Đài Loan (Trung Quốc) tăng kỷ lục số ca mắc mới COVID-19

Trang Phan, Theo VTV 14:01 18/05/2021

Được coi là hình mẫu chống dịch COVID-19 của thế giới, nhưng những ngày gần đây số ca mắc mới tại Đài Loan (Trung Quốc) đã tăng vọt.

Ngày 14/5, Đài Loan có 29 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng đã được báo cáo, chỉ 1 ngày sau (15/5), con số này tăng lên 180 ca và tiếp tục tăng lên thành 206 ca vào hôm sau. Đỉnh điểm vào hôm qua, Đài Loan ghi nhận 333 ca mắc mới COVID-19. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến người ta phải đặt câu hỏi: Điều gì đang xảy ra đối với tấm gương chống dịch của thế giới?

Người dân đổ xô đến siêu thị mua nhu yếu phẩm tích trữ, những kệ hàng trống trơn vì hết hàng. Suốt gần 1 năm qua, đây là lần đầu tiên người dân Đài Loan hoảng loạn, lo lắng như thế này.

Đài Loan (Trung Quốc) tăng kỷ lục số ca mắc mới COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đổ xô đi mua mì gói ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 15/5 sau khi chính quyền khuyến cáo hạn chế rời nhà và không tụ tập (Ảnh: Reuters)

Sự yên bình đã bị phá vỡ bởi đợt bùng phát COVID-19 mới, với số ca mắc hàng ngày những ngày qua luôn ở mức 3 chữ số. Nhiều ổ dịch hiện nay liên quan đến đợt bùng phát hồi tháng 4 tại khách sạn Novotel ở sân bay quốc tế Đào Viên, khi khách sạn này bị phát hiện đưa một số phi công và tổ bay trong diện cách ly vào lưu trú cùng tòa nhà với khách thông thường.

Sau khi số ca mắc COVID-19 mới tăng kỷ lục lần đầu hôm 15/5 - lên tới 180 ca, Đài Loan đã nâng mức báo động dịch bệnh tại thủ phủ Đài Bắc và thành phố lân cận lên mức 3 trong thang cảnh báo 4 mức, đóng cửa nhiều tụ điểm công cộng như rạp chiếu phim, các trung tâm thương mại - giải trí, quán bar... Lần đầu tiên, đeo khẩu trang khi ra đường trở thành quy định bắt buộc.

Ông Chen Shih-Chung - Phụ trách y tế và phúc lợi, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp hạn chế trong ít nhất là hai tuần, cho đến ngày 28/5".

Đài Loan (Trung Quốc) tăng kỷ lục số ca mắc mới COVID-19 - Ảnh 2.

Binh sĩ phun thuốc khử trùng tại một quận ở thành phố Đài Bắc (Ảnh: Reuters)

Đài Loan cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua vaccine và đến nay, tỷ lệ tiêm phòng vẫn rất thấp. Vùng lãnh thổ này sẽ nâng cảnh báo lên mức cao nhất và áp dụng phong tỏa nếu có hơn 100 ca nhiễm mới mỗi ngày liên tiếp trong vòng hai tuần.

Chị Shi - Người dân Đài Loan chia sẻ: "Tôi hơi lo, nhưng dạo này thấy mọi người cũng chịu khó ở nhà. Mong đại dịch qua đi nhanh chóng để được ra ngoài như trước đây".

Đến nay, Đài Loan đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 12 trường hợp tử vong.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ môn Bùi Tấn Trường: Từng mắc sai lầm chí mạng 12 năm trước, tin đồn giải nghệ và sự trở lại ngạo nghễ ở vòng loại World Cup 2022)

    Nhờ những pha cản phá của thủ môn Tấn Trường, đội bạn Malaysia đã bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ghi bàn ở trong trận đấu.
  • Đọc thêm