Con đi nhà trẻ không chịu ngủ trưa mà lén lút làm điều này, khi bị cô giáo phát hiện người mẹ cảm thấy rất xấu hổ

Phan Hiền, Theo Nhịp Sống Việt 00:02 09/04/2022

Có rất nhiều lý do khiến trẻ không ngủ trưa khi đi học mẫu giáo, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân để sửa đổi.

Khi trẻ ở nhà, chúng được mẹ quan tâm từng li từng tí tới miếng ăn giấc ngủ. Khi đến tuổi đi học mẫu giáo, các bà mẹ lại càng quan tâm tới con mình hơn vì sợ chúng có gì đó không ổn khi đi học. Các bà mẹ lo lắng con mình chưa quen với trường lớp nên thường xuyên hỏi han cô giáo, điều này rất bình thường.

Cô Hoàng cũng có chung những cảm xúc tương tự như vậy khi cho con đi học mẫu giáo. Mỗi ngày, cô đều nhắn tin hỏi han cô giáo chủ nhiệm về tình hình của con mình.

Sau vài ngày, cô giáo thông báo con trai cô Hoàng có những dấu hiệu bất thường khi đi học, điều này không khỏi khiến cô cảm thấy lo lắng.

Được biết, con trai cô Hoàng không giống như những đứa trẻ khác sẽ ngoan ngoãn nằm vào chỗ ngủ trưa. Cô giáo trong lớp vô tình phát hiện ra cậu bé luôn giả vờ ngủ mỗi khi thấy có bóng dáng giáo viên tới. Sau đó, khi cô giáo đi khỏi thì cậu bé thường dùng miệng cắn chăn bông của mình.

Con đi nhà trẻ không chịu ngủ trưa mà lén lút làm điều này, khi bị cô giáo phát hiện người mẹ cảm thấy rất xấu hổ - Ảnh 1.

Con trai cô Hoàng không thích ngủ trưa (Ảnh minh họa)

Cô giáo nhắc nhở cô Hoàng rằng, thói quen ngủ trưa của cậu bé không tốt nên phía gia đình cần chú ý trò chuyện và giúp đỡ để giúp con bỏ thói quen này.

Sau đó, cô Hoàng cũng hỏi con trai mình tại sao lại làm như vậy. Cậu bé nói rằng, vì mình không thể ngủ trưa được nhưng sợ bị mắng nếu ngồi chơi hay nghịch ngợm các bạn khác. Khi nghe những điều này, cô Hoàng cảm thấy rất xót xa, cảm thấy con mình cũng rất khổ tâm chứ không hoàn toàn muốn gây ra rắc rối như vậy.

Trên thực tế, việc trẻ không ngủ trưa ở trường mẫu giáo tương đối phổ biến. Tuy nhiên, tùy vào tình hình cụ thể mà phía nhà trường và gia đình có cách giải quyết phù hợp.

Những cách giúp trẻ rèn thói quen ngủ trưa ở trường mẫu giáo

- Rèn thói quen ngủ trưa ở nhà theo thời gian của trường mẫu giáo

Trước khi đi học mẫu giáo, mỗi đứa trẻ sẽ có những thói quen khác nhau. Trong khi đó, ở trường lại có sự thống nhất về thời gian ăn, ngủ, học một cách khoa học và thuận tiện nhất.

Ở trường mẫu giáo có rất đông học sinh, giáo viên không thể chăm lo hết cho từng em. Điều này đòi hỏi phía gia đình có sự chuẩn bị trước để khi đi học mẫu giáo trẻ nhanh chóng thích nghi.

Trước khi đi học mẫu giáo, người mẹ cần rèn thói quen ngủ trưa, ăn uống phù hợp với lịch học ở trường. Nếu kiên trì thực hiện trong một thời gian, trẻ sẽ nhanh chóng hình thành thói quen ngủ trưa đúng giờ, cha mẹ sẽ không cần lo trẻ không thể ngủ ở trường mẫu giáo.

Con đi nhà trẻ không chịu ngủ trưa mà lén lút làm điều này, khi bị cô giáo phát hiện người mẹ cảm thấy rất xấu hổ - Ảnh 2.

Cha mẹ nên giúp con thích nghi với môi trường mẫu giáo (Ảnh minh họa)

- Thương lượng với giáo viên và đề xuất các phương pháp khác nhau tùy theo từng đứa trẻ

Có một số đứa trẻ vốn hiếu động, việc ép nằm yên trên giường để ngủ trưa khiến chúng chán nản, không chịu hợp tác. Trong trường hợp nếu trẻ thực sự không ngủ trưa được, người mẹ có thể nói với cô giáo nên đưa con mình ra phía khu vực khác để không làm ảnh hưởng tới mọi người. Không nhất thiết phải ép trẻ ngủ trưa cho bằng được.

- Gọi trẻ dậy sớm

Nhiều đứa trẻ không thể ngủ trưa ở trường mẫu giáo là do dậy quá muộn vào buổi sáng. Đối với trường hợp này, người mẹ có thể đánh thức trẻ dậy sớm, để buổi trưa trẻ sẽ buồn ngủ và ngoan ngoãn đi ngủ cùng với các bạn.

Trên thực tế, trong khi ngủ, não bộ của trẻ tiết ra hormone tăng trưởng giúp thúc đẩy sự phát triển thể chất, đây là chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp trẻ tỉnh táo học tập, vui chơi vào buổi chiều hơn. Vì thế, cha mẹ hãy chú ý rèn luyện cho con mình thói quen ngủ trưa khi đi học mẫu giáo.

https://kenh14.vn/con-di-nha-tre-khong-chiu-ngu-trua-ma-len-lut-lam-dieu-nay-khi-bi-co-giao-phat-hien-nguoi-me-cam-thay-rat-xau-ho-20220408234646353.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày