Dân mạng khoe ngành học và công việc hiện tại, đọc mà ngã ngửa vì toàn học một đằng làm một nẻo

Hà Thanh Thuỷ, Theo Trí Thức Trẻ 11:29 18/06/2021

Ra trường làm đúng ngành với mức thu nhập ổn định là mong ước của tất cả sinh viên nhưng đến một nửa lại là "nghề chọn người".

Chọn ngành học luôn là vấn đề đau đầu nhất đối với các sĩ tử chuẩn bị xét tuyển Đại học. Có những người sẽ chọn ngành học theo sở thích hay định hướng sẵn của bố mẹ nhưng cũng có những học sinh sẽ mông lung không biết ngành nào sẽ phù hợp với mình hay ra trường sẽ làm gì. Vào những lúc này, sinh viên sẽ thường tìm đến những anh chị tiền bối để hỏi và xin review về ngành học bản thân muốn chọn.

Mới đây, một bài viết với chủ đề xin review ngành học và công việc hiện tại của các anh chị đã ra trường đang được chú ý và có rất nhiều người đã để lại những bình luận chia sẻ. Bài viết với tựa đề: "Các anh chị đã ra trường hãy thử review về ngành đã học và nghề nghiệp hiện tại cho các em khoá dưới đi ạ".

Dân mạng khoe ngành học và công việc hiện tại, đọc mà ngã ngửa vì toàn học một đằng làm một nẻo - Ảnh 1.

Bài viết của một bạn

Một số bình luận tâm huyết:

- "Mình học NEU, Khoa du lịch (hệ chính quy). Review đơn giản là học lý thuyết nhiều, không có tính ứng dụng, các bạn có định học du lịch thì chắc không nên vào khoa du lịch NEU hệ chính quy đâu". Anh Vy Nguyen chia sẻ.

- "Mình học về Quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu và Quản trị vận hành, trực thuộc Quản trị kinh doanh. Hiện giờ mình mới đang đi làm ở những vị trí sử dụng những gì đã học ở Quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu với các vị trí như BA, DA. Mặc dù học quản trị kinh doanh nhưng công việc đặc thù quá nên mình toàn ngồi ở khối kỹ thuật. Mình thấy doanh nghiệp loại gì cũng cần những vị trí như này, mình đã trôi dạt từ làm về sản xuất, phần mềm và cố vấn, triển khai. Thị trường việc làm có nhiều chỗ lắm các bạn ơi". Bạn Như Quỳnh chia sẻ.

- "Ngành IT Việt Nam hiện nay ở đầu của sự phát triển. Có thể nói IT là vua của các nghề. Vừa có tiền, có quyền lại được xã hội trọng vọng. Thằng em mình học Bách khoa cơ khí, sinh năm 1996. Tự mày mò học code rồi đi làm remote cho công ty Mỹ 2 năm nay. Mỗi tối online 3-4 giờ là xong việc, lương tháng 3600 USD. Nhưng thu nhập chính vẫn là từ nhận các project bên ngoài làm thêm. Tuần làm 2,3 cái nhẹ nhàng 9000 -10000 USD tiền tươi thóc thật không phải đóng thuế. Làm gần được 3 năm mà nhà xe nó đã mua đủ cả. Nghĩ mà thèm". Bạn Tùng Anh chia sẻ.

- "Mình học kinh doanh và làm Sales, từ đầu không thích đến sau này học hỏi được rất nhiều điều. Sales đúng không phải mồi chài, nài nỉ hay dí khách hàng, ép để chốt sales. Chỉ cần tâm niệm bán thứ mà mình sẽ mua cho bản thân, người nhà chứ đừng bán những thứ chính mình còn không dám xài. Có thể không cần học quản trị kinh doanh nhưng nếu bạn hoạt ngôn, giỏi nắm bắt tâm lý, tỉ mỉ quan sát và chịu khó thì có thể làm Sales". Chị Sylvia Bui chia sẻ.

- "Học giáo dục tiểu học, ra làm giáo viên tiểu học. Chắc đây là cái ngành học mà ít sinh viên làm trái nghề nhất. Cứ ra trường là làm giáo viên. Tuy nhiên tính cạnh tranh cũng rất cao nếu muốn vào biên chế. Nếu năng lực tốt cứ theo trường tư thôi vì lương cao hơn đó mọi người. Nghề này nhìn có vẻ nhàn nhưng nhiều áp lực lắm. Sổ sách mỗi năm mỗi khác. Sách thì vài năm cải cách một lần. Học sinh thì hên xui hư nhiều hơn ngoan. Phụ huynh thì bênh con chằm chặp. Lương thì thấp". Chị Muối chia sẻ.

- "Bạn nào học Luật dân sự sau này ra trường mà không làm được luật sư thì làm Ngân hàng bao ngon nhé. Chứ học tài chính Ngân hàng ra làm Ngân hàng cũng chưa bằng học Luật ra được". anh Hoàng Long chia sẻ.

- "Học logistics đang thực tập tốt nghiệp trong công ty FWD và quyết tâm sau này sẽ không làm trong FWD nữa. Shipper ra hàng sớm quá cũng không được, ra trễ lại càng không. Làm bill theo SI của shipper thì consignee không chịu, bắt sửa. Vậy mà shipper cũng không biết rút kinh nghiệm lô sau. Cứ gửi SI như cũ làm sửa hoài". chị Hoàng Nguyên chia sẻ.

- "Tốt nghiệp Ngành ngoại thương làm logistics. Sau 4 năm làm việc thì nhận ra ngành này vừa cực vừa nguy hiểm. Làm công ty FWD sai chút là ăn hành ngay, bay qua làm doanh nghiệp thì ngay cả lái xe cũng có địa vị hơn mình. Lương cũng không được là bao". Bạn May Thảo chia sẻ.

Những bình luận chia sẻ về các ngành ngôn ngữ chiếm số lượng đông đảo:

- "Học tiếng Anh kinh tế và phiên dịch sau đó bỏ nhà lên Đà Lạt, giờ làm makeup chụp hình".

- "Mình học ngôn ngữ Anh, tự học thêm 4 ngôn ngữ khác và giờ dạy ngôn ngữ Ý và Anh là chính. Hằng ngày làm meme và rải quảng cáo dạo để kiếm học viên".

- "Học ngôn ngữ Anh, ra trường sale tour cho khách Tây để lấy kinh nghiệm chửi lộn bằng tiếng Anh cho trôi chảy hơn, rồi lấn qua làm marketing, hiện tại làm nhân sự. Thiết nghĩ các bạn trẻ học ngôn ngữ thì nên học thêm chứng chỉ nghề (ví dụ xuất nhập khẩu, marketing, quản trị kinh doanh, luật,...) sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa nè".

- "Mình học ngành sư phạm Anh, đang làm R&D. Muốn đi dạy theo đúng nghề thì phải thật sự yêu nghề hẵng đi nhá, còn chỉ yêu vừa vừa thì đừng vì đi dạy cực lắm luôn không có nhàn nhã như bên ngoài vẫn tưởng đâu". Chị Đặng Tú chia sẻ.

- "Học Hàn Quốc học ra làm quản lý sản xuất liên quan tới hoá cơ điện. Được cái là phần dạy ngôn ngữ ở trường đỉnh lắm nên chỉ cần học giỏi tiếng là ra đi làm ở đâu cũng được". Anh Vũ Bình chia sẻ.

- "Học ngôn ngữ Anh và đi làm marketing. Không nên học ngôn ngữ mà nên học ngành nào đó có chuyên môn một chút. Mắc công sau này ra trường không đi dạy thì lại nhảy lung tung hết nghề này qua nghề khác".

- "Chị học tiếng Nhật, và 9 năm nay đi làm bằng tiếng Anh. Nói thế thôi chứ giờ nhân sự tiếng Nhật quý lắm, các em có muốn đăng ký học ngành tiếng Nhật thì nhớ học thêm chứng chỉ chuyên ngành kèm thêm thì về sau đi làm ngon lắm. Đừng lười như chị". Chị Hien Nguyen Thu chia sẻ.

Một số bình luận hài hước về việc làm trái ngành:

- "Học luật chính quy, tốt nghiệp đi làm sale, trình dược, bốc vác, phụ hồ, thu nợ, chạy giấy tờ. Học tiếp cao học luật. Ra làm giảng viên về xây dựng, giờ đương xuất khẩu lao động ở Hàn".

- "Hồi còn trẻ đi học ngành bảo an nghĩ thế là ngầu, rồi giờ về làm cô nhân viên đánh máy".

- "Học du lịch về ăn bám bố mẹ ạ".

- "Mình học quản trị du lịch lữ hành. Sau 3 năm rưỡi học hành vất vả và luận văn xuống mấy cân thì mình đã bước vào trường đời bằng 2 đợt dịch mạnh mẽ. Và giờ mình xin tự giới thiệu mình nhận thanh lý ký gửi toàn quốc".

Nguồn: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm