Chim cánh cụt Pengsoo: "Thần tượng" mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi

Imacho, Theo Helino 02:00 02/01/2020

Không chỉ nổi tiếng khắp Hàn Quốc, Pengsoo còn được người dân nơi đây bình chọn là "Nhân vật của năm" dù chỉ là một con thú bông.

Pengsoo nhìn vào bề ngoài chỉ là 1 con chim cánh cụt thú bông có gương mặt "không cảm xúc" với chất giọng nam khàn, sở hữu chiều cao 2,1m. Một điều hiển nhiên, Pengsoo không phải là con người, nhưng nó lại được bình chọn là "Nhân vật của năm" bởi người dân Hàn Quốc, nhất là thế hệ trẻ. Thậm chí, theo một cuộc khảo sát hồi cuối năm, con vật này còn được đánh giá là nổi tiếng hơn cả nhóm nhạc toàn cầu BTS tại xứ sở kim chi.

Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 1.

Tại sao Pengsoo lại nổi tiếng đến vậy?

Pengsoo là sản phẩm của công ty giáo dục Pinkfong, nơi đã tạo ra siêu phẩm Baby Shark chiếm trọn trái tim của hàng triệu đứa trẻ trên khắp thế giới. Đây là chú chim cánh cụt đến từ Nam Cực với tham vọng có thể trở nên nổi tiếng như BTS. Nó nổi lên như một hiện tượng ở Hàn Quốc trong năm 2019 khi liên tục xuất hiện trong sóng truyền hình, radio và thậm chí còn sở hữu luôn một kênh Youtube của riêng mình mang tên Giant Peng TV, có hơn 1 triệu lượt đăng kí dù chỉ mới được tạo từ tháng 6 vừa qua.

Sở dĩ Pengsoo được giới trẻ thuộc độ tuổi 20, 30 yêu thích đến như vậy là nó có thể nói lên tiếng lòng của họ. Trong nhiều tập phim, con vật này không sử dụng kính ngữ khi nói chuyện với cấp trên, phản bác các chuẩn mực xã hội như gia đình phải gồm 4 thành viên. Người Hàn Quốc đề cao lối sống tập thể và hạn chế những mưu cầu cá nhân nhưng Pengsoo lại không ngần ngại khoe khoang về sự nổi tiếng và tham vọng trở thành siêu sao của mình.

Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 2.
Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 3.

Theo Yoon Go Eun (tên đã được thay đổi), cô biết Pengsoo từ khi nó xuất hiện hồi tháng 3/2019 và đến tháng 10 thì đã phải mò vào trang Youtube của nó để xem vì không thể cưỡng được việc mọi người xung quanh "phát cuồng" con vật này. Từ đó, Go Eun cũng trở thành 1 "fan cứng" của Pengsoo.

Việc Pengsoo có tham vọng nổi tiếng hơn BTS đã thể hiện niềm khao khát, mơ ước trở thành thần tượng Kpop của một bộ phận lớn giới trẻ Hàn Quốc. Điều đó khiến con thú bông này trở nên "thực tế hơn, hệt như con người chúng ta vậy", Yoon nói. Hàn Quốc vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ Nho giáo và họ đặt nặng vấn đề thứ bậc xã hội. Chính vì vậy nên nhìn thấy Pengsoo đôi khi cãi lời và nói chuyện trống không với cấp trên, người trẻ cũng phần nào ước mình có thể thoải mái bày tỏ nỗi lòng như chú chim cánh cụt này trong công việc.

Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 4.

Pengsoo được gặp gỡ và bắt tay với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha.

Trên trang DC Inside, Pengsoo được bình chọn xếp trên cả ngôi sao toàn cầu BTS và "MC quốc dân" Yoo Jae Suk. Hơn 10 nghìn người trên diễn đàn này đã bỏ phiếu cho Pengsoo vì tính cách hay ho và cách hành xử cực ngầu của con vật này trong đời sống thường ngày. Hầu hết là những điều mà người dân Hàn Quốc đều không làm được hoặc không dám làm vì đi ngược với chuẩn mực xã hội.

Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 5.

Jang Se Yeon (tên đã được thay đổi), 20 tuổi và là sinh viên đại học ở Seoul, nói rằng cô yêu mến Pengsoo vì chất giọng của con vật này, lúc thì nghe có vẻ đáng yêu nhưng lúc khác thì dữ dội, đanh đá không ai bằng. Nhân viên văn phòng Park Gwang Hyun (tên đã được thay đổi), 31 tuổi, chọn xem Pengsoo cũng vì nhận thấy con vật có nhiều nét tương đồng với bản thân mình.

"Có vẻ như con chim cánh cụt này cũng đang phải vật lộn với những khó khăn của riêng mình giống như bất kì ai khác trong xã hội này. Đôi lúc, nó tỏ ra tham lam hơn chúng tôi rất nhiều, đơn cử như việc luôn cố gắng để trở nên nổi tiếng" - Park nói.

"Pengsoo sở hữu chất giọng và diện mạo đáng yêu nhưng cách nói của nó lại vô cùng thu hút khi phá vỡ những định kiến từ lâu được áp đặt lên xã hội của chúng ta. Tôi thường nói đùa với những người bạn của mình rằng ước gì mỗi đêm có thể nói chuyện với Pengsoo rồi chìm vào giấc ngủ" - Shanon Lee, 43 tuổi, nói.

Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 6.

Trên tất cả, việc Pengsoo được người Hàn Quốc yêu mến là bởi vì nó có được trái tim nhân hậu, ấm áp và lúc nào cũng quan tâm đến người khác. Điều này được thể hiện ở 1 tập phim, Pengsoo đã động viên 1 học sinh tiểu học khi đứa trẻ này cảm thấy tự ti vì không chạy giỏi như các bạn.

Lòng tốt của Pengsoo đã chinh phục được Han Bo Yeon, 36 tuổi. Cô xem Pengsoo mỗi ngày sau giờ làm vì cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng hơn nhờ vào việc con vật này thường xuyên cổ vũ mọi người hãy luôn yêu thương bản thân mình.

Chính vì vậy nên ban đầu, Pengsoo được làm ra để nhắm đến đối tượng khách hàng là trẻ con nhưng cuối cùng lại trở thành con vật ưa thích của giới trẻ, đến nỗi những người lớn tuổi nay cũng bắt đầu cảm thấy thích thú với nhân vật thú bông này. Viện Kinh tế và Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc tin rằng Pengsoo sẽ là 1 biểu tượng văn hóa của xứ sở kim chi được truyền bá rộng rãi đến bạn bè quốc tế trong thời gian tới.

Ngôi sao mới của showbiz và giới trẻ Hàn Quốc

Có thể nói 2019 là năm hạn của làng giải trí Hàn Quốc khi chứng kiến quá nhiều scandal và cái chết của nhiều nghệ sĩ, bao gồm Sulli, Goo Hara, vì không thể chịu đựng được áp lực của dư luận. Vậy nên, Pengsoo được cho là đã đem đến sự đổi đầy mới mẻ cho showbiz, có thể sưởi ấm tâm hồn của nhiều người khi nghĩ đến ngành công nghiệp giải trí khắc nghiệt và lắm thị phi.

Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 7.
Chim cánh cụt Pengsoo: Thần tượng mới của người Hàn Quốc bởi tính cách không giống ai, dám đi ngược lại chuẩn mực và định kiến của xứ kim chi - Ảnh 8.

Pengsoo xuất hiện trên truyền hình như một ngôi sao thực thụ.

Những nghệ sĩ Hàn Quốc sẽ không bao giờ có được tự do như Pengsoo. Họ luôn phải sống dưới ánh nhìn và sự soi xét của dư luận, không bao giờ dám thể hiện con người thật cũng như tâm tư tình cảm của mình, nhất là khi xứ sở kim chi vẫn xem nhẹ những vấn đề tâm lý như trầm cảm dù căn bệnh này giết chết rất nhiều người mỗi năm.

Pengsoo không đơn giản là một con thú bông, nó là tiếng lòng của người dân Hàn Quốc, muốn được sống là chính mình, làm những điều mình muốn và nói những gì mình nghĩ. Sự xuất hiện của Pengsoo giống như một không gian hít thở cho thế hệ trẻ hiện nay, những người luôn phải sống bó buộc trong quy tắc đạo đức truyền thống.

Sự nổi tiếng của Pengsoo thôi thúc các công ty sản xuất ra những mặt hàng liên quan đến nhân vật này. Một sinh viên 19 tuổi tên Han Jeong Yeon thừa nhận bản thân thần tượng Pengsoo và chắc chắn sẽ không ngần ngại dốc hết tiền túi để mua những sản phẩm có hình của chú chim cánh cụt này.

"Pengsoo nổi lên và nhiều người cũng bắt đầu không ngại thể hiện con người thật của mình ra thế giới bên ngoài. Tuy vậy, không phải ai cũng thích sự thẳng thắn và khẳng khái của Pengso khiến tôi vô cùng lo ngại vì những người trẻ chúng tôi đều mong con vật này có thể ở bên cạnh mình càng lâu càng tốt" - Han nói.

Nguồn: SCMP, Korea Herald

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bố chồng dùng búa đánh con dâu và 2 cháu: “Ông C. có biểu hiện không bình thường”

    Khi chị D. vừa dọn cơm ra để cả nhà chuẩn bị ăn thì ông C. chê canh không ngon. Sau vài tiếng cãi vã, ông C. lấy chiếc búa đinh đánh nhiều nhát vào đầu chị D.
  • Đọc thêm