Clip xúc động về hành trình phía sau câu chuyện "Thảo đi tìm Phong": 3 năm cho một cuốn nhật ký của nụ cười và nước mắt

Hoàng Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/10/2018

Đâu có ai chọn được hình hài và giới tính của mình. Nhưng bất cứ ai cũng cần được sống thật và được yêu thương. Đó là những gì bộ phim tài liệu dài thứ hai về người chuyển giới Finding Phong muốn nói.

"Hôm ấy mình vào bar, gặp anh ấy. Anh ấy rủ mình… thức khuya với anh ấy. Nhưng anh ấy tốt lắm, anh ấy bảo mai anh phải đi làm sớm, em là con gái, sợ về phòng của em thì hàng xóm đánh giá em không tốt. Anh em mình đi nhà nghỉ nhé. Anh ấy giơ ngón tay út lên nói, anh chỉ ôm mình ngủ thôi, anh hứa, anh không làm gì đâu.

Ôi trời ơi lần đầu tiên trong đời mình có một người đàn ông rủ mình đi nhà nghỉ" - gương mặt Phong vẫn còn đầy tràn nao nức.

-Thế là mình cũng đi! Cô nàng quyết định.

Nhưng khi vào đến phòng nghỉ rồi, Phong sợ.

Finding Phong: Khi bạn thẳng thắn và chân thành, chung quanh cũng đâu có nhiều kỳ thị quá đỗi

Lê Ánh Phong, họa sĩ nhà hát múa rối Hà Nội, lúc ấy 24 tuổi. Cô đang trong quá trình chuyển giới từ nam thành nữ nhưng chưa phẫu thuật. Sau 6 tháng uống hoóc-môn nữ, ngoại hình cô đã rất mềm mại và xinh đẹp. Cô biết cô thực sự là con gái, nhưng sự trớ trêu này ai mà tin được.

Phong chọn cách nói hết sự thật với người đàn ông lần đầu gặp mặt. Ngồi trên giường, cô kể lại từ đầu câu chuyện của mình.

"Ôi trời ơi, anh ấy thật là tử tế đáng yêu. Như người đàn ông khác thì người ta đánh mình một trận ý chứ. Nhưng anh ấy không giận mình. Anh ấy còn bảo không sao đâu, anh hiểu, anh vẫn muốn làm bạn với mình" - Phong mở tròn mắt như không thể tin.

Clip xúc động về hành trình phía sau câu chuyện Thảo đi tìm Phong: 3 năm cho một cuốn nhật ký của nụ cười và nước mắt - Ảnh 2.

Trải qua nhiều đau khổ, Phong được sống là chính mình ở hiện tại - Ảnh: Hoà Trần

Hóa ra khi bạn thẳng thắn và chân thành, xung quanh cũng đâu có nhiều kỳ thị, đâu có nhiều chông gai quá đỗi.

Phong và hai đạo diễn Trần Phương Thảo - Swann Dubus chọn cách kể lại chân thực nhất những gì Phong trải qua, kể cả không ít những tâm tư và hình ảnh riêng tư sâu kín. Hành trình chuyển giới đầy khó khăn nhưng lại hay bị hiểu sai, nên Phong cho biết cô quyết định chọn làm bộ phim này để giúp các bạn chuyển giới có thêm kiến thức, thêm tự tin vào mình và sự động viên thiết thực nhất.

Họ đã không bị phụ lòng.

Clip xúc động về hành trình phía sau câu chuyện Thảo đi tìm Phong: 3 năm cho một cuốn nhật ký của nụ cười và nước mắt - Ảnh 3.

Phong trên sân khấu của buổi giới thiệu phim tại Việt Nam - Ảnh: Thanh Việt

Tại Pháp, nhiều khán giả trẻ xem xong phim đã quây quanh Phong hỏi về cách thức chuyển giới, cách bày tỏ với cha mẹ, người thân. Tại Châu Phi, khán giả ngạc nhiên và xúc động vì sự cởi mở gắn bó của gia đình Việt Nam. Tại Sài Gòn, Hà Nội, nơi bộ phim vừa được chiếu rộng rãi ra rạp ba ngày trước, các bạn trẻ thuộc giới LGBT háo hức tìm xem. Cha mẹ họ cũng đi xem. Cùng ưu tư, cùng cười và khóc.

Rồi tôi thấy những ánh nhìn âu yếm của cha mẹ đặt vào người đứa con LGBT của mình. Tôi thấy những gương mặt rạng rỡ tự tin trên những gương mặt "tẻ" muốn thành "nếp" hay ngược lại.

Đâu có ai chọn được hình hài và giới tính của mình. Nhưng bất cứ ai cũng cần được sống thật và được yêu thương.

Đó là những gì bộ phim tài liệu dài thứ hai về người chuyển giới Finding Phong muốn nói. Sau 4 năm chinh chiến quốc tế với năm giải thưởng tại các liên hoan phim, Finding Phong vừa trở về Việt Nam và đang được chiếu rộng rãi tại TP HCM và Hà Nội.

Clip xúc động về hành trình phía sau câu chuyện Thảo đi tìm Phong: 3 năm cho một cuốn nhật ký của nụ cười và nước mắt - Ảnh 4.

Phong tự tin khi được là chính mình - Ảnh: Thanh Việt

Xu hướng pháp luật thừa nhận công nhận người chuyển giới trên thế giới đã có những sự biến chuyển rõ nét. Đến nay đã có nhiều quốc gia thừa nhận và cho phép phẫu thuật chuyển giới đối với người chuyển giới. Nhân bản hơn nữa, các quốc gia đang đấu tranh cho người chuyển giới được phép đổi lại giấy tờ theo giới tính mong muốn mà không phải trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Có thể kể đến một số nước đã công nhận điều này thời gian gần đây như: Argentina, Hàn Quốc, Canada, Đài Loan...

Clip xúc động về hành trình phía sau câu chuyện Thảo đi tìm Phong: 3 năm cho một cuốn nhật ký của nụ cười và nước mắt - Ảnh 5.

"Finding Phong" được giới thiệu tại nhiều quốc gia - Ảnh: BTC

Xu hướng này thể hiện sự phát triển cao nhất trong việc bảo vệ và bảo đảm quyền lợi cho người chuyển giới. Khi đó, trong Giấy khai sinh sẽ có thêm một mục là người chuyển giới (theo tác giả Trương Hồng Quang, Nghiên cứu viên Viện khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp).

Còn các bạn, hãy đi xem Finding Phong để ủng hộ một bộ phim tài liệu Việt Nam xuất sắc nhé.

Biên tập: Kira Hằng 

Dựng phim: Bùi Hoàng Long 

Quay phim: Cao Trung Thảo - Vũ Việt Hưng 

Sản xuất: Ken

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội coi chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 như "ổ dịch" Bạch Mai trước đây

    Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi họp trực tuyến nhanh với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) sau khi ghi nhận chùm 14 ca bệnh phát sinh tại bệnh viện.
  • Đọc thêm