Chuyển từ smartphone có khẩu độ nhỏ sang J7 Pro với khẩu độ lớn f/1.7 quả là một quyết định sáng suốt

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 28/06/2017

Là một người khá “Anti-Social” - Ghét xô bồ trên mạng xã hội, ngoài để kết nối với bạn bè thì điều níu giữ chân tôi lại trên các “mặt trận" mạng xã hội: Facebook, Instagram suốt 5 năm qua thì việc chia sẻ những bức ảnh tự chụp lên và nhận được những cái like, comment khen, chê của mọi người chắc là điều tôi thấy hứng thú nhất.

Cũng từng tìm kiếm một chiếc máy ảnh DSLR cũ để thoả mãn thú vui này, thế nhưng mấy người bạn tôi cứ bảo rằng nếu chỉ chụp ảnh rồi up lên “Phây" như ông thì mua máy ảnh chi cho tốn tiền, điện thoại bây giờ chụp ảnh cũng đẹp lắm mấy chục “chấm” đủ cả. Nghe cũng xuôi xuôi thế nên tôi gác chuyện mua DSLR lại chuyên tâm chụp ảnh bằng Camera Phone.

Bài học đầu tiên - Số “Chấm" không phải là tất cả

Thế nhưng, khi sử dụng qua đủ loại Camera Phone, nâng cấp từ 8 đến 13 rồi đến cả 16 “Chấm" kết hợp với nhiều kinh nghiệm học hỏi tôi vẫn thấy không vừa lòng, ảnh chụp từ điện thoại vẫn chỉ là ảnh từ điện thoại, số chấm cao vậy rồi mà sao ảnh nó vẫn không đủ nét, không đủ “nghệ" như những chiếc máy ảnh Canon mà tôi từng cầm qua của mấy người bạn. Và tôi đã tìm ra câu trả lời cho mình.

Chuyển từ smartphone có khẩu độ nhỏ sang J7 Pro với khẩu độ lớn f/1.7 quả là một quyết định sáng suốt - Ảnh 1.

Số chấm thực ra là không hề đủ để có một bức ảnh đẹp, một yếu tố cực quan trọng mà lâu nay tôi không để ý đến đó là Khẩu độ, khẩu độ càng lớn thì càng tốt, trên máy ảnh khẩu độ thường chạy từ lớn f/1.4 cho đến tận f/22 (nhớ nhé số sau f/ lớn nghĩa là khẩu độ càng nhỏ, hơi ngược một chút). Soi lại chiếc điện thoại đang sử dụng, giá 7 triệu, của Trung Quốc xem, ôi khẩu độ của nó là f/2.0 lận, khẩu độ f/2.0 không phải là nhỏ trong nhiếp ảnh, nhưng với cảm biến nhỏ của điện thoại thì đó là con số khá nhỏ. Vậy là đã rõ, tôi phải tìm một chiếc điện thoại có khẩu độ lớn hơn, phải dưới f/2.0 mới mong có ảnh đẹp.

Chuyển sang điện thoại khẩu độ lớn

Để ý trên thị trường thường điện thoại cao cấp trên 10 triệu mới được trang bị khẩu độ lớn từ f/1.7 cho đến f/1.9 thế nhưng khá bất ngờ khi có một sản phẩm tầm trung là Galaxy J7 Pro với mức giá dưới cả 7 triệu đồng đã được trang bị Camera 13 MP và khẩu độ f/1.7. Vậy là J7 Pro đã chính thức rơi vào tầm ngắm, tôi háo hức chờ ngày trên tay sản phẩm với những bức ảnh đẹp hơn, sáng hơn và “Nghệ hơn".

Một quyết định quá sáng suốt

Những bức ảnh đầu tiên chụp trong điều kiện ban ngày, khẩu độ lớn f/1.7 thực sự đã phát huy tác dụng với những bức ảnh sáng và nét hơn hẳn. Lý do là khẩu độ lớn sẽ mở màn trập lớn để cho nhiều ánh sáng đi vào làm sáng chi tiết, giúp máy nhận ra nhiều chi tiết hơn và nước ảnh lên tông rõ rệt.

           Galaxy J7 Pro (bên trái) thể hiện đúng tông màu xanh của buổi chiều, còn smartphone có khẩu độ nhỏ hơn, cụ thể là f/2.0 thì lại làm lệch hẳn sang tông tím xám xịt

Chưa hết, một khái niệm khác khi thay đổi khẩu độ đó chính là độ sâu của trường ảnh, hay hiểu nôm na đó là mức độ xoá phông của hậu cảnh so với chủ thể, thường thì càng sâu càng tốt nhưng trong trường hợp này nông sẽ tốt hơn sâu. Khẩu độ càng lớn f/1.7 có trường ảnh nông, giúp sản phẩm thu được có chủ thể nổi bật hẳn so với phần đằng sau, cảm giác khi đưa máy ảnh của Galaxy J7 Pro gần với chủ thể chạm lấy nét, chủ thể nét căng còn phần nền mờ đi làm tôn lên chủ thể nổi bật thật là cảm giác tuyệt vời, góp phần tăng tính “nghệ và deep" của bức ảnh lên rất nhiều.

           So với camera phone Trung Quốc cũ của tôi này, hình ảnh rõ nét hơn hẳn

Cuối cùng ở điều kiện thiếu sáng. Cũng phải nói kỹ lại chiếc điện thoại cũ của tôi là một smartphone Trung Quốc có khẩu độ camera là f/2.0. Thế nên rõ ràng đây là điều kiện mà khẩu độ f/1.7 của Galaxy J7 Pro thực sự “lên ngôi”.

Với khả năng thu sáng tốt hơn, máy có thể cho ra những bức hình sáng, đẹp, ít nhiễu và nhiều chi tiết. Tuy nhiên, một vài trường hợp có phần hơi sáng quá, tôi vẫn thường hạ độ sáng chúng bằng cách chọn độ sáng điểm vào chủ thể sáng, hoặc chuyển sang chế độ Pro có sẵn trên J7 Pro để hạ độ sáng một chút.

Zoom lại thấy ngay J7 Pro (bên trái) không bị tình trạng nhiễu hạt, trong khi smartphone khẩu độ f/2.0 lại bị nặng.

Kết luận

Chuyển từ điện thoại có khẩu độ nhỏ f/2.0, dòng điện thoại camera sefie Trung Quốc sang một chiếc điện thoại có khẩu độ lớn f/1.7 quả là một quyết định sáng suốt, dẫu biết khẩu độ lớn không phải là tất cả để có một bức ảnh đẹp xong đây là cách nhanh nhất để nâng cao chất lượng ảnh rõ rệt khi chụp ảnh với Smartphone.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người phụ nữ bị spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực nói dối chồng vào Sài Gòn chữa bệnh để đi làm đẹp, hết 53 triệu, cho chủ spa vay 150 triệu?

    Sau khi ngực thủng lỗ, lở loét nặng nề phải vào bệnh viện cấp cứu, nữ nạn nhân đã kể lại quá trình làm đẹp đầy cay đắng của mình. Cô còn tiết lộ đã đi mượn tiền để đưa cho chủ spa 150 triệu đồng mà không hiểu vì sao.
  • Đọc thêm