Đặt bút vẽ một chiếc cây, mỗi người cho ra một tác phẩm riêng: Bạn có biết tác phẩm của người hướng nội khác người hướng ngoại ở điểm nào không?

Thùy Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 08:39 16/03/2021

Bài kiểm tra Cái Cây, còn được gọi là bài đánh giá Baum hoặc Koch, là một công cụ phổ biến được các nhà tâm lý học sử dụng trên toàn cầu để đánh giá tính cách và trạng thái cảm xúc tiềm ẩn của một người.

Bài kiểm tra tâm lý này ban đầu được phát triển bởi nhà tâm lý học và cố vấn người Thụy Sĩ, Tiến sĩ Charles (Karl) Koch vào những năm 1950. Nó là một công cụ phân tích hữu ích để đọc tính cách của ai đó.

Theo Exploring Your Mind, một trong những lợi ích lớn nhất của bài kiểm tra này là bài kiểm tra Baum "có thể được thực hiện nhanh chóng cho nhiều người. Nó cung cấp thông tin thú vị về cảm xúc để đối chiếu".

Cách sử dụng bài kiểm tra của Koch

Đây là một trong những bài kiểm tra đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là vẽ một cái cây có đủ tán, cành, lá, thân và rễ. Sau khi hoàn thành, bạn có thể phân tích bản vẽ dựa trên các tiêu chí được cung cấp bởi bài kiểm tra. Khi chúng ta vẽ một cái cây, chúng ta không chỉ vẽ những gì chúng ta đã thấy, chúng ta còn khai thác vào cốt lõi nội tâm ở bên trong.

Theo các nhà phân tâm học, bài kiểm tra Baum cũng có thể giúp hiểu được những đặc điểm về tính cách cũng như những vấn đề liên quan đến thân tâm. Theo một nghiên cứu năm 2015, bài kiểm tra Koch đã được chứng minh là có thể chẩn đoán thành công các khiếm khuyết về nhận thức và chứng sa sút trí tuệ.

Khi phân tích phép thử Baum, chúng ta cần xem xét cẩn thận các yếu tố sau:

1. Rễ cây

Đặt bút vẽ một chiếc cây, mỗi người cho ra một tác phẩm riêng: Bạn có biết tác phẩm của người hướng nội khác người hướng ngoại ở điểm nào không? - Ảnh 1.

Khi hình vẽ có gốc rễ sâu, nó biểu thị sự ổn định về cảm xúc và tinh thần, trong khi hình vẽ nông hoặc không có gốc rễ cho thấy họ là những người nhạy cảm.

Nếu rễ có hình dạng không cân đối, thì nó có thể biểu thị sự kìm nén cảm xúc, tức giận. Nếu bức vẽ không có nét vẽ cho rễ cây hoặc đất, thì điều đó có nghĩa người đó thiếu ổn định về tinh thần và cảm xúc.

2. Thân cây

Đặt bút vẽ một chiếc cây, mỗi người cho ra một tác phẩm riêng: Bạn có biết tác phẩm của người hướng nội khác người hướng ngoại ở điểm nào không? - Ảnh 2.

Nếu bức vẽ là thân cây to, thì bạn là người sôi nổi và thẳng thắn. Ngược lại, thân cây nhỏ thể hiện bạn là người hướng nội. Mặt khác, thân cây rộng cho thấy bạn có thể bốc đồng, ít tự chủ và dễ xúc động. Thân cây hẹp thường được vẽ bởi những người mỏng manh và nhạy cảm. Nó cũng có thể biểu thị căng thẳng và lo lắng bên ngoài.

Một thân cây được vẽ với tỷ lệ bình thường như trên là biểu hiện của những người có nội tâm ổn định. Thân cây được minh họa bằng những đường thẳng thể hiện bạn là một người chính trực, chu đáo. Những người vẽ thân cây bằng các đường lượn sóng thường có đặc điểm hướng ngoại, hoạt bát.

3. Các nhánh

Đặt bút vẽ một chiếc cây, mỗi người cho ra một tác phẩm riêng: Bạn có biết tác phẩm của người hướng nội khác người hướng ngoại ở điểm nào không? - Ảnh 3.

Thân cây và rễ cây có liên quan đến thế giới bên trong cảm xúc của chúng ta và các cành cây có liên quan đến môi trường vật chất bên ngoài. Người ta quan sát thấy rằng trẻ em dưới 9 tuổi thường có xu hướng vẽ những cành cây nhỏ và hành vi này là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu một người lớn vẽ những cành cây nhỏ thì điều đó có thể cho thấy rằng họ chưa trưởng thành và không thể hòa hợp với cuộc sống xung quanh.

Những người vẽ các nhánh lớn thường là người nhiệt tình, kiêu ngạo và có trí tưởng tượng tuyệt vời. Không có nhánh nào cho thấy tác giả có thể gặp phải vấn đề về nhận thức. Cành cây hình que hoặc hình tia sét cho thấy họ là người bốc đồng, nổi loạn và cứng đầu. Các nhánh xoắn ốc có nghĩa là người đó tinh tế và có kỹ năng giao tiếp tốt. Các nhánh được vẽ bằng trái cây có nghĩa là họ có những mục tiêu và mục tiêu nhất định mà họ muốn hoàn thành.

4. Tán cây

Đặt bút vẽ một chiếc cây, mỗi người cho ra một tác phẩm riêng: Bạn có biết tác phẩm của người hướng nội khác người hướng ngoại ở điểm nào không? - Ảnh 4.

Theo thí nghiệm của Tiến sĩ Koch, tán cây có thể chỉ ra những điều sau:

Tán cây được vẽ bằng lá cho thấy người vẽ hoạt bát. Nếu bức tranh có lá rộng thì họ là một người thân thiện và có kỹ năng xã hội tốt. Nếu họ vẽ những chiếc lá nhỏ, thì họ có thể là người nhút nhát và sống nội tâm.

Ngoài ra, các hình vẽ đi kèm khác nhau như môi trường, đồi núi, bầu trời, cỏ, động vật, chim chóc và nhà xung quanh cây cũng được các nhà tâm lý học cân nhắc khi thực hiện bài kiểm tra. Hơn nữa, màu sắc được sử dụng để tạo ra hình vẽ cũng được xem xét cùng với kích thước tổng thể của hình ảnh.

Vì nó dễ áp ​​dụng và đánh giá, bài kiểm tra Cái Cây phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới và được sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm về tính cách và cảm xúc của mình, thì đây có thể là ví dụ cho bạn tham khảo.

Nguồn: The Minds Journal

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm