Đạo diễn Việt Max: "Vừa độc vừa đẹp mới có thể tạo phong cách, còn không thì chỉ tự nhận mà thôi"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 11/06/2020

Từ Hiphop đến điện ảnh, từ streetwear đến nghệ thuật thị giác… cuộc sống cũng như sức sáng tạo của đạo diễn Việt Max luôn tràn ngập những bất ngờ. Và một trong những điều bất ngờ nhất chính là “bạn đồng hành” của anh, yếu tố tạo dựng thành công bên cạnh nguồn năng lượng mạnh mẽ từ gia đình.

Nhắc đến những thành tựu hay dấu ấn của cái tên Việt Max, lắm khi chúng ta ngồi liệt kê cả ngày chưa hết.

Anh đã tham gia nhiều mảng miếng riêng biệt, gặt hái không ít thành công trong lĩnh vực sáng tạo. Nhưng cũng theo như anh tự khẳng định, không có quá trình chuyển biến nào vĩ đại như thiên chức làm bố, cũng như không có nhận thức nào ý nghĩa hơn tầm quan trọng của gia đình.

Bên cạnh sự hỗ trợ tuyệt vời từ gia đình – gồm Max, Stu và Pid, vị đạo diễn này cũng hé lộ rằng anh đã tìm được một người bạn đồng hành vô cùng đắc lực. Để hiểu rõ hơn về người bạn này, hãy cùng đối thoại với chính Việt Max.

Anh từng chia sẻ “thời trang bây giờ là văn hóa, là lối sống và có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư tưởng của con người, xã hội…”. Vậy anh có thể bóc tách những điều này thông qua quá trình thay đổi phong cách của anh được không?

Quan niệm về thời trang của mỗi người một khác. Có người thích phong cách này, có người thích xu hướng kia, cũng có những người không chú trọng nhiều vào thời trang nhưng ai cũng muốn khoác lên mình một cái gì đó thật đẹp, thật khác và hơn hết - là chính mình.

Điều dễ nhận thấy là thời trang biến đổi theo thời gian, môi trường và cũng không đơn thuần là quần áo, giày dép... Với bản thân tôi, nó còn mang tính nhận diện: con người ta thể hiện cá tính cũng như tâm trạng của họ qua bộ đồ họ chọn diện cũng như cách họ ứng dụng nó, qua đó truyền tải những thông điệp nhất định tới mọi người xung quanh.

Bản thân là một con người khát khao sự trải nghiệm, thế nên thực tế thời trang của tôi khá đa dạng và thay đổi theo từng thời kì. Tuy nhiên dù có biến đổi nhiều thế nào thì trong tính cách tôi vẫn luôn có những nét đặc trưng cố hữu. Sẽ luôn có những item đồng hành cùng tôi theo đúng tiêu chí vừa độc vừa đẹp mới có thể tạo nên phong cách, còn không chỉ là tự nhận mà thôi.

Đạo diễn Việt Max: Vừa độc vừa đẹp mới có thể tạo phong cách, còn không thì chỉ tự nhận mà thôi - Ảnh 1.

Trước khi xây dựng được hình ảnh cá nhân ấn tượng như hiện tại thì anh đã từng “vấp ngã” bao nhiêu lần? Và cú ngã nào anh khó quên nhất trong suốt sự nghiệp?

Chúng ta sinh ra rồi lớn lên, tập đi, học cách chạy và ai cũng sẽ phải vấp ngã theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Số lần “vấp ngã” của tôi có lẽ nhiều không đếm được. Quan trọng là tôi không để tâm nhớ đến hay lăn tăn về nó nhiều. Quan niệm của tôi là khi ngã thì hãy đứng dậy mạnh mẽ hơn sau những cú ngã đó.

Sự nghiệp của anh dường như là một tập hợp của những đam mê nối tiếp: từ một người dancer đặt nền móng cho cộng đồng Hiphop Việt cho đến đạo diễn phim, họa sĩ graffiti và giờ là nghệ sĩ thị giác. Vậy ngay từ đầu anh có tôn chỉ theo con đường trở thành một nghệ sĩ thị giác như hiện tại?

Tôi không tham vọng hay định hướng trở thành một người như thế này thế kia. Dù vậy trong mỗi công việc hay trải nghiệm, tôi đều đặt rõ mục tiêu và cống hiến hết mình. Quam điểm của tôi là nếu bạn đủ đam mê, vững kiên trì và hành động đúng đắn với mục tiêu của mình thì tự khắc thành công và hạnh phúc sẽ đến với bạn.

Đạo diễn Việt Max: Vừa độc vừa đẹp mới có thể tạo phong cách, còn không thì chỉ tự nhận mà thôi - Ảnh 2.

Trở lại một chút với giai đoạn bắt đầu sự nghiệp, điều gì đã khiến anh kiên trì đến cùng với con đường này trong khi ai nấy đều biết rằng nghề dancer cực kỳ chật vật về mặt thu nhập ở thập niên trước?

Trên thực tế thì nghề nào cũng có cái khó khăn của nó, không có đồng tiền nào dễ dàng và cũng chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng để đạt tới thành công. Tin vào chính mình và kiên định với chí hướng của mình có lẽ là bước đi đầu tiên trên con đường mà ta muốn đi đến đích.

Thời điểm dịch bệnh vừa qua thì trong lúc ở nhà thường xuyên, anh duy trì công việc như thế nào? Vừa phải trông con và ở nhà cả ngày cùng vợ chắc anh có nhiều kỷ niệm khó quên lắm. Anh có thể chia sẻ một chút với độc giả được không?

Thú thực, đợt dịch vừa qua lại là lúc gia đình tôi gắn kết hơn, làm nhiều việc với nhau và hiểu nhau nhiều hơn. Điều mà tôi cảm thấy vui và hạnh phúc nhất là chính bản thân nhận ra thiếu sót trong những việc nhà vốn tưởng chừng vặt vãnh. Đó là những công việc mà trước đây chúng ta cứ nghĩ không quan trọng, hay là việc của chị em phụ nữ. Đến khi tôi bắt tay vào phụ giúp vợ thì ngã ngửa rằng sao nó khó thế, rồi từ đó trân trọng hơn những gì mà vợ mình đã làm từ xưa đến nay. Hiện tại thì việc nhà cửa tôi vẫn chưa khéo lắm nhưng luôn luôn chủ động phụ giúp vợ.

Bé Pid con trai anh có phong cách thời trang độc đáo, lại còn tạo nên thương hiệu rất riêng ngay từ khi còn bé. Điều này là bẩm sinh hay do tác động của vợ chồng anh?


Đạo diễn Việt Max: Vừa độc vừa đẹp mới có thể tạo phong cách, còn không thì chỉ tự nhận mà thôi - Ảnh 3.

Chúng tôi luôn cố gắng truyền đạt bé Pid hiểu về sự tự do cũng như trách nhiệm với chính bản thân mình trong lối sống, hay ngay cả việc ăn mặc. Chính vì vậy mọi thứ trở nên khá dễ dàng khi nói về vấn đề ăn mặc với bé Pid. Tất cả đều do bé tự lựa chọn.

Anh thích danh hiệu “Đạo diễn của năm” hay “Ông bố của năm”?

Gia đình luôn là ưu tiên quan trọng nhất nên dù tôi có đạt thành công cỡ nào ngoài xã hội thì cũng không thể sánh bằng những niềm vui và hạnh phúc dù nhỏ nhất trong gia đình.

Từ khi có con, anh bỗng trở thành một ông bố khó tính và chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về cách nuôi dạy con. Điều này có làm anh thoải mái hay ảnh hưởng đến thương hiệu của riêng anh không?

Tôi không hề khó tính. Nếu có thì tôi chỉ là ông bố không nghe lời phụ huynh mà thôi. Những gì tôi chia sẻ với mọi người chính là trải nghiệm thực tế khi tôi nuôi dạy bé Pid. Nó hoàn toàn là sự thật, bao gồm cả những việc đúng và sai, cũng là suy nghĩ, là lối sống của bản thân tôi, của môi trường tôi đang tận hưởng và làm việc. Tôi cũng có đức tin rằng sự thật và lối sống thật sẽ luôn trường tồn. Khi tâm niệm điều đó, bạn sẽ không bao giờ bị ai trách cứ hay làm ảnh hưởng cả.

Gia đình anh luôn xuất hiện đồng bộ và ton-sur-ton”. Vậy phong cách thời trang cả gia đình là bởi “tâm linh tương thông” hay chủ ý sắp xếp từ trước?

Cái này thì đúng là có lúc rủ nhau ăn diện, cũng có lúc tự nhiên vô tình giống nhau. Nó giống như việc bạn ở với nhau lâu quá bạn sẽ bị lây tính của nhau. (cười)

Anh lưu trữ những kinh nghiệm sống, nguồn cảm hứng sáng tạo của mình bằng cách nào và đi kèm những điều kiện ra sao?


Đạo diễn Việt Max: Vừa độc vừa đẹp mới có thể tạo phong cách, còn không thì chỉ tự nhận mà thôi - Ảnh 4.

Với thời đại bây giờ thì tối ưu cho công việc của tôi chính là chiếc điện thoại với camera và tính năng viết “note” trên chính chiếc điện thoại đó. Đây là thói quen tôi đã giữ rất nhiều năm nay và nó thực sự hữu ích với công việc sáng tạo của tôi, đặc biệt là khoản tìm kiếm “chất liệu”. Đó cũng là lý do tôi luôn dùng điện thoại có tính năng cao về chụp hình trong mọi điều kiện có thể. Hiện tại, chiếc smartphone duy nhất có thể đáp ứng mọi nhu cầu của tôi là OPPO Reno3.

Anh có thể chia sẻ chi tiết hơn rằng OPPO Reno3 đã tối ưu hóa cuộc sống và công việc của anh như thế nào?

Trên thực tế thì OPPO Reno3 là chiếc điện thoại có tính năng quay phim, chụp hình rất đa năng, từ những thay đổi về góc máy rộng đến việc tối ưu hóa chụp chống rung và chụp ban đêm rất tốt. Đây chính là những thuận lợi cho tôi khi sử dụng nó để tìm kiếm những nguyên liệu tuyệt vời nhất cho công việc sáng tạo.

Chân thành cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện thú vị!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đạo diễn thiên tài của Marvel đăng status ca ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh "thật phi thường", netizen thế giới thót tim gọi

    Đạo diễn James Gunn (Vệ Binh Dải Ngân Hà, The Suicide Squad) đã đăng tải status khen ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm