Cô gái kêu gọi hơn 67 tỉ đồng cho tổ chức nữ sinh gây xúc động khi xuất hiện trong chương trình "Việc tử tế"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 19/09/2019

Được sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần từ tổ chức Room to read, bài phát biểu của em Đinh Thị Kim Thùy tại Hong Kong, Trung Quốc vào đầu năm 2019 đã xuất sắc gây quỹ 2,88 triệu USD (hơn 67 tỉ VNĐ) đóng góp vào quỹ chung toàn cầu để phân phối tới 16 nước có dự án Rom to Read trong đó có Việt Nam.

Cô gái kêu gọi hơn 67 tỉ đồng cho tổ chức nữ sinh gây xúc động khi xuất hiện trong chương trình Việc tử tế - Ảnh 1.

Kim Thùy trên sân khấu Việc tử tế số Tháng 9

Tổ chức Room to Read (RtR) là một tổ chức phi chính phủ, hiện có mặt tại 16 quốc gia, bắt đầu hoạt động dự án tại Việt Nam năm 2001. Lĩnh vực hoạt động của tổ chức là hỗ trợ phát triển giáo dục. Tính đến nay, tổ chức này đã xây gần 1.400 thư viện tại 25 tỉnh thành trên cả nước. Tính đến năm 2018, đã có hơn 6.000 nữ sinh tại các vùng khó khăn của TP.HCM, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh được chương trình "Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh" của tổ chức này giúp đỡ. Đặc biệt, nhiều em nhỏ trưởng thành từ quỹ này đã trở thành chính 1 phần của dự án, tiếp tục giúp đỡ nhiều em nhỏ khác.

Cô gái kêu gọi hơn 67 tỉ đồng cho tổ chức nữ sinh gây xúc động khi xuất hiện trong chương trình Việc tử tế

Kim Thùy là một trong rất nhiều những nữ sinh khác được tổ chức này giúp đỡ. Em cũng là nhân vật xuất hiện trên sân khấu Việc tử tế số Tháng 9 với chủ đề "Trường học Hy vọng" để cùng với các thành viên khác trong tổ chức RtR tại Việt Nam chia sẻ về cảm xúc khi kêu gọi quỹ thành công cũng như chia sẻ về hành trình vì cộng đồng và các hoạt động xã hội ý nghĩa. Chương trình Việc tử tế với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) để lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Với giọng nói đầy nội lực, thần thái tự tin, cô gái nhỏ nhắn đến từ Vĩnh Long, hiện là sinh viên năm nhất ngành Kinh doanh thương mại, khoa Kinh tế Đại học Cần Thơ đã có màn thuyết trình ấn tượng và hoàn toàn thuyết phục khán giả tại hội trường. Những tràng vỗ tay vang lên đáp lại Thùy từ hơn 200 người thành đạt khắp thế giới quy tụ về đây. Những người tham gia sẽ tùy vào cảm hứng mà rút hầu bao của mình giúp đỡ các nữ sinh nghèo của nhiều quốc gia được đến trường.

Những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim

Cô gái kêu gọi hơn 67 tỉ đồng cho tổ chức nữ sinh gây xúc động khi xuất hiện trong chương trình Việc tử tế - Ảnh 3.

Câu chuyện về tổ chức Rom to Read và cá nhân Thùy

Trong bài thuyết trình của mình, sau khi giới thiệu về quê hương, gia đình và niềm cảm kích với sự hỗ trợ của tổ chức Thùy nhắc đến thông điệp mà em tâm đắc: "Cho phép tôi chia sẻ với các bạn một câu trích dẫn của Nam Cao, nhà văn tôi ưa thích: Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm đạp lên người khác, kẻ mạnh là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của chính mình. Cảm ơn các bạn đã đến đây, với cả trái tim và đôi vai mạnh mẽ đã hỗ trợ tôi cũng như rất nhiều bạn nữ khác ở Việt Nam...". Thùy chia sẻ về cảm xúc tại buổi thuyết trình với MC Thụy Vân và khán giả Việc tử tế: "Lúc đầu, em thấy cũng rất hồi hộp, nhưng lúc sau em nghĩ rằng họ đến từ khắp nơi trên thế giới và cùng nhau có mặt ở căn phòng này thì chắc hẳn họ đều có những tấm lòng nhân ái, do đó em thấy thoải mái hơn". Khi được hỏi về lý do nào khiến Thùy thuyết phục được những người có mặt tại khán phòng lúc đó, Thùy tự tin trả lời: "Theo em, những lời em nói là xuất phát từ trái tim em, và những điều xuất phát từ trái tim thì sẽ chạm đến trái tim của người khác".

Bài phát biểu của Thùy đã góp phần tạo nên một kỷ lục mới cho các buổi gây quỹ của RtR trên toàn thế giới. Hơn 2,88 triệu USD (hơn 67 tỉ đồng) là số tiền buổi gây quỹ hôm đó thu được. "Bạn ấy như một diễn giả chuyên nghiệp! Rất nhiều người ở bữa tiệc liên tục trầm trồ sau phần phát biểu của Thùy" - chị Huỳnh Mỹ Ngọc, cán bộ kỹ thuật của chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, người cùng Thùy tham dự buổi thiện nguyện tại Hong Kong, kể lại.

Nỗ lực của cô học trò nghèo xứ Cù Lao Mây

Cô gái kêu gọi hơn 67 tỉ đồng cho tổ chức nữ sinh gây xúc động khi xuất hiện trong chương trình Việc tử tế - Ảnh 4.

Thùy bên gia đình của mình tại Cù Lao Mây (Nguồn: NVCC)

Thùy là thế hệ thứ 5 lớn lên giữa Cù Lao Mây. Bốn đời đã phải quay trong một vòng mưu sinh với mục đích chính là có ăn qua ngày, cuộc sống khó khăn, vất vả. Thùy cùng mẹ hết đi thu hoạch vườn mướn đến ngồi đan giỏ lục bình đến chai sạn bàn tay. Việc tìm số tiền đủ để đóng học phí của em trở nên xa vời. Bước vào lớp 6 cũng là lúc Thùy được tổ chức hỗ trợ. "Ngoài việc được RtR chi trả học phí, áo quần, sách vở, em còn được tặng ngay một chiếc xe đạp. Đó đúng là món quà tuyệt vời mà một đứa bé nghèo thậm chí chẳng dám nghĩ đến" - Thùy kể. Bên cạnh đó, Thùy còn được dạy rất nhiều kỹ năng sống từ chương trình của RtR. Chính từ hoàn cảnh khó khăn cũng như đền đáp sự giúp đỡ của tổ chức, cô học trò đã nỗ lực học tập, rèn luyện đặc biệt bổ sung cho mình kiến thức về tiếng Anh để bước lên bục thuyết giảng với tất cả cảm xúc mãnh liệt nhất.

Câu chuyện mà tổ chức RtR cũng như cô gái xinh xắn Kim Thùy đã mang đến cho khán giả Việc tử tế nhiều xúc cảm. Hy vọng rằng trong tương lai tổ chức sẽ có thêm nhiều dự án ý nghĩa để giúp đỡ nhiều hơn nữa để tạo cơ hội phát triển cho những bạn trẻ như Thùy.

Chương trình Việc Tử Tế được phát sóng lúc 22h10 thứ 2, 4, 6 hàng tuần, số Tháng phát sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên kênh VTV1.

Facebook: https://www.facebook.com/vtv24ViecTuTe/

Youtube: https://bit.ly/2kJe6tW

Website: https://viectute.com.vn/

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm