Chọn trang sức vàng vì muốn "mua" cảm giác an toàn: Từng lãi đậm và từng lỗ nặng vì 1 vấn đề dễ bỏ qua

Lam Anh, Theo Phụ Nữ Số 09:41 29/02/2024

So với trước đây, việc mua vàng trang sức đã trở thành lựa chọn ưu tiên của không ít chị em.

Mua trang sức vàng để bảo toàn giá trị đồng tiền

Là một người thích đeo trang sức, nhưng chỉ mới 3 năm trở lại đây, Hoàng Huyền (32 tuổi, Hà Nội) mới chọn mua những món đồ bằng vàng.

"Trước đây mình luôn nghĩ trang sức chỉ đeo để làm phụ kiện. Và đã là 'phụ' thì mình không nên tốn nhiều tiền vào đó", Huyền giải thích.

Nhưng kể từ khi tư duy "lúc giàu, đó là đồ trang sức, còn lúc nghèo lại có thể quy ra tiền bạc" xuất hiện, cô bạn đã thay đổi hoàn toàn lựa chọn của mình.

"Mình thấy mẹ hay mua trang sức bằng vàng. Nhưng luôn nghĩ là các bà, các mẹ thích vì sự hào nhoáng của nó nên mới mua. Cho tới khi nhà mình gặp biến cố dẫn tới khủng hoảng tài chính, mẹ mình buộc phải bán đi toàn bộ đồ trang sức mà mẹ tích cóp trong nhiều năm liền, mình mới thấm thía", Huyền nhận ra bài học về giá trị đằng sau mỗi sự lựa chọn của mẹ.

Chọn trang sức vàng vì muốn mua cảm giác an toàn: Từng lãi đậm và từng lỗ nặng vì 1 vấn đề dễ bỏ qua - Ảnh 1.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, Hoàng Huyền cho biết cô bắt đầu mua trang sức vàng từ năm 2021. Và vì là đồ trang sức nên cô không mua thường xuyên mà xem xét để đưa ra quyết định mua dựa trên vào tình hình thu nhập.

"Tất cả những ai từng mất cảm giác an toàn vì chuyện tiền nong có lẽ đều hiểu, tiền khó kiếm nhưng bằng một cách nào đó, nó dễ dàng bị rò rỉ. Nhưng may mắn hơn, chúng ta có thể tìm cách để lấp đầy lỗ hổng để giữ tiền", Hoàng Huyền nhấn mạnh.

Xuất phát từ khởi điểm mua vàng như một cách "mua" cảm giác an toàn trong chuyện tài chính, Huyền ít khi nghĩ tới việc có thể sinh lời từ đó cho đến khi chuyện đó xảy ra.

"Có những thời điểm mình mua rất nhiều món đồ trang sức bằng vàng. Phần vì là 1 nhà thiết kế, mình dễ dàng lựa chọn kiểu dáng và sử dụng để phối đồ theo cách mình muốn một cách thường xuyên. Phần vì muốn giữ giá trị của đồng tiền dù... đã tiêu đi", Huyền cho biết bản thân không chỉ mua trang sức vàng cho bản thân mà còn mua để mỗi dịp đặc biệt cần tặng cho người thân, gia đình. Cô cũng từng lãi tới cả chục triệu đồng khi bán đi những món đồ trang sức vàng đã qua sử dụng nên càng hào hứng hơn với lựa chọn này.

Chọn trang sức vàng vì muốn mua cảm giác an toàn: Từng lãi đậm và từng lỗ nặng vì 1 vấn đề dễ bỏ qua - Ảnh 2.

Nhận ra những lợi ích bề nổi của vàng trang sức, Hoàng Huyền không chỉ mua cho bản thân mà còn coi là món quà giá trị dành tặng người thân, gia đình.

Theo "Sách trắng khảo sát tiêu thụ vàng và trang sức Trung Quốc năm 2021", những người tiêu dùng trang sức vàng có xu hướng trẻ hơn.

Khảo sát chỉ ra rằng, nhóm người tiêu dùng chính tại các cửa hàng vàng tập trung ở độ tuổi từ 25 đến 50, trong đó tỷ trọng tiêu dùng vàng của nhóm 25-35 tuổi là khoảng 75%. Các nhà phân tích kinh doanh trong ngành tiết lộ rằng xét theo xu hướng bùng nổ vàng năm nay, các con số dự kiến vẫn sẽ tăng lên.

Tuy vậy, vì xác định tâm lý mua vàng khi có tiền nhàn rỗi và bán vàng khi đối mặt với 2 tình huống: Hoặc là đang cần tiền, hoặc là thấy có lời nên Hoàng Huyền cũng từng có nhiều trải nghiệm khi mua loại vàng này.

"Mình từng mua những món đồ trang sức bằng vàng, cũng từng mua vàng miếng rồi về gia công thành món đồ mình muốn. Tuy nhiên, nếu mua theo lựa chọn số 2, mình phải chịu thêm chi phí gia công trong khi ở thị trường vàng tính đến thời điểm hiện tại, vàng miếng thường có giá cao hơn", Huyền nói tiếp.

Song, việc mua đi bán lại vàng trang sức cũng có rất nhiều lưu ý. Đó cũng là lý do khiến Huyền từng bị lỗ nặng.

Lưu ý cần biết khi mua trang sức vàng để bán đi ít lỗ

Không khó để nhận thấy khi mua vàng, người tiêu dùng ngày càng chú ý đến hiệu quả chi phí. Vàng trang sức cũng không ngoại lệ.

Chọn trang sức vàng vì muốn mua cảm giác an toàn: Từng lãi đậm và từng lỗ nặng vì 1 vấn đề dễ bỏ qua - Ảnh 4.

Ngày càng nhiều người trẻ đổ xô đến các tiệm vàng để mua trang sức bằng vàng.

"Số tiền bạn phải trả cho một món đồ trang sức bằng vàng luôn cao hơn giá vàng bên trong nó. Bạn cũng sẽ phải trả tiền cho công sức đã chế tạo kim loại vàng thành những thiết kế trang nhã mà bạn cảm thấy vui vẻ và tự hào khi đeo", Huyền nói.

Ngoài ra, cô bạn cũng đưa ra những lưu ý như sau:

- Trước khi mua trang sức bằng vàng, bạn nên biết độ tinh khiết của vàng cũng như các kim loại hợp kim để có thể học cách phân biệt giữa trang sức chất lượng cao, bền và không gây dị ứng.

- Bạn cũng nên làm quen với trọng lượng (tính bằng gam) vàng trong đồ trang sức của mình và chi phí sản xuất nó để không phải trả nhiều hơn số tiền bạn phải trả.

"Đây là điều không phải người bán vàng nào cũng nói với bạn. Mình cũng chỉ nhận ra điều này cho tới lần đầu tiên mang trang sức vàng đi bán và bị lỗ đâu đó chừng 5 triệu đồng cho chi phí gia công và hao mòn của những món đồ này", Huyền chia sẻ.

Nói chung, thiết kế trang sức vàng càng phức tạp thì giá thành sản xuất càng cao. Điều đó có nghĩa là: Giá vàng trang sức + Giá trị gia tăng. Theo đó, hãy lưu ý thật kĩ vấn đề này.

Cuối cùng, Huyền cũng không quên nhấn mạnh, các món đồ trang sức bằng vàng sẽ làm sáng lên vẻ ngoài của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết phải chú ý điều gì khi mua đồ trang sức bằng vàng thì rất dễ mua phải một món đồ đáng thất vọng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày