Con đòi hỏi, đừng nói "nhà nghèo, không có tiền", học 3 hot mom cách giải quyết khiến bé nghe lời ngay

Thanh Hương, Theo Thể thao Văn hóa 15:05 02/05/2023

Cách giải quyết của các gia đình nổi tiếng có thể sẽ giúp các mẹ tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm, đặc biệt trong việc xử lý khủng hoảng của các bé.

Bước vào tuổi khủng hoảng, trẻ nhiều khi không nghe lời bố mẹ, hay đòi hỏi và vòi vĩnh. Khi con muốn mua gì đó, một số bố mẹ có xu hướng trả lời "nhà mình nghèo lắm", "nhà mình làm gì có tiền"... khiến con cảm thấy tự ti, ám ảnh về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ.

Thay vào đó, bố mẹ có thể học hỏi cách mà các sao Việt dưới đây xử lý mỗi khi con đòi hỏi, mè nheo hay ăn vạ.

Bà xã Hoàng Bách: Sử dụng 8 nguyên tắc

Là mẹ 3 con nên Thanh Thảo đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm trong việc nuôi dạy các con của mình. Cựu người mẫu khiến người hâm mộ bất ngờ khi chia sẻ cách giúp con trai vượt qua khủng hoảng tuổi lên 2 mà không cần dùng tới đòn roi, đánh mắng hay dọa dẫm. Thay vào đó là "tận hưởng" và xử lý giai đoạn này theo cách của riêng cô.

Thanh Thảo cho biết bé Hip, con trai thứ 3 của vợ chồng nam ca sĩ thay đổi tính cách 180 độ, nghịch ngợm hơn rất nhiều, hay vứt đồ bừa hết ra nhà. Mẹ bảo thì cậu bé lại lảng đi, tránh ra chỗ khác, nhõng nhẽo, khóc nhiều hơn để ăn vạ khi không được thứ mình muốn.

Thế nhưng, vì đã quá hiểu rõ từng giai đoạn phát triển của các con nên cả hai vợ chồng Hoàng Bách đều rất điềm tĩnh xử lý.

Con đòi hỏi, đừng nói nhà nghèo, không có tiền, học 3 hot mom cách giải quyết khiến bé nghe lời ngay - Ảnh 1.

Thanh Thảo và con trai út.

- Khi em không nghe lời: Lớn tiếng, mắng em, dọa đánh,... không đời nào vì như thế là mắc bẫy của em rồi. Tuổi này em đang phát triển vượt bậc về mặt cảm xúc nên sẽ đo phản ứng mọi người chung quanh, em sẽ có rất nhiều phép thử, không nghe lời, làm ngược lại những gì người khác nói!

- Em bé không ăn, nôn sạch: Có những ngày em bé sẽ làm cho người lớn cảm thấy rất lo lắng, ngủ thì quấy, ăn thì trớ sạch sành sanh. Điều này cũng bình thường vì cơ thể em y như mình, có ngày năng lượng em cũng cạn nên sẽ mệt mỏi. Hãy cho em bé nghỉ ngơi, đừng ép con phải ăn đủ như bình thường. Hãy cho con xả hơi!

- Em bé gào khóc: Khi con khóc hãy ôm con vào lòng, xoa dịu cảm xúc của con, tránh nói nhiều chỉ làm con căng thẳng.

- Em bé đòi đồ: Khi con đòi những thứ không được, thì tìm cách ĐÁNH LẠC HƯỚNG qua thứ con thích mà có thể cho con được chứ không nên nói KHÔNG, lúc ấy tâm lý phản kháng tự nhiên sẽ tăng lên rất nhiều!

- Em bé vứt bừa đồ: Khi con không dọn đồ chơi, người lớn chịu khó ngồi xuống dọn giúp con và nhờ ngược lại con lấy giúp mẹ những thứ ở phía xa tầm tay một chút, rồi khen con. Bố mẹ sẽ thấy tình thế thay đổi 180 độ, bố mẹ chỉ cần ngồi chỉ tay thôi, con sẽ dọn hết.

- Em bé ăn vạ: Là lúc người lớn nên làm lơ, không có ai chú ý thì ăn vạ với ai? Hiệu quả cực kỳ.

- Thể hiện tình yêu và nói yêu em bé nhiều lần mỗi ngày: Đây là cách cực kỳ hữu hiệu, để giúp con phân biệt được đúng, sai bằng biểu cảm đó mọi người. Chỉ cần nhìn ánh mắt biểu cảm của người lớn con có thể cảm nhận được là mình vừa làm việc đó đúng hay sai.

- Bí kíp để tâm luôn tỉnh táo, kiên nhẫn khi xử lý khủng hoảng của con trẻ là: Mình đẻ con ra mà, mấy trò này đã có kinh nghiệm hết rồi nên tự khắc sẽ thấy vui và bình thường hết.

Bà xã Đăng Khôi

Thủy Anh cho hay: "Trẻ nhỏ có những lúc bố mẹ nói thế nào cũng không nghe, thậm chí còn khóc lóc, la hét, ăn vạ, bình thường thì không sao nhưng khi lên cơn bướng thì như mất hết lý trí. Các bé sẽ không nghe theo lời bố mẹ mà chỉ muốn làm theo ý của mình thôi.

Vậy thì khi đó, các ông bố bà mẹ cần phải hiểu được lý do vì sao các thiên thần của chúng ta lại khóc nhè, ăn vạ". Và có 4 lý do được bà mẹ 2 con xác định như sau:

Lý do thứ nhất: Khóc để gây sự chú ý

Thủy Anh hay trêu Ken và Đăng Anh mỗi khi các con khóc là: "Đã xấu xí lại còn thích gây sự chú ý", chẳng qua khi đó, các bé khóc là để đánh tiếng, cho bố mẹ chú ý đến mình hơn.

Bà xã của Đăng Khôi cho biết mình đã quá quen với việc này nên cách của cô là, nếu con thích khóc lóc, gây sự chú ý thì mẹ cũng lơ luôn. Đến khi các con cảm thấy tiếng khóc không thể giải quyết được vấn đề thì tự nhiên sẽ phải nín khóc.

Lý do thứ 2: Khóc để được quan tâm

Chẳng hạn như khi Đăng Anh bị anh Ken đánh, bạn ấy sẽ khóc lóc thảm thiết, khóc vang trời để mẹ biết, mẹ đến cứu và quan tâm chia sẻ. Những lúc đó Thủy Anh sẽ đáp ứng yêu cầu được quan tâm của con, như thế thì con sẽ yên lòng hơn và nín khóc.

Con đòi hỏi, đừng nói nhà nghèo, không có tiền, học 3 hot mom cách giải quyết khiến bé nghe lời ngay - Ảnh 2.

Lý do thứ 3: Khóc vì muốn được đòi hỏi theo ý mình

Chẳng hạn như khi đi siêu thị, các bé khóc lóc và đòi mua cái này, cái khác. Với những tình huống này thì các mẹ phải thật sự rất kiên nhẫn và kiên định.

Lý do thứ 4: Con muốn giải tỏa cảm xúc

Theo hot mom Thủy Anh, đôi khi con khóc cũng chỉ muốn giải tỏa cảm xúc của mình thôi chứ không phải mè nheo, ăn vạ hay đòi hỏi gì đâu.

Những lúc này thì cha mẹ hãy cho con không gian và khoảng thời gian riêng để con giải tỏa cảm xúc. Cũng giống như người lớn, khi chúng ta buồn, chúng ta cũng muốn khóc để được giải tỏa cảm xúc, vậy thì tại sao lại cấm con?

"Trẻ con khi bướng bỉnh lên rồi thì không biết đúng sai, phải trái gì nữa mà chỉ phản ứng bộc trực theo cảm xúc của mình thôi. Nguyên nhân vì các bé thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc.

Con gái và con trai cũng rất khác nhau. Ví dụ như Ken và Đăng Anh, khi các bé bộc phát cảm xúc bướng bỉnh thì mình cảm thấy dễ chế ngự hơn, chỉ cần hướng con ấy đến điều mà các bé đang thích thì bé sẽ quên ngay. Còn với con gái sẽ khó hơn vì giống như Thủy Anh trước đây, mỗi lần giận dỗi, bướng bỉnh là cần được bố mẹ nói rõ ngọn ngành là mình đúng và sai ở điểm nào, mình phải làm như thế nào, nói chung là tổn thương sâu sắc lắm" - Hot mom Thủy Anh cho hay.

Lý Hải - Minh Hà: Nguyên tắc giao kèo để trị con đòi hỏi

Làm bố của cùng lúc 4 đứa con nên Lý Hải - Minh Hà dường như đã quá quen với việc phải nghiêm khắc để các con "đi vào khuôn khổ".

Khi được hỏi về chuyện ứng xử khi con đòi hỏi, Lý Hải cũng chia sẻ nguyên tắc của mình "Con nít sợ nhất thói quen đòi hỏi. Đi ngang qua khu đồ chơi là nó đòi. Nguyên tắc của tôi là đòi cách mấy cũng không mua. Nếu mua 1 lần, lần sau nó sẽ đòi tiếp.

Con đòi hỏi, đừng nói nhà nghèo, không có tiền, học 3 hot mom cách giải quyết khiến bé nghe lời ngay - Ảnh 3.

Thông thường tôi sẽ giao kèo với nó. Ví dụ, mỗi ngày ngoan sẽ được 1 điểm, không ngoan bị trừ 1 điểm. Chừng nào đủ 20 điểm thì được món đồ chơi đó".

Lý Hải cũng cho biết thêm, anh cũng biết khi con đòi hỏi không được sẽ sinh ra ăn vạ, "la làng" nhưng vợ chồng anh chưa bao giờ xấu hổ vì con ăn vạ nơi công cộng, nguyên do cũng bởi chiêu "Con nít đứa nào cũng có yếu điểm gì đó, chỉ cần lấy yếu điểm đó ra hù nó sẽ không dám nữa. Thế nên, mỗi lần bọn nhóc có ý định ăn vạ là tôi hù nhốt toilet là sợ liền".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày