Cuộc chiến "độc quyền" giữa FIFA và PES tiếp tục bùng nổ, lần này là những ông lớn của bóng đá Ý

Kenttt, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 08/08/2020

Mặc dù PES là người mở đầu cho cuộc chiến "độc quyền" nhưng FIFA vẫn là tỏ ra mình thực sự là "ông trùm" trong lĩnh vực này.

Cuộc chiến không khoan nhượng giữa PES (Konami) và FIFA (EA) đã tồn tại suốt hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì ưu thế thường nghiêng về phía tựa game của EA nhờ tiềm lực tài chính khủng và những bản hợp đồng bản quyền chất lượng thu hút người chơi.

Nhưng mới đây, Konami cũng đã có động thái được xem như lời tuyên chiến khi ký hợp đồng bản quyền hình ảnh với AS Roma, đội bóng nổi tiếng của Italy. Điều này đồng nghĩa PES độc quyền sử dụng hình ảnh về AS Roma, các cầu thủ thuộc biên chế đội bóng này và cả sân vận động Olimpico.

Vào năm 2019, NPH của PES cũng bất ngờ ký hợp đồng độc quyền hình ảnh cùng Juventus khiến EA phải khốn đốn một phen.

Cuộc chiến độc quyền giữa FIFA và PES tiếp tục bùng nổ, lần này là những ông lớn của bóng đá Ý - Ảnh 1.

Để mất bản quyền hình ảnh AS Roma vào tay đại kình địch khiến game thủ FIFA không thể thấy CLB này trong game, hoặc nếu muốn thì phải lách luật đổi tên như đã làm với Juventus hồi năm ngoái.

Cũng chẳng phải tay vừa, EA lập tức cho tất cả thấy rằng ai mới là ông trùm thực sự trong lĩnh vực này. Lập tức, EA đáp trả với việc công bố mình đã có được chữ ký của 2 CLB nổi tiếng bậc nhất Italy là AC Milan và Inter Milan.

Hai cái tên này sẽ trở thành đối tác cấp cao của EA và hãng game này có thể sử dụng bản quyền mọi huyền thoại, sân vận động... của 2 CLB này.

Xét về tên tuổi và lượng người hâm mộ thì AC và Inter rõ ràng là 2 đội bóng vĩ đại, giàu truyền thống cùng dàn cầu thủ gồm nhiều huyền thoại bóng đá toàn cầu. Nên so với AS Roma thì thương vụ độc quyền của EA vẫn hơn đối thủ 1 bậc.

Cuộc chiến độc quyền giữa FIFA và PES tiếp tục bùng nổ, lần này là những ông lớn của bóng đá Ý - Ảnh 2.

Có được bản quyền của 2 CLB thành Milan, rõ ràng EA vẫn đang trên cơ Konami hoàn toàn trong chuyện bản quyền hình ảnh.

AC Milan đã hoàn thành hợp đồng và trở thành đối tác cấp cao của EA Sport.

Như vậy, cuộc chiến độc quyền mang tên bản quyền hình ảnh giữa EA và Konami vẫn chưa dừng lại dù thời gian gần đây EA chiếm khá nhiều lợi thế. Còn các game thủ của cả 2 thì mất đi một số lựa chọn cầu thủ và đội bóng yêu thích.

Nhưng vẫn có kha khá lợi ích mà các game thủ nhận được từ cuộc chiến "độc quyền" hao tài tốn của này. Vấn đề này sẽ được nói rõ ở bài viết sau, bạn đọc nhớ chú ý theo dõi nhé!

Cuộc chiến độc quyền giữa FIFA và PES tiếp tục bùng nổ, lần này là những ông lớn của bóng đá Ý - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm