Clip: Những kỹ năng bắt buộc cần nắm rõ khi có cháy ở chung cư, nhà cao tầng

PV, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:07 24/05/2024

Việc trang bị các kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn ở chung cư, nhà cao tầng đảm bảo tính mạng cho bản thân và người xung quanh.

Mới đây, khoảng 0h46 ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) có ngách thông sang ngõ 119 và các ngõ khác trên đường Trung Kính.

Dù các lực lượng chức năng đã lập tức có mặt và thực hiện gấp rút công tác phòng cháy chữa cháy nhưng vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã khiến 14 người tử vong và 3 người khác bị thương.

Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đưa ra những cảnh báo cũng như hướng dẫn kỹ năng PCCC, thoát nạn khi có cháy ở nhà chung cư, cao tầng, cụ thể như sau:

Khi có cháy ở nhà cao tầng cần bình tĩnh suy xét, tìm lối thoát nạn sẵn có theo đường chỉ dẫn exit hoặc nghe thông báo qua loa.

Clip: Những kỹ năng bắt buộc cần nắm rõ khi có cháy ở chung cư, nhà cao tầng - Ảnh 1.

Đồng thời, khi chạy hãy thông báo cho các phòng lân cận biết có cháy. Nếu phải băng qua lửa, khói, khí độc... hãy dùng mặt nạ phòng độc hoặc dùng chăn, áo, khăn ướt trùm lên đầu, lên mặt. Khi di chuyển cần cúi khom men theo tường nhà.

Khi mở cửa cần đặt tay lên cửa kiểm tra xem nhiệt độ tay nắm cửa. Khi mở cần tránh mặt, tránh người xa một bên phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở và phải tìm lối khác.

Clip: Những kỹ năng bắt buộc cần nắm rõ khi có cháy ở chung cư, nhà cao tầng - Ảnh 2.

Nên kiểm tra nhiệt độ tay nắm cửa

Nếu không thể ra cửa hoặc lối thoát nạn an toàn, hãy ra ban công, cửa sổ hô to hoặc đồ vật sáng màu ra hiệu. Đồng thời gọi điện thoại 114 hoặc báo cho người thân.

Có thể tìm thang, dây, rèm, ga nối lại để xuống thấp, tuyệt đối không nhảy từ trên tầng quá cao nếu không có hướng dẫn của cứu hộ. Biết cách thoát nạn an toàn, bạn có thể cứu chính mình và mọi người.

Nguồn- Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày