CHDC Congo: Phát hiện thi thể của 14 người nghi bị bắt cóc

PV, Theo TTXVN 12:25 08/08/2018

Hãng tin AFP của Pháp dẫn một nguồn tin quân sự cho hay 14 người, trong đó có 10 nam và 4 phụ nữ, nghi do bị phiến quân Uganda bắt cóc, được tìm thấy đã chết tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ba nguồn tin dân sự cũng xác nhận việc phát hiện 14 thi thể bị vùi lấp và nhận định 14 người này do nhóm vũ trang "Các lực lượng dân chủ liên minh" (ADF) gốc Uganda tấn công.

CHDC Congo: Phát hiện thi thể của 14 người nghi bị bắt cóc - Ảnh 1.

Người dân Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: Kampala Dispatch)

Uganda rất quan tâm đến các khu vực biên giới “ngoài vòng pháp luật” ở Đông Cộng hòa Dân chủ Congo và đã giao tranh với các lực lượng của Cộng hòa Dân chủ Congo trong cuộc chiến tranh 1998-2003 tại khu vực này, khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Các điều tra viên của Liên hợp quốc cáo buộc Uganda ủng hộ các lực lượng nổi dậy tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng Uganda đã phủ nhận.

Các thi thể trên được tìm thấy tại khu vực Beni, tỉnh Bắc Kivu, giáp biên giới Uganda và Rwanda. Bắc Kivu, một trong những khu vực đông dân nhất tại Cộng hòa Dân chủ Congo, và cũng là "đại bản doanh" của một số nhóm có vũ trang.

ADF là lực lượng phiến quân Hồi giáo, hoạt động tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ năm 1995. Chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo và Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại nước này (MONUSCO) cáo buộc ADF đã gây ra các vụ thảm sát hàng trăm dân thường kể từ năm 2014.

ADF cũng bị cáo buộc hồi tháng 12/2017 đã giết 15 binh sỹ Tanzania trong lực lượng gìn giữ hòa bình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên công bố 18.000 trang sao kê ngân hàng, làm rõ các khoản thu - chi và chốt 1 ý đặc biệt quan trọng

    Ngay sau khi trở về từ ngân hàng, tối nay 17/9 Thuỷ Tiên đã tung 18000 trang sao kê và nói rõ những thắc mắc của công chúng trước lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm