Chủ tịch TP Hà Nội: "Đang có 6 đến 8 ca xét nghiệm lần 1 là dương tính Covid-19"

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 20:47 18/03/2020

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay trên địa bàn TP đang có từ 6 - 8 ca đã dương tính lần 1 với Covid-19. Những trường hợp này sẽ được xét nghiệm lại và công bố trong tối nay hoặc ngày mai.

Chiều 18/3, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp giao lưu trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại phiên họp, Chủ tịch Hà Nội đánh giá, "con đường phía trước còn gian nan, Hà Nội đã chính thức bước vào tuần thứ 2 của giai đoạn 2", không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm mới. Nếu thành phố không định hình lại, sẽ rất lãng phí thời gian, công sức vào những công việc không khoa học. Như vậy, Hà Nội sẽ không đủ sức đi tiếp chặng đường tiếp theo.

"Chúng ta đang chứng kiến nguồn lây nhiễm giai đoạn 1 chỉ từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay, chúng ta đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước, chỉ cần để lọt 1 trường hợp, cũng có thể kéo theo 9 trường hợp lây chéo như ở Bình Thuận. Trên toàn quốc, hiện đã có 68 ca. Trong ngày hôm nay, và tương lai, con số tiếp tục tăng", ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch TP Hà Nội: Đang có 6 đến 8 ca xét nghiệm lần 1 là dương tính Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Lãnh đạo Hà Nội nhận định, dịch bệnh có khả năng lây nhiễm cao, lây nhiễm chéo đang gia tăng.

"Virus này ảnh hưởng không đồng đều, tác động khác nhau ở các độ tuổi khác nhau, trong đó tỷ lệ tử vong người ở trên 60 tuổi cao hơn những độ tuổi khác. Thời gian ủ bệnh chưa thể kết luận được vì từng trường hợp khác nhau lại có thời gian ủ bệnh khác nhau, lâu nhất là 39 ngày" - ông Chung nói.

Về khả năng kéo dài của dịch bệnh, theo Chủ tịch Hà Nội, đến nay thế giới vẫn chưa thể định nghĩa được. Đặc biệt, rất khó đánh giá những trường hợp ở thể nhẹ, không có biểu hiện gì, vẻ ngoài vẫn bình thường, nhưng xét nghiệm lại dương tính.

Ông Chung nhận định, "chúng ta còn phải chiến đấu trong vòng 10 tuần nữa để xác định thành phố có thể đi đến đâu. Thời gian rất cao điểm của thành phố là từ nay đến 3, 4 ngày nữa, kéo dài đến ngày 3/4".

Lãnh đạo Hà Nội xác định, trên địa bàn thành phố hiện có 3 nguồn lây nhiễm.

Một, nguồn lây nhiễm chính là tiếp nhận, phân loại, xét nghiệm những du học sinh, người dân về nước tại Sân bay Nội Bài. Nguồn bệnh này liên tục gia tăng.

Hai, nguồn lây nhiễm được phát hiện trong cộng đồng dân cư, liên quan học sinh, khách du lịch đến Hà Nội trước đó, ngày 3-6/3, đi lại trên một số địa bàn rồi về nước sau đó được xác định dương tính. Thì những ngườit tiếp xúc gần với các ca bệnh này có khả năng tăng trong thời gian tới.

Ba, các cán bộ tiếp xúc trực tiếp với công dân hiện đang cách ly. Với các trường hợp này, tuy đã có phương án bảo hộ, nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh đang rất cao.

"Trong những ngày tới, chúng ta xác định rất vất vả, khi ca bệnh sẽ tăng lên, không giảm như chúng ta từng nghĩ. Hiện nay, trên địa bàn TP đang có từ 6 - 8 ca xét nghiệm lần 1 là dương tính rồi. Thành phố sẽ xét nghiệm cẩn thận lại và công bố trong tối nay hoặc ngày mai", ông Chung nói.

Chủ tịch TP Hà Nội: Đang có 6 đến 8 ca xét nghiệm lần 1 là dương tính Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Jack - Bước ngoặt solo lần 2 và đạt giải thưởng vươn tầm quốc tế

    Dù không phải lần đầu tiên hoạt động solo nhưng Jack hiện đang là nam nghệ sĩ đình đám của làng nhạc Việt và có chỗ đứng trong lòng khán giả.
  • Đọc thêm