, màu phấn mắt, mỗi thứ đều có nguy cơ hàm chứa "thuyết âm mưu" của biên kịch.

Với riêng trường hợp của Hospital Playlist, việc phim chỉ phát sóng mỗi tuần một tập khoảng 90 phút đã khiến đông đảo người hâm mộ trong và ngoài Hàn Quốc dành thời gian chờ đợi lao vào công cuộc soi cho kì hết những chi tiết dù là nhỏ nhất khả dĩ giúp họ dự đoán kết cục của các nhân vật. Từ đây xuất hiện những giả thuyết hợp lý đến không tưởng hay đôi lúc "bay cao, bay xa" đến mức đạo diễn biên kịch chắc cũng chẳng ngờ đến. Người làm phim là một chuyện, nhưng làm phim được theo nguyên lý "tảng băng trôi" để lôi kéo được khán giả vào những cuộc phân tích sâu xa và chi tiết đến mức từng phân cảnh đều được đem ra "mổ xẻ" thì làng phim truyền hình Hàn thật hiếm có ai qua được bộ đôi này.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 20.

Đây là tình trạng của "mọt" phim Hospital Playlist khi dành chưa đến hai tiếng để xem phim và gấp nhiều lần thời gian đó để suy ngẫm.

Sự kết hợp mới mẻ đầy thú vị giữa y khoa và âm nhạc

Những bộ phim âm nhạc trong lịch sử phim Hàn không thiếu, nhưng kết hợp một ngành nghề khác với âm nhạc thì Hospital Playlist là phim hiếm hoi dám thử. Nhóm 5 bác sĩ cũng đồng thời là một ban nhạc với đầy đủ hát chính và "bộ sậu" chơi nhạc cụ nhuần nhuyễn. Âm nhạc đi sâu vào bộ phim đến mức mỗi bài hát cho mỗi tập đều hoàn toàn phù hợp với tình cảm và suy nghĩ của nhân vật, giúp khán giả hình thành nên giả thuyết về mối liên kết giữa biển số xe của nhân vật với mã số bài hát karaoke và từ đó suy đoán chuyện tình của họ.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 21.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 22.

Âm nhạc góp công gắn kết tình bạn giữa năm người từ thuở 20 cho đến khi đã 40.

Có một sự thật thú vị về Hospital Playlist khiến bất cứ ai cũng phải thán phục: những màn biểu diễn mỗi tập phim hoàn toàn là "cây nhà lá vườn". Các diễn viên đã tự hát, tự tập nhạc cụ và biểu diễn như một ban nhạc thực thụ. Vài phút mỗi tập phim là thành quả của nhiều tháng trời tập luyện và thành quả thu về thật mĩ mãn khi những màn biểu diễn đều thuyết phục còn hai bài nhạc phim do Jo Jung Suk và Jeon Mi Do thể hiện đang "tung hoành" trong top 5 các bảng xếp hạng nhạc số tại Hàn, như một minh chứng cho sức mạnh của khán giả đại chúng.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 23.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 24.

Vài phút biểu diễn mỗi tập là công sức luyện tập vất vả sau nhiều tháng của dàn diễn viên.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 25.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 26.

Sau mỗi buổi tập chung là những bức ảnh hậu trường đầy biểu cảm thế này đây.

Chọn diễn viên như "đo ni đóng giày", không một lỗ hổng diễn xuất

Dễ thấy phong cách của đạo diễn Shin Won Ho là ít chọn những cái tên đình đám mà tiêu chí quan trọng nhất là phải hợp vai. Jung Eun Ji, Go Ara, Hyeri là vài cái tên điển hình vụt sáng từ loạt phim Reply nhưng rồi thử thách với hình tượng khác liền nhận về hàng loạt ý kiến trái chiều về diễn xuất. Chính vì thế, hình tượng 5 mảnh ghép trung tâm của Hospital Playlist đều như được "đo ni đóng giày" cho các diễn viên, và mỗi nhân vật đều như mang chút gì đó hệt như họ ngoài đời thật.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 27.
Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 28.

Không ngoa khi nói rằng đây là một F5 hoàn hảo. Hospital Playlist thật may mắn khi có họ, và họ cũng may mắn khi được tụ họp ở bộ phim đặc biệt này.

Quá nửa dàn diễn viên của Hospital Playlist đều xuất thân từ sân khấu nhạc kịch. Họ có thể không nổi đình đám nhưng đều đã có nhiều năm theo nghiệp diễn và không gặp chút khó khăn nào trong việc truyền tải trọn vẹn nhân vật. Diễn xuất đồng đều từ chính đến phụ của bộ phim giúp mang đến nhiều nhân vật tất thảy đều đặc biệt, đều có điểm nhấn riêng khiến khán giả phải ghi nhớ. Nói cho ngắn gọn, Hospital Playlist chính là một phim không có người xấu và cũng không có diễn viên diễn kém.

Dàn diễn viên phụ cũng rất ấn tượng và ghi những dấu ấn riêng biệt trong lòng khán giả.

Nhìn chung, Hospital Playlist mùa đầu tiên là một "liều thuốc tâm hồn" đúng nghĩa cho hầu hết khán giả và đã thành công đặt nền móng vững chắc cho phần phim tiếp theo, bước đầu hiện thực hóa tham vọng tạo ra một "Friends của Hàn Quốc" của bộ đôi đạo diễn - biên kịch tài năng. Phần tiếp theo dự kiến được bấm máy trong khoảng cuối năm nay và lên sóng trong nửa đầu năm 2021.

Đầy nhân văn và chân thật, Hospital Playlist chính là phim y khoa hay nhất xứ Hàn lúc này! - Ảnh 30.

Nào cùng thẳng tiến đến mùa 2 chất lượng hơn thôi!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày