Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 19/01/2022

Liệu rằng đối với thế hệ Z, những người trẻ đầy tài năng, cá tính và sống trong một thời đại có nhiều sự đổi thay, họ có thể thỏa hiệp một cách văn minh cùng cha mẹ để được tự do theo đuổi đam mê và khẳng định chính mình?

Định hướng cho con lựa chọn ngành nghề mang tính ổn định hay để con tự do sống đúng với đam mê của bản thân luôn là quyết định khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, đối với bộ phận phụ huynh sớm có điều kiện tiếp cận với sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng 4.0 và chấp nhận đổi thay suy nghĩ theo thời cuộc, họ biết rằng thế hệ sau này có rất nhiều con đường tạo dựng sự nghiệp hơn mình ngày trước.

Tại Học viện MAAC, bằng tất cả sự say mê, khát khao và minh chứng bằng những hành động cụ thể, các gen Z đã có những cuộc "thỏa hiệp" đầy thuyết phục với gia đình để bản thân được tự do quyết định lựa chọn ngã rẽ riêng trong hành trình xây dựng sự nghiệp của riêng mình.

Những tấm gương gen Z theo đuổi đam mê bằng hành động thay lời nói suông

Với gen Z, việc chọn ngành không chỉ là lời nói suông mà phải luôn gắn liền với những hành động cụ thể. Can đảm từ bỏ hai năm đại học để lắng nghe tiếng gọi của đam mê, hiểu rõ bản thân mình cần gì để lựa chọn ngay ngôi trường dạy đúng chuyên ngành mình thích sau khi tốt nghiệp cấp 3, hay bắt đầu lại một hành trình mới sau nhiều năm bỏ lỡ ước mơ... Dù trong trường hợp nào, đã là đam mê, các bạn sẽ sẵn sàng theo đuổi. 

Video Gen Z chọn ngành.

Nguyễn Thị Kiều Trinh - Học viên lớp M2004F1, khóa VFX

Cô gái Nguyễn Thị Kiều Trinh từng khiến gia đình hoang mang vì định hướng ngành nghề không giống ai trong gia đình. Thay vì đi theo các ngành nghề quen thuộc như Quản trị kinh doanh, Luật... thì Trinh lại say mê với lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh (VFX), một lĩnh vực còn khá mới mẻ, đặc biệt là đối với các thế hệ đi trước.

Tự nhận mình là người "lạc quẻ" trong nhà, nhưng chính sự "lạc quẻ" đó lại giúp Trinh cảm hạnh phúc hơn với cuộc sống của mình. Ngày tìm thấy ngôi trường phù hợp với đam mê, Trinh âm thầm tìm hiểu và đăng ký thi tuyển. Ngay khi nhận được học bổng MAAC Lighter của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, Trinh mới ngỏ lời với gia đình về quyết định của mình. Đoán trước được sự bất ngờ xen lẫn hoang mang và có phần phản đối từ phía gia đình, Trinh thuyết phục bằng học bổng cùng lời hứa về thành tích học tập: "Nếu con hết lòng theo đuổi đam mê và quyết tâm đến cùng thì sẽ có công việc tốt đến thôi. Nên mẹ hãy tin tưởng con nhé!" 

Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”? - Ảnh 1.

Phạm Anh Quí - Học viên lớp M2009A2, khóa VFX

Chàng trai Phạm Anh Quí đã có cho mình định hướng rõ ràng ngay từ những ngày còn là học sinh cấp 3. Là một trong những học sinh xuất sắc của trường THPT Võ Văn Kiệt (Vĩnh Long), Quí khiến cho bạn bè, thầy cô và cả người mẹ thân yêu của mình phải ngỡ ngàng vì từ chối điền thông tin đăng ký vào trường đại học. 

Quí tâm sự: "VFX là ngành em mơ ước từ nhỏ. Khi bắt đầu thích xem phim, để ý đến các MV có sử dụng kỹ xảo, em đã tự tìm hiểu thêm trên Internet, các group cộng đồng... Càng tìm hiểu sâu hơn về ngành, em càng nhận thấy cơ hội nghề nghiệp rất tiềm năng và rộng mở nên em mạnh dạn hơn với quyết định này".  

Khi nhắc đến Kỹ xảo điện ảnh, người thân của Quí không mấy ai ủng hộ vì bản thân họ cũng không biết rõ đây là ngành gì, học ở trường nào và có học đại học hay không? Quí cũng biết rõ mẹ từng mong Quí chọn học đại học nhưng nếu không học kỹ xảo, Quí cũng sẽ không học ngành nào khác mà quyết định đi làm để tích góp chi phí rồi chọn học lại ngành này. Quí thủ thỉ tâm sự: "Mẹ ở nhà yên tâm tin con đi. Giờ mẹ tin con đừng tin ai hết". 

Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”? - Ảnh 2.

Thời gian đầu lên Sài Gòn học, Quí đi bộ đến trường để học rồi lại đi bộ đến chỗ làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, Quí chưa từng nghỉ buổi học nào. Chăm chỉ, siêng năng và ham học hỏi, những nỗ lực của Quí cuối cùng cũng được đền đáp khi Quí có cơ hội tham gia vào Zodiac II Studio chỉ sau chưa đầy 6 tháng học tại MAAC. 

Khi biết tin Quí đã có công việc và tham gia vào những dự án lớn được nhiều người biết đến, mẹ Quí đã rất vui mừng và bất ngờ. Niềm tin với Quí ngày càng vững chắc. 

Vũ Dương Hải, Học viên lớp M2009A2, khóa VFX

Khác với Anh Quí hay Kiều Trinh, chàng trai Vũ Dương Hải lại là trường hợp của sự thỏa hiệp với chính bản thân. Trước khi đến với MAAC, Hải đã từng bươn chải nhiều năm với nhiều ngành nghề khác nhau. Khi gia đình đã ổn định nơi ở và kinh tế, Hải nhớ lại những lần mình bỏ dở giữa chừng về dự định và ấp ủ trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong một lần tâm sự với gia đình, Hải ngỏ lời mong muốn được lên Sài Gòn để nghiêm túc học tập. Mặc dù biết Hải đã từng bỏ cuộc rất nhiều lần, cũng chưa từng biết đến 3D Animation hay VFX là gì nhưng gia đình vẫn giữ niềm tin và đồng ý cho Hải thực hiện đam mê. Hải cảm nhận được sự kỳ vọng ở gia đình đã giảm bớt đi rất nhiều nhưng chính khoảnh khắc ba mẹ còn một chút niềm tin ở mình thôi cũng đủ để Hải như được sinh ra một lần nữa. 

Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”? - Ảnh 3.

Con "đặt đâu", ba mẹ cũng hạnh phúc "ngồi đấy"

Thời gian đầu cô Huỳnh Thị Ngọc Châu (phụ huynh của Kiều Trinh) đã rất lo lắng vì con quyết định chọn ngành học quá xa lạ với thế hệ của cô. Điều cô lo lắng hơn cả là nhiều trường hợp các bạn trẻ thích nhưng khi đi học một thời gian rồi mới nhận ra ngành nào phù hợp với mình hơn lại bỏ dở nửa chừng. Thế nhưng, những quyết tâm và hành động của Trinh đã dần rút ngắn nỗi lo lắng của cô Châu. 

Cô Châu chia sẻ: "Thực ra đó là đam mê của con, mình là cha mẹ cũng muốn tạo bậc thang phát triển sự nghiệp cho con. Khi nghe con muốn chuyển sang ngành kỹ xảo, một ngành hoàn toàn mới mẻ với cô nên cô chỉ biết động viên và hỗ trợ thêm cho con trong quá trình học."

Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”? - Ảnh 4.

Luôn bên cạnh và động viên con vượt lên những đàm tiếu của xã hội, cô Nguyễn Hồng Hạnh (Phụ huynh của Anh Quí) cảm nhận được nỗi buồn của con khi nhiều người xung quanh không ủng hộ. Cô luôn động viên Quí: "Không ai ủng hộ con thì mẹ ủng hộ con".

Sự can đảm của người mẹ khi là người duy nhất dám đặt niềm tin vào con mình, với Quí, chẳng phải đáng giá như một thước phim bom tấn hay sao?

Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”? - Ảnh 5.

Cô Trần Thị Quyên (Phụ huynh của Dương Hải) không quan trọng việc con học đại học hay học nghề, điều cô quan tâm là con thích học ngành gì. Với cô Quyên, học đại học hay học ở bất cứ nơi đâu cũng để ra làm nghề. Nên khi Hải chọn học VFX ở Học viện MAAC, cô ủng hộ Hải hết mình. 

Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”? - Ảnh 6.

Con đường chinh phục nghề nghiệp mơ ước của mỗi người trẻ hẳn sẽ ý nghĩa đến nhường nào nếu luôn được các bậc phụ huynh sẵn sàng lắng nghe và ủng hộ. Thay vì hỏi con những câu hỏi như "Nghề này có ổn định hay không?"; "Nghề này có dễ học, dễ kiếm việc làm hay không?"... các bậc phụ huynh thời hiện đại đã sẵn sàng để con chọn nghề từ đam mê, để con tự chứng minh bằng nỗ lực và nâng tầm giá trị bản thân qua những thành quả. Hơn ai hết, họ hiểu rằng công thức tạo nên sự thành công nào cũng không thể thiếu đi yếu tố "đam mê". Chỉ khi có đam mê đủ lớn, các em mới có thể theo đuổi nghề một cách nghiêm túc, lâu dài và hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.

Chọn ngành thời gen Z: Đã đến lúc “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”? - Ảnh 7.
https://kenh14.vn/chon-nganh-thoi-gen-z-da-den-luc-con-dat-dau-cha-me-ngoi-day-20220119002603632.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm