CNN cập nhật tình hình chữa cháy rừng Amazon: "Phía dưới máy bay là nghĩa địa vì chúng tôi chỉ thấy cái chết"

Đạt Lê, Theo Helino 16:29 26/08/2019

Đài CNN của Mỹ cho biết tình hình vẫn rất tồi tệ khi họ bay trên một phần rừng Amazon vào hôm qua 25/8.

* Theo tường thuật của phóng viên CNN

Khói dày đặc đến nỗi chiếc máy bay Cessna chở chúng tôi phải cất cánh cao hơn để né tránh. Nhiều khi, khóe mắt cay nhòe vì khói và bạn phải đóng tất cả lỗ thông hơi để có thể tiếp tục tồn tại trong cabin. Tình hình ở đây đã quá tồi tệ, không thể tưởng tượng nổi dưới mặt đất kia sẽ như thế nào.

CNN cập nhật tình hình chữa cháy rừng Amazon: Phía dưới máy bay là nghĩa địa vì chúng tôi chỉ thấy cái chết - Ảnh 1.

Chúng tôi đang bay trên bầu trời 1 trong những bang cháy rừng tồi tệ nhất Brazil tính đến cuối tuần trước - Rondonia. Hành trình này thật mệt mỏi vì phía dưới là cảnh hoang tàn không điểm dừng. Ban đầu, khói vẫn che đi những tán cây bắt lửa. Sau đó, từ từ hiện ra xác chết của thú rừng trên một cung đường rộng lớn nhưng phủ đầy tro bụi. Bên dưới, xen lẫn các đốm lửa màu cam âm ỉ là nhiều mảng rừng đã biến thành mộ địa.

"Đây không chỉ là một khu rừng đang cháy" - Rosana Villar đến từ tổ chức Greenpeace, đơn vị giúp CNN bay qua vùng thảm họa, cho biết. "Đây gần như là một nghĩa địa, bởi vì tất cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy là sự chết chóc".

Sự thật phũ phàng là hình ảnh chúng tôi nhìn thấy giống hệt viễn cảnh mà các nhà khoa học từng cảnh báo về biến đổi khí hậu. Thế nhưng nó đã không còn là "viễn cảnh" nữa mà biến thành sự thật - ở đây, bây giờ, ngay dưới máy bay của chúng tôi. Giữa khoảng không, chúng tôi cảm thấy như cùng lúc bị nung nóng bởi cả mặt trời trên cao và mặt đất phía dưới.

CNN cập nhật tình hình chữa cháy rừng Amazon: Phía dưới máy bay là nghĩa địa vì chúng tôi chỉ thấy cái chết - Ảnh 2.

Bang Rondonia tính đến nay có 6.436 vụ cháy rừng, theo số liệu của cơ quan quốc gia INPE của Brazil. NASA thì nói rằng, đây là 1 trong những vùng xảy ra nạn phá rừng kinh khủng nhất toàn Amazon.

Brazil chứng kiến sự gia tăng 85% vụ cháy rừng vào năm nay. Tổng thống Jair Bolsonaro - sau khi bị chỉ trích, bị gọi là kẻ dối trá, bị đe dọa ngưng hợp tác thương mại bởi các nhà lãnh đạo G7 - cuối cùng đã tuyên bố vào hôm thứ Sáu rằng sẽ huy động 43.000 binh lính để đối phó với "hỏa ngục".

CNN cập nhật tình hình chữa cháy rừng Amazon: Phía dưới máy bay là nghĩa địa vì chúng tôi chỉ thấy cái chết - Ảnh 3.

Tuy nhiên tại thành phố Porto Velho theo như chúng tôi quan sát, các đám mây khói mù vẫn bốc lên vào bình minh. Và trên những cánh rừng mà chúng tôi bay qua vào hôm Chủ nhật (25/8), không thấy có dấu hiệu quân đội tập trung đông hơn để dập lửa!

Nhiệm vụ này quả thật khó khăn, thậm chí là bất khả thi. Có những nơi mà khói quá dày đến nỗi ánh nắng không xuyên qua nổi, mặt sông đen đục thay vì phản chiếu ánh sáng.

CNN cập nhật tình hình chữa cháy rừng Amazon: Phía dưới máy bay là nghĩa địa vì chúng tôi chỉ thấy cái chết - Ảnh 4.

Và tôi chỉ thấy duy nhất 1 con chim trong suốt 3 giờ bay. Thay vào đó, hiện ra thường xuyên là những tòa nhà xuyên thẳng vào không gian, xung quanh là các nông trại dù chẳng còn dấu vết của con người hay gia súc nữa. Chính các nông trại này là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu gây cháy rừng: nơi nông dân đốt rừng lấy đất chăn thả, nhằm phục vụ cho nhu cầu thịt bò đang tăng cao của thị trường.

Brazil giờ đang phải đối phó với sự biến đổi hoàn toàn của hệ sinh thái. Theo chuyên gia Villar từ tổ chức Greenpeace cho biết: "Rừng Amazon đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống nước tự nhiên của toàn châu lục. Vì vậy những năm mà chúng ta phá rừng quá nhiều sẽ là những năm khô hạn nhất của đất nước".


CNN cập nhật tình hình chữa cháy rừng Amazon: Phía dưới máy bay là nghĩa địa vì chúng tôi chỉ thấy cái chết - Ảnh 5.

Rất khó để nghe thêm 1 lời cảnh báo nào từ các chuyên gia môi trường - khi hiện trạng bạn nhìn thấy bây giờ đã quá đủ. Khắp nơi toàn là khói lửa, mặt đất như biến thành dung nham, và cánh tài xế địa phương liên tục nói rằng họ chưa bao giờ thấy tình hình tồi tệ như vậy. Tận thế "của tương lai" phải chăng đã đến đây, và nó sẽ còn kéo dài!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày