Cuộc sống hiện tại của thần đồng có IQ cao nhất Trung Quốc

Thu Trang/VTC News, Theo VTC News 11:42 13/05/2024

Cuộc sống hiện tại của thần đồng Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cậu bé Cao Vĩnh Hàn (SN 2007 - Tây An, Trung Quốc) từng được mệnh danh là "thiên tài nhí" khi sở hữu IQ 146 khi mới 8 tuổi. Nhiều năm trôi qua, mọi người thắc mắc cuộc sống của thiên tài ngày ấy giờ ra sao.

IQ thuộc top 2% đặc biệt của thế giới

Những đứa trẻ có IQ cao thường được mọi người gọi là thần đồng. Thông thường, mức IQ của thanh thiếu niên có năng khiếu là trên 140. Thế nhưng cậu bé Cao Vĩnh Hàn mới 8 tuổi đã sở hữu IQ 146, được cho là cao nhất trong số trẻ em Trung Quốc từng được ghi nhận và chỉ thấp hơn một chút so với IQ 160 của thiên tài vật lý Albert Einstein.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng có IQ cao nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Vĩnh Hàn sở hữu IQ thuộc top cao nhất thế giới. (Ảnh: Sohu)

Cao Vĩnh Hàn khi mới sinh ra không đặc biệt hơn những đứa trẻ khác, thậm chí, cậu từng khiến gia đình mất ăn mất ngủ vì lên 2 tuổi mà không chịu nói. Tuy nhiên chỉ ít thời gian sau, Vĩnh Hàn lại bộc lộ những khả năng khiến nhiều người bất ngờ. Vĩnh Hàn nhanh chóng biết đếm số từ 1 đến 10.

Lên mẫu giáo, cậu bé tiếp tục thể hiện sự khác biệt khi học thuộc các bài thơ cổ và quan tâm đến cuộc thi Olympic Toán học. Khi bạn bè ngủ trưa, cậu lại chăm chú ngồi đọc sách và không hứng thú với những bài học ở lớp mẫu giáo.

Nhận thấy sự kỳ lạ từ con trai, cha mẹ Vĩnh Hàn áp dụng chương trình giáo dục sớm độc đáo cho con bằng cách cho ở nhà và bồi dưỡng những kiến thức cao hơn so với trẻ mẫu giáo như học toán, học đọc, tư duy.

Sau khi vào tiểu học, Cao Vĩnh Hàn ngày càng bộc lộ tài năng toán học. Ngoài việc thuộc bảng cửu chương khi mới lên 3, Vĩnh Hàn nắm vững những kiến thức khác của môn Toán dù chưa được dạy đến. Thậm chí, cậu bé có thể "đánh bại" các học sinh lớp 6 khi giải đề thi Olympic Toán.

Thần đồng này có thể làm bài kiểm tra trí tuệ Wechsler - bài kiểm tra trí thông minh được quốc tế công nhận khi lên 8 tuổi. Kết quả, Vĩnh Hàn đạt 146 điểm trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Khoa học đã chứng minh mức độ thông minh của người bình thường nói chung là từ 90 đến 110. Vượt qua mức 130 điểm, đứa trẻ đó sẽ có tố chất của thiên tài. Rất hiếm người có thể đạt được số điểm 146 như Vĩnh Hàn. Trường hợp của cậu bé quê Tây An khá hiếm, chỉ 2% người trên thế giới có thể làm được.

Ở tuổi lên 9, Vĩnh Hàn bắt đầu nghiên cứu các công thức chung của đề Olympic Toán học trong khi các bạn đồng trang lứa mới chỉ tính toán cơ bản. Một năm sau, cậu bé tự tạo ra phương pháp mới để giải các bài toán Olympic mà nhiều người lớn không thể nghĩ ra.

Vì thông minh vượt trội, không khó để Cao Vĩnh Hàn học thêm kiến thức Toán, Vật lý và Hóa học của học sinh THCS khi còn khoác áo đồng phục tiểu học.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng có IQ cao nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Vĩnh Hàn bộc lộ tài năng toán học từ rất sớm. (Ảnh: Sohu)

Cuộc sống hiện tại của cậu bé thiên tài

Có con trai mang chỉ số IQ thiên tài, mẹ của Vĩnh Hàn coi việc học là mối quan tâm lớn nhất. Tuy nhiên gia đình không muốn con trai phải đánh đổi tuổi thơ chỉ để trở thành người vượt trội hay nổi tiếng.

Nhận ra bài học từ bi kịch của những thiên tài khác, gia đình Vĩnh Hàn muốn con trai có cuộc sống thoải mái nhất, khuyến khích việc học nhưng tuyệt đối không ép buộc tránh tình trạng quá tải dẫn đến áp lực.

Cha mẹ Vĩnh Hàn luôn tuân theo các nguyên tắc: Kích thích khả năng tư duy logic, phát hiện thế mạnh và dạy theo năng khiếu, rèn luyện thói quen đọc sách, kích thích khả năng tính toán của con thông qua trò chơi. Đặc biệt hộ họ không thúc giục sự phát triển của con theo mong muốn.

Áp dụng những phương pháp này, Vĩnh Hàn nhanh chóng trở thành thiếu niên ưu tú, vừa có kiến thức vừa có kỹ năng. Cậu học tốt và cũng có thể xử lý khéo léo mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Nhờ sự daỵ dỗ khoa học của cha mẹ, Vĩnh Hàn trưởng thành toàn diện, không bị biến thành "cỗ máy học" như nhiều cậu bé thiên tài khác.

Hiện tại ở tuổi 17, Cao Vĩnh Hàn vẫn đang trên đà trưởng thành và phát triển. Tiếp nối những thành công từ ngày còn bé, cậu vẫn duy trì ước mơ trở thành nhà toán học trong tương lai.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày