Cựu thí sinh Olympia lột xác cực kỳ xinh xắn, gây ấn tượng khi thành thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế - Luật

Huy., Theo Đời sống pháp luật 00:01 26/05/2024

Lấy những khó khăn làm nguồn động lực, nữ sinh Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) liên tục gặt hái thành công trong lĩnh vực học tập.

Việc học và đến trường những tưởng là điều đơn giản với nhiều sinh viên trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng với Nguyễn Hòa Kim Thái đó lại là hành trình dài của sự cố gắng không ngừng nghỉ. Vốn có xuất thân trong hoàn cảnh khó khăn với điều kiện kinh tế "bữa no bữa thiếu", cô bạn dành hết mọi niềm tin về sự thay đổi khi đứng trước ngưỡng cửa đại học.

Sự cố gắng của cô nàng đã được đền đáp khi cô xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu ra trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) với điểm trung bình 9,34/10. Nhìn lại hành trình đã qua của bản thân, Kim Thái không giấu được cảm xúc tự hào xen lẫn xúc động bởi những điều tuy nhỏ bé nhưng lại "phi thường" của chính mình.

Cựu thí sinh Olympia lột xác cực kỳ xinh xắn, gây ấn tượng khi thành thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế - Luật - Ảnh 1.

Kim Thái là Thủ khoa đầu ra tại trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM).

Không học để trở thành Thủ khoa, học để duy trì học bổng

Ngay từ khi bước chân vào cuộc sống đại học, Kim Thái đã may mắn nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, nhà trường về các khoản phí khác nhau. Tuy nhiên, cô nàng vẫn tự đặt mục tiêu tự lo học phí cho bản thân nên đã không ngần ngại làm việc với nhiều vai trò khác nhau như: Gia sư, viết lách, dịch thuật... Và xuất sắc hơn nữa khi Kim Thái đã có được 14 loại học bổng hỗ trợ.

Với điều kiện kinh tế thuộc hộ cận nghèo, Kim Thái cho biết gia đình là động lực để bản thân không ngừng cố gắng trong học tập. "Mình không muốn sẽ trở lại vòng lặp giống với gia đình với việc học dang dở và có hoàn cảnh khó khăn. Bố mẹ dù có cực khổ đến mấy cũng cố gắng chăm lo cho mình đến trường học tập, để hiểu biết như bao người khác, chính vì vậy mình chưa bao giờ có ý định từ bỏ", nữ sinh cho biết.

Cựu thí sinh Olympia lột xác cực kỳ xinh xắn, gây ấn tượng khi thành thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế - Luật - Ảnh 2.

Với mong muốn cuộc sống thay đổi, nữ sinh luôn cố gắng trau dồi kiến thức.

Ít ai biết được, cô nàng tích cực và lạc quan trong cuộc sống này cũng có không ít lần tự ti, chạnh lòng về xuất phát điểm của mình. Đã nhiều lần Kim Thái cũng đã tự chất vấn bản thân khi chứng kiến những "đứa trẻ" khác có quá nhiều đãi ngộ từ phía gia đình, trong khi bản thân đôi khi phải "chạy" rất lâu mới có thể theo kịp họ.

Tuy nhiên, Kim Thái đã nhanh chóng vượt qua giai đoạn này khi nhận thức được giá trị và hiểu được những điều mình đang cố gắng. Cô tự đánh giá hành trình này của bản thân với sự biết ơn và không ngừng đền đáp công ơn vì nếu không có những "ân nhân" xuất hiện trong cuộc đời thì có lẽ cô bạn đã khó để biết được cánh cổng đại học như thế nào.

Ngoài việc học, Kim Thái còn là gương mặt tích cực trong các hoạt động ngoại khóa.

Từ chối cơ hội du học nước ngoài vì muốn gần mẹ

May mắn, tình yêu thương và thành quả đều bắt nguồn từ sự kiên trì bền bỉ của Kim Thái trong suốt những năm còn đi học. Sau khi tốt nghiệp đại học với vị trí thủ khoa đầu ra, cô nàng tiếp tục giành được loạt học bổng du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc, Australia... Tuy nhiên, nữ sinh quyết định tạm gác lại một phần giấc mơ này để tiếp tục hành trình của mình tại Việt Nam.

Lý do đến từ việc Kim Thái muốn được ở gần mẹ bởi với cô đó là sự đóng góp không thể thay thế của mình trong cuộc sống. 

"Thật sự mẹ cũng không yên tâm khi mình sống xa mẹ bởi vì mình là con một thì tình cảm và sự quan tâm của mẹ đặt hết lên mình cho nên việc sống xa nhà cũng khiến mẹ buồn. Biết là du học là cơ hội rất tốt nhưng mẹ em không yên tâm lắm nên mình nói mẹ sẽ tìm cơ hội ở Việt Nam, sau đó trưởng thành hơn thì tìm cơ hội mới", Thái tiết lộ.

Cựu thí sinh Olympia lột xác cực kỳ xinh xắn, gây ấn tượng khi thành thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế - Luật - Ảnh 4.

Kim Thái quyết định tạm gác ước mơ du học vì muốn sống gần mẹ.

Nữ sinh cho biết đây là điều kiện phù hợp và lựa chọn tốt nhất ở hiện tại của bản thân nên vẫn cảm thấy không hối hận. Trong thời gian sắp tới, Kim Thái vẫn sẽ tập trung toàn lực cho việc học tập, tiếp cận những cơ hội, sự kiện trên quốc tế để mở rộng tư duy, đặc biệt là "nuôi" hy vọng đến một quốc gia mới để du học trong tương lai gần nhất.

Có bạn hết 63 tỉnh thành nhờ Olympia

Bên cạnh những thành tích học tập ấn tượng và hành trình vượt khó đầy cảm hứng, Kim Thái còn nhận được sự quan tâm khi từng là thí sinh của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 19. Dù không đạt thành tích quá nổi bật nhưng đây đã trở thành niềm tự hào cho Kim Thái khi đã can đảm bước ra khỏi vùng an toàn sau bao lần chần chừ.

"Mình đã thay đổi khi tự tin hơn và dám tìm kiếm một cơ hội cho bản thân ở sân chơi lớn mình từng mơ ước. Việc tiếp xúc với nhiều người giỏi giúp mình càng có thêm ý thức về việc học tập hơn nữa, đồng thời cũng nhận ra thắng thua không còn quan trọng nữa bởi vì trong khoảnh khắc đó mình làm hết sức rồi", nữ sinh chia sẻ về trải nghiệm đáng giá của mình.

Sau cuộc thi, Kim Thái vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn bè thân thiết với các đồng đội, thường xuyên kết nối, liên lạc và ăn uống cùng nhau. Cô bạn cũng hài hước cho biết 63 tỉnh thành thì bản thân đều có bạn của mình vì sân chơi tri thức này quy tụ gần như các sinh viên ưu tú trên cả nước.

Cựu thí sinh Olympia lột xác cực kỳ xinh xắn, gây ấn tượng khi thành thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế - Luật - Ảnh 5.

Kim Thái hồi còn là thí sinh chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 19

Cựu thí sinh Olympia lột xác cực kỳ xinh xắn, gây ấn tượng khi thành thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế - Luật - Ảnh 6.

Và Kim Thái xinh xắn trưởng thành của hiện tại

Hành trình của "học bá" Kinh tế - Luật cũng để lại nhiều bài học đánh giá và hữu ích khi thực chiến trong thị trường lao động đầy biến chuyển hiện nay. Kim Thái không ngại bật mí về bí kiếp "săn" loạt học bổng ấn tượng: 

"Đa số các trường đều yêu cầu và đánh giá nhiều dựa trên 2 yếu tố này. Về học tập, phải duy trì kết quả từ loại khá trở lên với GPA khoảng 7.5 và tốt hơn nếu có nghiên cứu khoa học, công trình và dự án khởi nghiệp. Hoạt động ngoại khóa mình sẽ luôn ghi rõ những kỹ năng mình tích lũy được, những vị trí dẫn đầu trong những tổ chức sinh viên hoặc là những dự án, sáng kiến về cộng đồng, tình nguyện…".

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/cuu-thi-sinh-olympia-lot-xac-cuc-ky-xinh-xan-gay-an-tuong-khi-thanh-thu-khoa-dau-ra-dh-kinh-te-luat-20240524102520173.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày