Đây chính là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất năm 2018 với câu chuyện đầy cảm động phía sau

Nam Hải, Theo Tổ quốc 14:08 30/12/2018

Chỉ còn một ngày nữa là hết năm 2018, cùng nhìn lại những câu chuyện giáo dục đầy xúc động, gây ảnh hưởng mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Ngày 9/1/2018, bức ảnh một cậu bé đầu tóc đóng băng, mặt đỏ ửng, mặc một chiếc áo khoác mỏng đi đến trường dự thi được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều cư dân mạng bật cười thích thú. Nhưng,  đằng sau vẻ ngoài có phần hài hước của cậu bé lại làm một câu chuyện gây xúc động cho hàng triệu trái tim. Và bức ảnh đó đã được SCMP đưa vào top 10 bức ảnh gây ảnh hưởng nhất trên thế giới của Trung Quốc năm 2018.

Đây chính là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất năm 2018 với câu chuyện đầy cảm động phía sau - Ảnh 1.

Vương Phú Mãn và bức ảnh đầy hài hước nhưng ẩn chứa một câu chuyện buồn phía sau

Cậu bé đáng thường này tên là Vương Phú Mãn, học sinh lớp 3 của một trường tiểu học tại huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày, Phú Mãn đều phải đi gần 5km để đến trường học.

Hiệu trưởng Fu nói: "Ngày bức ảnh được chụp là ngày thi cuối kỳ ở trường. Nhiệt độ hạ xuống đến âm 9 độ trong khoảng 30 phút sáng ngày hôm đó."

Phú Mãn đã phải mất hơn một tiếng đồng hồ trong mưa tuyết để đến kịp giờ thi. Khi tới lớp, tóc tai trên đầu cậu bé đã gần như đóng băng hết cả, khiến bạn bè đều bật cười thích thú. Nhưng điều đấy không hề làm Phú Mãn khó chịu, ngược lại, cậu bé còn hùa vào trêu đùa với các bạn.

Hoàn cảnh gia đình cậu bé rất khó khăn, cậu ở nhà với ông bà và chị gái trong khi bố mẹ đều đi làm xa. Bởi thế, dù còn rất nhỏ, cậu bé đã thường phụ giúp ông bà làm việc đồng áng, dẫn đến đôi tay luôn nứt nẻ, thô ráp.

Đây chính là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất năm 2018 với câu chuyện đầy cảm động phía sau - Ảnh 2.
Đây chính là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất năm 2018 với câu chuyện đầy cảm động phía sau - Ảnh 3.

Nhà của Phú Mãn rất nghèo, cha mẹ đi làm xa

Đây chính là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất năm 2018 với câu chuyện đầy cảm động phía sau - Ảnh 4.

Bàn tay chai sạn, tím tái của cậu bé này

Sau khi bức ảnh lột tả hoàn cảnh khó khăn cũng như sự hiếu học của Fuman trở nên nổi tiếng, rất nhiều người đã tìm cách giúp đỡ cậu bé này với mong muốn giúp cậu được học hành đến nơi đến chốn.

Đài Truyền hình Trung Quốc tuyên bố rằng khoảng 300.000 nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ 50 triệu đồng) đã được quyên góp để trao tới cậu bé Wang Fuman. Tuy nhiên Wang chỉ nhận được khoảng 8000 NDT (khoảng 28 triệu đồng); số tiền còn lại sẽ được chia sẻ cho các học sinh nghèo khác trong khu vực.

Đây chính là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất năm 2018 với câu chuyện đầy cảm động phía sau - Ảnh 5.

Một bức ảnh khác lọt vào top 10 chính là bức ảnh Keziah Daum, cô bạn 18 tuổi, học sinh trung học ở Woods Cross (bang Utah, Mỹ) đăng bức ảnh mặc sườn xám đỏ đi dự dạ hội ở trường hồi tháng 5 lên Twitter đã tạo ra tranh cãi kịch liệt trong cộng đồng mạng vì xúc phạm văn hoá Trung Quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm