Chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình: Hôm nay, Hoàng Công Lương lại hầu tòa

Hữu Tuấn, Theo Báo Giao thông 09:35 12/06/2019

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ chạy thận làm 8 người chết được mở lại sau gần một tháng hoãn.

Chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình: Hôm nay, Hoàng Công Lương lại hầu tòa - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm Hoàng Công Lương ngày 13/5 bị hoãn sau khi nhiều người liên quan vắng mặt

Sáng nay (12/6), TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương và 4 bị cáo liên quan vụ chạy thận nhân tạo làm chết 8 người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau một tháng tạm hoãn.

Tại phiên phúc thẩm bị hoãn trước đó (13/5), Hoàng Công Lương đã có đơn từ chối 9 luật sư đã bào chữa cho mình tại phiên sơ thẩm hồi tháng 2 và chỉ mời một luật sư bào chữa. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương lại vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa và 2 nữ điều dưỡng thuộc Khoa Hồi sức - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng không đến dự nên HĐXX đã quyết định hoãn xét xử.

Ngày 10/5, Bộ Y tế đã gửi công văn tới Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong nước.

Ngoài ra, trong phiên sơ thẩm, gia đình các bị hại đều khẳng định bị cáo Hoàng Công Lương vô tội, thì trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, gia đình các bị hại đã có đơn gửi tới Toà án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lương trong trường hợp cựu bác sĩ này bị tuyên có tội.

Điều này phù hợp với nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Hoàng Công Lương.

Gia đình các nạn nhân đề nghị tòa phúc thẩm không xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 4 bị cáo trong nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì nội dung này đã được tòa sơ thẩm xem xét và chấp thuận.

Trong khi đó, công văn của Bộ Y tế lại xác định, TAND TP. Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Tuấn tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" không phù hợp, bởi bị cáo Tuấn là giám đốc công ty 100% vốn tư nhân, không phải là chủ thể của tội danh này.

Công văn cũng nêu việc xác định bị cáo Trương Quý Dương và Hoàng Đình Khiếu phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là khiên cưỡng về yếu tố cấu thành tội phạm.

Trước đó, ngày 30/3, TAND TP. Hòa Bình tuyên án sơ thẩm với 7 bị cáo. Hoàng Công Lương bị phạt 42 tháng tù, Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. 5 người còn lại là Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Xuân Sơn, Đỗ Anh Tuấn nhận 30-42 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm