Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto

Giang Bùi, Theo Trí Thức Trẻ 08:38 18/09/2018

Đây là một tin vui và rất đáng tự hào khi tác phẩm điện ảnh made in Việt Nam, Người Vợ Ba, giành được thứ hạng cao ở LHP Toronto.

Tại đêm bế mạc LHP Toronto tại Canada ngày 17/9 vừa qua, tác phẩm điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) - Người Vợ Ba - đã xuất sắc vượt qua các ứng cử viên châu Á nặng kí khác để giành giải thưởng vô cùng danh giá Phim Châu Á xuất sắc nhất (Best Asia Film) do NETPAC – mạng lưới phát triển điện ảnh châu Á tài trợ, dành cho những bộ phim ra mắt thế giới tại LHP Toronto.

Nữ đạo diễn Ash Mayfair được ban giám khảo nhận xét là cô sở hữu khiếu thẩm mỹ, ngôn ngữ điện ảnh, khả năng đặc biệt giúp khán giả đương đại có thể soi rọi về quá khứ. Nữ đạo diễn chính là điểm sáng của điện ảnh Việt Nam và điện ảnh thế giới sau này.

Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto - Ảnh 1.

Người Vợ Ba – tác phẩm điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn Ash Mayfair.

Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto - Ảnh 2.

Diễn viên Maya

Trước khi giành được giải thưởng danh giá này, tác phẩm Người Vợ Ba của nữ đạo diễn Ash Mayfair cũng từng nhận được kha khá các giải thưởng lớn nhỏ như: giải thưởng cao nhất tại Diễn đàn Tài chính điện ảnh Hong Kong - châu Á, giải White Light Post-Production Award Dự án phim nghệ thuật tại Gặp gỡ mùa thu 2015, giải thưởng từ quỹ Jerome tại New York...

Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto - Ảnh 3.

Dàn diễn viên chính của phim lên nhận giải.

Người Vợ Ba là tác phẩm do nữ đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) cùng hợp tác với nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc thực hiện. Tác phẩm có sự tham gia của vợ đạo diễn Trần Anh Hùng - Trần Nữ Yên Khê, NSND Như Quỳnh, ca sĩ Maya, Lê Vũ Long, Nguyễn Phương Trà My, diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ. Kịch bản của phim được lấy cảm hứng từ chính gia đình của nữ đạo diễn, về những con người được cưới về làm vợ trong một gia đình quyền thế. Phim lấy bối cảnh Việt Nam ở thế kỷ 19, xoay quanh cuộc sống của người phụ nữ phải chịu bất hạnh trong hôn nhân.

Người Vợ Ba kể về Mây (Nguyễn Phương Trà My) – thiếu nữ 14 tuổi được gả cho một địa chủ đã lớn tuổi (Lê Vũ Long). Cuộc hôn nhân này cũng chính là nguồn cơn cho những sóng gió trong cuộc đời cô. Khi về nhà chồng, Mây được dạy dỗ về mặt lễ giáo và được hai người vợ đầu là Hà (Trần Nữ Yên Khê) và Xuân (Maya) giúp cô tìm hiểu về các vấn đề tình dục. Mây biết rằng, nếu cô đẻ con trai, vị thế của cô trong gia đình sẽ được nâng cao. Suy nghĩ này của Mây càng được khẳng định khi cô mang thai đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, mọi chuyện bắt đầu trở nên mất kiểm soát khi Mây bắt đầu nảy sinh tình cảm với Xuân, người vợ hai.

Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto - Ảnh 4.
Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto - Ảnh 5.

Nguyễn Ngọc Trà My trong vai Mây. (Nguồn: TIFF)

Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto - Ảnh 6.
Đánh bại loạt đối thủ nặng ký, phim Việt Nam “Người Vợ Ba” giành giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto - Ảnh 7.

Vợ đạo diễn Trần Anh Hùng – Trần Nữ Yên Khê trong vai vợ cả Hà. (Nguồn: TIFF)

Chỉ vỏn vẹn trong vòng 2 phút, trailer của Người Vợ Ba đã hé lộ được những bí mật động trời trong bối cảnh một gia đình địa chủ giàu có và quyền thế, những cảnh nhạy cảm về đời sống tình dục và chuyện sinh con trai nối dõi tông đường trong một gia đình phong kiến. Bên cạnh cảnh nóng giữa nam và nữ, câu chuyện trong phim được đẩy lên cao trào khi hé lộ những phân cảnh Mây và Xuân dành cho nhau những rung động đầu tiên.

Trailer chính thức Người Vợ Ba

Bên cạnh LHP Toronto, tác phẩm Người Vợ Ba sẽ tiếp tục tham gia LHP Quốc tế Saint Sebastien để tranh giải hạng mục New Directors (Đạo diễn mới - dành cho các tác phẩm đầu tay hoặc phim thứ 2). Tháng 10 tới đây, Người Vợ Ba sẽ có buổi quảng bá châu Á trong hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á (A Window on Asia Cinema) tại LHP Quốc tế Busan. Với đề tài táo bạo, việc Người Vợ Ba được công chiếu ở Việt Nam dường như rất bất khả thi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm