Còn bao nhiêu thí sinh được sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 chưa bị phanh phui?

PV, Theo Helino 11:52 18/04/2019

Thủ khoa nhiều trường cũng bị phanh phui là điểm thi đầu vào không hề đủ tiêu chuẩn vào trường, nghĩa là từ trượt Đại học vẫn được vinh danh Á khoa, Thủ khoa.

Trong vụ phanh phui gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đình đám đang gây xôn xao dư luận, danh tính và số lượng thí sinh được sửa điểm thi để đỗ các trường Đại học lớn, thậm chí thủ khoa, á khoa vẫn là điều được rất nhiều người quan tâm.

Hiện tại, có gần 20 trường Đại học đang có thí sinh được nâng điểm theo học và đã bị đuổi về địa phương như Học viện Cảnh sát Nhân sân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương mại, Đại học Điện lực...

Theo thống kê, có tất cả 222 thí sinh ở 3 tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Hà Giang là những người được nâng khống điểm thi THPT Quốc gia. Cá biệt có những thí sinh được sửa từ tổng 3 môn 1 điểm lên tổng 3 môn hơn 27 điểm. Thủ khoa nhiều trường cũng bị phanh phui là điểm thi đầu vào không hề đủ tiêu chuẩn vào trường, nghĩa là từ trượt Đại học vẫn được vinh danh Á khoa, Thủ khoa.

Tỉnh Hà Giang có 144 thí sinh gian lận, đã được xác thực và trả về điểm thật trước mùa tuyển sinh năm 2019.

Hoà Bình có 64 thí sinh gian lận, trong đó mới xác định được 45 thí sinh còn 19 thí sinh vẫn chưa xác định được. Hiện tại có 2 thí sinh Hoà Bình đã chủ động xin nghỉ, 35 thí sinh bị các trường Đại học đuổi học, 1 thí sinh không đến nhập học và 7 thí sinh được tiếp tục học do điểm trước khi nâng vẫn đạt điểm chuẩn vào trường hoặc xét theo học bạ.

Sơn La có 44 thí sinh và đã xác định và đuổi học 26 thí sinh, còn 18 thí sinh vẫn chưa xác định được.

Trong số 26 thí sinh ở Sơn La trúng tuyển nhờ gian lận điểm thi có 7 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, 16 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy, 1 thí sinh học Đại học Y Hà Nội.

Còn bao nhiêu thí sinh được sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 chưa bị phanh phui? - Ảnh 1.

Những trường có số lượng thí sinh gian lận theo học nhiều nhất bao gồm:

- Học viện Cảnh sát Nhân dân: 16 thí sinh Sơn La và 17 thí sinh Hoà Bình.

- Học viện An ninh Nhân dân: 7 thí sinh Sơn La, 9 thí sinh Hoà Bình.

- Đại học Kinh tế Quốc dân: 5 sinh viên Hoà Bình (đã đuổi học 2).

- Đại học Phòng cháy chữa cháy: 2 thí sinh Hoà Bình, 2 thí sinh Sơn La.

- Đại học Ngoại thương: 3 sinh viên Hoà Bình. Đại học Y Hà Nội có 2 sinh viên Hoà Bình, 2 sinh viên Sơn La (trong đó sinh viên Sơn La được nâng gần 15 điểm từ trượt thành đỗ Á khoa 2). Đại học Sư Phạm Hà Nội có 1 thủ khoa Hoà Bình được nâng 15 điểm. Học viện Tài chính 1 sinh viên Hoà Bình. Đại học Điện lực, Đại học FPT, Đại học Hà Nội mỗi trường 1 sinh viên Hoà Bình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm