Cơ quan Công an chỉ rõ lỗ hổng an ninh ở những cửa hàng tiện ích 24 giờ

Thùy An, Theo An ninh thủ đô 22:35 22/10/2018

Lợi dụng thời gian ban đêm vắng người, cùng với những kẽ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại các cửa hàng tiện ích hoạt động 24 giờ, tội phạm trộm cướp đang nhắm đến những địa điểm này như một miếng mồi ngon.

Như ANTĐ đã đưa tin, rạng sáng ngày 14-10, tại cửa hàng tiện ích 24/7 Circle K trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội xảy ra một vụ cướp tài sản. Thủ phạm vờ là người mua hàng, rồi nhân lúc nhân viên cửa hàng sơ hở đã dùng dao tấn công, đe dọa để cướp đi số tiền hơn 1 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của quản lý cửa hàng Cirle K, CAQ Ba Đình đã nhanh chóng tổ chức điều tra, bắt giữ kẻ cướp trong vụ việc trên là Nguyễn Huy Hoàng, SN 1994, trú tại số 78 Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cơ quan Công an chỉ rõ lỗ hổng an ninh ở những cửa hàng tiện ích 24 giờ - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Huy Hoàng - kẻ 4 lần cướp tại các cửa hàng tiện lợi Circle K trên địa bàn TP Hà Nội

Trở lại cửa hàng Circle K trên đường Thanh Niên sau vụ cướp trên, những nhân viên bán hàng ca đêm tại đây vẫn chưa hết bàng hoàng và lo lắng. Đã từng bị một số đối tượng gây rối, hay quỵt tiền, nhưng đây là lần đầu tiên có một vụ cướp táo tợn như vậy tại cửa hàng.

Một nhân viên tại đây cho biết: “Nhân viên làm cùng ca hôm đó rất sợ hãi và chúng em bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều”.

Cũng theo nhân viên này, bảo vệ tại cửa hàng chỉ làm việc vào ban ngày mà không làm đêm. Vì công việc của bảo vệ chủ yếu là trông giữ xe cho khách, trong khi ban đêm cửa hàng ít khách và thường chỉ có nhân viên nên cũng không có xe. Đáng chú ý, nhân viên làm ở những cửa hàng tiện ích 24/7 đều là những người làm bán thời gian, đa phần là sinh viên, nên rất khó có thể đối phó khi bị người lạ tấn công.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Thiếu tá Lê Minh Hải – Đội trưởng đội Điều tra trọng án – phòng CSHS – CATP Hà Nội cho biết, thời điểm ban đêm vắng người thường là cơ hội cho tội phạm hoạt động, đặc biệt là các cửa hàng tiện ích mở 24/7. Lúc này lực lượng bảo vệ mỏng, hoặc thậm chí không có bảo vệ, nhân viên bán hàng đêm thường không tỉnh táo như ban ngày, nên rất dễ sơ hở.

“Do vậy, đối với những cửa hàng tiện ích mở bán 24/7 như thế này, chúng tôi khuyến cáo, cần phải có ít nhất 2 nhân viên bán hàng cùng lúc để phát hiện sớm các biểu hiện lén lút, bất thường. Nhân viên bảo vệ phải có sức khỏe và kỹ năng phòng vệ để xử lý khi gặp các tình huống xấu. Ngoài ra, camera an ninh cũng phải được lắp loại chất lượng tốt, bố trí ở nhiều vị trí dễ nhận diện đối tượng và phương tiện. Nếu có tình huống xấu xảy ra, cơ quan công an có thể nhanh chóng thu thập thông tin, hình ảnh để điều tra” – Thiếu tá Lê Minh Hải khuyến cáo.

Cũng theo Thiếu tá Lê Minh Hải, khi gặp tình huống xấu, nhân viên cửa hàng cần hết sức bình tĩnh để đảm bảo tính mạng là trên hết và nhanh chóng nhận diện tội phạm như dáng người, đầu tóc, quần áo có gì đặc biệt… Khi các đối tượng này rời đi thì báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời bắt giữ.

https://anninhthudo.vn/phap-luat/co-quan-cong-an-chi-ro-lo-hong-an-ninh-o-nhung-cua-hang-tien-ich-24-gio/787167.antd

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm