Công tác điều tra tai nạn máy bay Trung Quốc gặp “thách thức rất lớn”

Bích Thuận, Theo VOV 11:24 29/03/2022

Nhóm điều tra vụ tai nạn máy bay xảy ra hôm 21/3 của Trung Quốc nhận định, do hai hộp đen bị hư hỏng nặng và thông tin bất thường do tổ bay để lại trước khi gặp nạn là không có, nên công tác điều tra gặp nhiều thách thức.

Trong khi đó, những cuộc điều tra tương tự có thể phải mất đến 2 năm.

Mặc dù lực lượng chức năng Trung Quốc cho biết đã nhận dạng được toàn bộ 132 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay hôm 21/3 thông qua xét nghiệm ADN, nhưng công tác điều tra nguyên nhân sự cố hàng không nghiêm trọng này dường như mới chỉ bắt đầu.

Đánh giá về 2 hộp đen máy bay đã được tìm thấy và hiện đang tiến hành giải mã ở Bắc Kinh, ông Lý Dũng, chuyên gia chính của nhóm điều tra kỹ thuật vụ tai nạn và cũng là Phó Chủ nhiệm Văn phòng An toàn Hàng không của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc trong cuộc trao đổi với CCTV cho biết: “Hai hộp đen gửi đến Bắc Kinh đều bị hư hỏng nặng. Chúng ta biết rằng hộp đen có ít nhất một số bộ phận chính, một là đế, tức là bảng mạch và bộ phận lưu trữ nơi đặt chip nhớ. Hai hộp đen chúng tôi tìm thấy, toàn bộ phần đế đã không còn. Chúng tôi phải dùng một quy trình đặc biệt để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Nếu có vấn đề với chip, có thể cần phải thực hiện việc sửa chữa chip. Vì vậy, hiện rất khó để ước tính mất bao lâu để hoàn thành việc giải mã.”

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh, công tác điều tra đang gặp phải “thách thức rất lớn”, như máy bay đột ngột giảm độ cao mà không có bất cứ dấu hiệu báo trước nào, bộ phận kiểm soát không lưu cũng không nhận được thông tin về sự cố hoặc thông tin bất thường từ phi hành đoàn. Máy bay khi rơi xuống đã tạo ra một lực va chạm cực mạnh, khiến các mảnh vỡ rất nhỏ và phân bố rộng, gây khó khăn lớn cho việc thu thập bằng chứng. Thêm vào đó, địa hình khu vực máy bay rơi tương đối xấu do nằm trong núi, cộng thêm tác động của mưa khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Lý Dũng, sẽ cần khá nhiều thời gian mới có thể hoàn thành công tác điều tra: “Cần phải nói rằng, việc điều tra tai nạn máy bay là một công trình mang tính hệ thống rất phức tạp. Thông thường, một cuộc điều tra tai nạn hàng không vận tải quốc tế thường mất từ hai năm trở lên.”

Chuyến bay mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không Phương Đông (China Eastern Airlines) Trung Quốc đã rơi xuống vùng núi ở huyện Đằng, Quảng Tây ngày 21/3 theo chiều thẳng đứng. Toàn bộ 132 người trên máy bay đều thiệt mạng. Trung Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân ngay tại hiện trường máy bay rơi. Lãnh đạo nước này cũng đã mặc niệm những người đã khuất tại cuộc họp Bộ Chính trị ngày 28/3.

Trong khi cuộc điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi đang được tiến hành, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã quyết định thành lập một nhóm công tác để thực hiện việc giám sát an toàn hàng không ở miền Bắc và Tây Nam nước này từ 29-31/3./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm