Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:09 06/11/2018

Thế này mới là tinh thần sống ảo đích thực, không sợ tốn công, chỉ sợ không có ảnh độc kiếm Like.

Chụp ảnh sống ảo bằng iPhone XS hay bằng máy kỹ thuật số chuyên nghiệp ư? Tất cả đều sẽ trở thành thứ đồ "lít nhít" hết nếu so với độ độc đáo của chiếc lens hàng tự chế có một không hai này, với ống kính làm từ một mảng băng thực thụ.

Lens máy ảnh làm từ băng tuyết

Chủ nhân của sáng chế để đời này là Mathieu Stern - một nhiếp ảnh gia rất thích tự vọc vạch và chế tạo những loại lens máy ảnh lạ lùng của riêng mình. Với thành phẩm mới nhất này, anh đã phải lặn lội tới tận Diamond Beach ở Iceland và thu về một mảng băng phục vụ sở thích. Cách nghĩ của anh rất đơn giản mà có lý: "Nếu kính thủy tinh có thể giúp thu nhận ánh sáng, vậy thì băng trong suốt cũng có thể làm điều đó."

Trước khi có thể gắn chiếc lens làm từ băng vào máy ảnh để chụp, anh cần có một bộ phận giá đỡ thân lens trước. Do vậy, một chiếc máy in vật liệu 3D đã được tận dụng để hiện thực hóa một thiết kế thân lens, phù hợp và vừa vặn nhất với khuôn lắp cho máy ảnh.

Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 2.

Thân lens sau khi được in 3D hoàn thành.

Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 3.

Stern đã nhờ tới sự trợ giúp của một thiết bị chuyên dụng lấy được mảng băng ra khỏi khu vực gốc.

Tưởng thế là nhanh, thế nhưng thời gian chỉ để cắt gọt, bảo quản rồi mài giũa mảng lens này cho chuẩn đã lên tới... 6 tháng, khoảng thời gian khá dài để sửa sang từng tí một nhằm tác động lên cấu tạo và cả hiệu quả chụp, lấy nét khi lắp vào máy ảnh. Được biết, mỗi lần ghé thăm bãi biển có băng, 45 phút là thời gian trung bình để làm chảy một mảng nhỏ rồi mang về một cách mãn nguyện nhất. Tổng số lần anh thất bại là 4 vì chiếc lens luôn bị nứt vỡ khi lắp vào khuôn, chỉ tới lần thứ 5 mới thành công.

Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 4.

Khoảnh khắc hiếm hoi sau khi hoàn thành ở lần thứ 5.

Dĩ nhiên, sự tồn tại của chiếc lens này không kéo dài được lâu: Chỉ khoảng 1 phút trước khi nó tan chảy và trượt khỏi khuôn máy ảnh. Sau đó, nó sẽ vĩnh viễn không bao giờ còn nguyên vẹn để đem về trưng bày trong bộ sưu tập của Stern được nữa. Tuy vậy, độ quý giá của nó nằm ở chỗ các mảng băng nguyên gốc thường mất tới 10.000 năm để các thành phần tinh thể bên trong nó trở nên tinh khiết và trong suốt, từ đó mới khiến Stern có thể chụp ảnh qua lớp băng này.

Ít nhất thì anh cũng chụp được những tấm ảnh để đời với chiếc lens cực độc:

Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 5.
Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 6.
Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 7.
Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 8.
Đẳng cấp dân chơi sống ảo: Chế lens máy ảnh từ băng, cắt gọt 6 tháng rồi tan chảy trong 1 phút - Ảnh 9.

"Cuối cùng thì nó cũng cho ra kết quả rồi, cũng khá đã đấy chứ. Kết quả không được sắc nét và dễ nhìn như nhiều ảnh chúng ta thường thấy, nhưng đây thực sự là một điều bất ngờ làm được từ mảng băng chỉ tồn tại trong 1 phút," Stern chia sẻ. "Trông hơi mờ mờ, nhưng dám cá với bạn là mọi người ai cũng hào hứng khi biết được nó chụp ra từ một chiếc ống kính làm bằng băng đấy!"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14