Cụ bà 79 tuổi mắc COVID-19, con trai và cháu nội cũng mắc bệnh

Dương Hải, Theo Sức khỏe & Đời sống 22:56 12/05/2021

Tối 12/5, CDC Hưng Yên xác nhận trường hợp mắc mới COVID-19 được phát hiện trên địa bàn tỉnh này là một cụ bà ở huyện Khoái Châu. Trước đó, con trai và cháu nội của bệnh nhân cũng mắc COVID-19.

BS. Nguyễn Anh Đức - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên cho Suckhoedoisong.vn hay, bệnh nhân N.T.Q, sinh năm 1942, ở Tân Châu - Khoái Châu - Hưng Yên.

Bệnh nhân Q. là mẹ đẻ của bệnh nhân Đ.V.D (BN 3169), bà nội của bệnh nhân Đ.B.Q (BN 3452). Bệnh nhân Q. ở cùng nhà với 2 bệnh nhân trên do đó tiếp xúc hàng ngày.

Ngày 7/5/2021 bệnh nhân Q. đã được đưa đi cách ly tập trung tại khu kí túc xá trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên.

Đến 7h00 sáng ngày 12/5/2021 bệnh nhân Q. có triệu chứng sốt nên được chuyển xuống điều trị, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hưng Yên.

Đến 14h15 cùng ngày mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Q. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ rà soát được 10 F1 tại 2 xã Tân Châu và Đông Ninh.

Hiện tại sức khỏe của trường hợp F1 bình thường, không ho, không sốt, không khó thở.

Cụ bà 79 tuổi mắc COVID-19, con trai và cháu nội cũng mắc bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

TTYT Khoái Châu đã có thông báo trên loa những ai đã từng tiếp xúc với trường hợp F1 trên hoặc liên quan khẩn trương đến UBND, trạm y tế để khai báo y tế và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống COVID-19 (khẩu hiệu 5K).

Trạm y tế Tân Châu phun khử khuẩn nơi ở của các trường hợp này và hộ gia đình xung quanh, tổ chức đưa F1 đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra lập danh sách các trường hợp F2 để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tiếp tục điều tra giám sát, theo dõi sức khỏe kiểm soát chặt chẽ việc đi lại trong khu vực phong tỏa, đảm bảo an toàn đúng quy định.

Như vậy tính đến thời điểm này, Hưng Yên đã ghi nhận tổng cộng 21 trường hợp mắc COVID-19, trong đó: Thị xã Mỹ Hào 9 ca, Khoái Châu 10 ca và Phù Cừ 2 ca.

Theo điều tra dịch tễ, nhiều trường hợp lây nhiễm tại nơi tập trung đông người như phòng khám, đám cỗ… Đáng nói là đã ghi nhận các ca bệnh nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 ở Ấn Độ. Đây là biến thể cực kỳ nguy hiểm với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn với các chủng được ghi nhận trước đó ở nước ta.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với nhiều vùng dịch, UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 1123/QĐ-UBND về việc triển khai cách ly tập trung công dân tại Cơ sở cách ly tập trung số 5 tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, triển khai cách ly tập trung phòng, chống dịch tại Cơ sở cách ly tập trung số 5 của tỉnh (địa điểm: Trường Đại học Công đoàn tại huyện Yên Mỹ) đối với công dân của tỉnh từ ngày 10/5/2021. Thời gian cách ly tập trung theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày