Chuyên gia nói về diễn biến thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc

Nguyễn Hoài, Theo Tiền phong 14:31 09/02/2023

Dự báo khoảng 11/2, miền Bắc sẽ giảm mưa, trời hửng nắng. Sau đó không khí lạnh tràn về, miền Bắc có thể đón mưa rào rải rác trước khi tạnh ráo.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một tuần qua, miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85%, gây ra hiện tượng nồm ẩm khó chịu kéo dài ở miền Bắc.

Nguyên nhân của tình trạng này là do miền Bắc chịu sự chi phối của khối không khí lạnh suy yếu kết hợp với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào.

Chuyên gia nói về diễn biến thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc - Ảnh 1.

Miền Bắc tiếp tục nồm ẩm trong hôm nay và ngày mai (10/2).

Dự báo trong hôm nay và ngày mai (9-10/2), các tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời tiếp tục nồm ẩm. Sang ngày 11/2, miền Bắc bắt đầu giảm mưa, trời hửng nắng, hiện tượng nồm ẩm giảm dần.

Sau đó, khoảng 13/2, một đợt không khí lạnh có thể tràn xuống nước ta. Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ đêm 13-14/2, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ đêm 13-18/2, miền Bắc trời rét.

Chuyên gia nói về diễn biến thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Sau đó, khoảng 15/2, khối khí khô của không khí lạnh sẽ thay thế khối không khí ẩm, hiện tượng nồm ẩm chấm dứt. Tuy nhiên, theo ông Hưởng, sau đợt nồm ẩm này, từ nay đến tháng 4, miền Bắc còn có thể đón nhiều đợt mưa phùn, sương mù, mưa nhỏ khác.

Ông Hưởng chia sẻ thêm, nồm ẩm là hiện tượng thời tiết thường xuyên xảy ra vào mùa xuân ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Để hạn chế nồm ẩm, người dân nên đóng kín cửa, tránh luồng gió ẩm vào nhà, có thể sử dụng điều hòa hoặc máy hút ẩm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày