Công bố bảng xếp hạng những thành phố áp lực nhất toàn cầu 2021: Hà Nội đứng ở đâu?

Hà Trần, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 17:22 22/06/2021

Một số thành phố lớn khác cũng thuộc nhóm các thành phố nhiều áp lực hơn Hà Nội như New York (Hoa Kỳ), Thượng Hải (Trung Quốc) hay Moskva (Nga).

Công bố bảng xếp hạng những thành phố áp lực nhất toàn cầu 2021: Hà Nội đứng ở đâu? - Ảnh 1.

Vừa qua, VAAY (Đức) đã công bố bảng xếp hạng những thành phố áp lực và ít áp lực nhất trên thế giới. Bảng xếp hạng bao gồm 100 thành phố lớn trên toàn cầu, được phân tích theo 4 chỉ số chính, về quản trị, môi trường, tài chính và y tế, với xếp hạng thứ nhất là thành phố ít áp lực nhất, thứ 100 là thành phố áp lực nhất.

VAAY là thương hiệu chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Đức. Bảng xếp hạng của VAAY dựa trên 4 chỉ số chính, trong đó các chỉ số này được tiếp tục dựa trên 15 yếu tố khác nhau, như an toàn và an ninh, bình đẳng giới, ổn định chính trị - xã hội, mật độ dân số, mức độ ô nhiễm...

Theo đó, Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) đứng vị trí thứ 70 trong bảng xếp hạng. Song, Hà Nội không áp lực bằng các thành phố châu Á khác, ví dụ như Kuala Lumpur của Malaysia (thứ 76) hay Bangkok của Thái Lan (vị trí thứ 87).

Một số thành phố lớn khác cũng thuộc nhóm các thành phố nhiều áp lực hơn Hà Nội như New York (Hoa Kỳ) ở vị trí thứ 75, Thượng Hải (Trung Quốc) với vị trí thứ 83, Moskva (Nga) xếp vị trí thứ 94...

Công bố bảng xếp hạng những thành phố áp lực nhất toàn cầu 2021: Hà Nội đứng ở đâu? - Ảnh 3.

Nguồn: VAAY

Tại Việt Nam, chỉ số sức khỏe tinh thần của người dân tại thủ đô Hà Nội đạt mức 95,2 điểm, đóng góp tích cực vào tổng điểm. Chỉ số này với Singapore là 100 điểm. Ngoài ra, đối với chỉ số căng thẳng tài chính, Hà Nội đạt 97,5 điểm, trong khi Singapore đạt 93 điểm, với điểm càng cao thì mức độ căng thẳng tài chính càng thấp.

Ngoài ra, bảng xếp hạng cũng xem xét đến yếu tố phản ứng của các chính phủ đối với đại dịch Covid-19, các khoản đầu tư vào chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ cho nền kinh tế. Điểm càng cao cho thấy phản ứng của chính phủ đã làm giảm bớt căng thẳng cho người dân. Với chỉ số này, Hà Nội đạt 76,8 điểm.

Đối với vấn đề ùn tắc giao thông, Hà Nội đạt 70,7 điểm. Abu Dhabi đứng đầu với 100 điểm. Trong đó, điểm số càng cao chứng minh thành phố ít ùn tắc và ít áp lực hơn.

Công bố bảng xếp hạng những thành phố áp lực nhất toàn cầu 2021: Hà Nội đứng ở đâu? - Ảnh 4.

Nhìn chung, top 5 thành phố ít áp lực sống bao gồm:

1. Reykjavik, Iceland;

2. Bern, Thụy Sĩ;

3. Helsinki, Phần Lan;

4. Wellington, New Zealand;

5. Melbourne, Úc.

Top 5 thành phố áp lực nhất bao gồm:

96. Baghdad, Iraq;

97. New Delhi, Ấn Độ;

98. Manila, Philippines;

99. Lagos, Nigeria;

100. Mumbai, Ấn Độ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm